Hà Nội: Ra mắt mô hình hỗ trợ cai nghiện mới

17:23 - 27/04/2019

UBND quận Long Biên, Hà Nội vừa tổ chức lễ ra mắt mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý”, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao phường Bồ Đề. Đây là mô hình đầu tiên tại Việt Nam có sự tham gia của lực lượng công an hành chính cấp phường, xã trong việc giới thiệu, kết nối, chuyển gửi người sử dụng ma túy đến với các cơ sở tư vấn và hỗ trợ điều trị tự nguyện tại cộng đồng.

 

Thông qua mô hình này, người sử dụng ma túy không chỉ được tiếp cận với dịch vụ y tế về điều trị nghiện mà còn được kết nối với các dịch vụ y tế khác và các dịch vụ pháp lý – xã hội phù hợp với nhu cầu. Điều này giúp họ giải quyết được các rào cản khiến họ gặp khó khăn trong quá trình điều trị nghiện và tái hoà nhập cộng đồng.

Với mục tiêu hướng tới yếu tố thân thiện, lực lượng công an địa phương bên cạnh trách nhiệm quản lý, thực thi pháp luật nay còn đóng vai trò hỗ trợ, làm tăng sự cởi mở và tin tưởng của người sử dụng ma túy đối với lực lượng thi hành pháp luật.

Trước đó, các mô hình tương tự đã được triển khai một số quốc gia đều thu được kết quả tích cực như: giảm 60% tỉ lệ vi phạm pháp luật và tăng gần 30% tỷ lệ có việc làm trong cộng đồng người sử dụng ma túy tham gia vào mô hình.

Tại Việt Nam, Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước đưa mô hình vào triển khai, bắt đầu tại hai quận Long Biên và Nam Từ Liêm.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Hà Nội có 13.410 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó, 57% sử dụng ma túy tổng hợp dạng “đá”.

Trước tình hình người sử dụng ma túy diễn biến phức tạp, ngày 12/2/2019, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND triển khai thí điểm mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người cai nghiện ma tuý” với mục tiêu hỗ trợ quá trình điều trị lâu dài của của người sử dụng ma túy, chuyển gửi tới các dịch vụ hỗ trợ xã hội giúp hoà nhập cộng đồng và dự phòng tái nghiện.

CHÂU ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›