Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội “rối” chuyện rút - nộp hồ sơ vào lớp 10

06/07/2018 15:38

Ngay sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố hạ điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 một số trường THPT công lập đã có một “làn sóng” rút - nộp hồ sơ ở các trường trong những ngày qua.

 

Hà Nội “rối” chuyện rút - nộp hồ sơ vào lớp 10 - Ảnh 1Hà Nội, hạ điểm chuẩn THPT vào lớp 10 công lập.


Theo Kinhtedothi.vn, ngày 5/7 là ngày đầu tiên 35 trường công lập ở Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung vào lớp 10 với lượng chỉ tiêu khiêm tốn. Vì thế, dù 8 giờ mới đến thời gian tiếp nhận hồ sơ, nhưng từ sáng sớm nhiều phụ huynh đã có mặt tại trường THPT Nhân Chính, THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân). Hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo Phạm Thị Tâm cho biết: “Đợt xét tuyển bổ sung này, nhà trường hạ 1 điểm (45 điểm) lấy 84 chỉ tiêu. Đến đầu giờ chiều, chúng tôi đã tiếp nhận được 71 hồ sơ, chỉ còn 13 cháu chưa đến nộp. Cũng trong ngày, có 54 phụ huynh đến rút hồ sơ chuyển sang trường THPT Yên Hòa và THPT Nhân Chính đã được nhà trường giải quyết nhanh chóng”.

Nói về nguyện vọng 2 (NV2) không được chấp nhận. Bà Tâm cho biết: “Trước đó chúng tôi đã thông báo, đợt 1 xét tuyển, nhà trường có xét tuyển NV1 và NV2. Đợt xét tuyển bổ sung, trường chỉ lấy thí sinh NV1. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không tìm hiểu kỹ thông tin nên mới như vậy”. Theo ghi nhận tình hình chung, chiều 5/7, số phụ huynh đến các trường nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung vào lớp 10 lại giảm.

 Thông tin từ Baotintuc.vn cho biết, theo kế hoạch, ngày 6/7, 35 trường công lập ở Hà Nội tuyển sinh bổ sung và xét tuyển NV3 tiếp tục nhận hồ sơ vào lớp 10. Về việc phải hoàn trả lại các khoản tiền, lệ phí đã thu khi phụ huynh đến rút hồ sơ của trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Sở GD&ĐT đã có văn bản đề nghị nhà trường thực hiện.

 Ngay khi biết con đỗ trường công lập, nhiều phụ huynh học sinh đã đến xin rút hồ sơ từ trường ngoài công lập. Tuy nhiên, việc rút hồ sơ đã nộp vào trường ngoài công lập để nộp sang trường công lập đã thực sự gặp khó khăn do nhiều trường đã “không tạo điều kiện” để các phụ huynh làm việc này. Thậm chí, nhiều trường còn giữ lại trả các khoản phí các phụ huynh đã nộp cho trường.

 Về việc một số trường THPT tư thục không trả lại phí nộp hồ sơ và gây khó khăn trong việc rút hồ sơ của thí sinh, Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã trực tiếp làm việc với các trường này, yêu cầu trường phải tạo điều kiện cho phụ huynh rút hồ sơ và trả lại toàn bộ số tiền phụ huynh đã nộp. Thậm chí, Sở còn ra những văn bản riêng cho trường các trường này yêu cầu thực hiện nghiêm công tác tuyển sinh.

 

Có 8 trường THPT thông báo tuyển nguyện vọng 3 gồm: Tự Lập, Xuân Phương, Đại Mỗ, Bất Bạt, Minh Quang, Mỹ Đức C, Lưu Hoàng và Đại Cường. Trừ Xuân Phương và Đại Mỗ lấy chuẩn trên 30, những trường còn lại điểm trúng tuyển rất thấp, chỉ từ 21,5 - 23. Mỗi trường sẽ tuyển học sinh thuộc những khu vực cụ thể. 

Những học sinh đủ điểm xét nguyện vọng 3 nộp đơn đăng ký kèm theo bản photo giấy báo kết quả tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 về trường từ ngày 5/7 đến 17h ngày 6/7. 

Theo Sở GD&ĐT, sáng mai (7/7), hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ họp xét tuyển đơn dự tuyển nguyện vọng 3 theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. 16h30 cùng ngày, nhà trường sẽ thông báo kết quả. Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ vào trường từ 8h - 17h ngày 8/7.

HÒA CÙ (t/h)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.