Hà Nội: Sân nứt toác, nhà dọa sập vì đơn vị thi công “làm liều”

15:44 - 08/08/2018

Không thông báo cho người dân, chính quyền xã cũng chưa bàn giao mốc giới nhưng đơn vị thi công đã ngang nhiên múc đất sát với nhà dân, gây sạt lở, khiến người dân ngày ngày sống trong nỗi lo nhà sập.

Đó là thực trạng đang diễn ra tại khu vực thi công ao 6 sào, thuộc xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2, xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội.


Đơn vị thi công cho máy xúc đào sát nhà dân, tạo thành các vách dựng đứng.
Đứng bên vách đất dựng đứng, ông Lưu Văn Giang (xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2) bức xúc: “Họ không thông báo gì cả, cứ thế cho máy xúc đào đất. Họ múc cả mấy cây bưởi lâu năm của nhà tôi đi, đào sát vào nhà, vào sân thế này sạt lở, nứt nhà tôi thì sao?”.
Theo quan sát của PV Dân trí ngày 7/8, khu vực ao 6 sào đang được đơn vị thi công dùng máy xúc múc đất xung quanh, làm bờ kè đá. Tại khu vực giáp với nhà ông Lưu Văn Giang và nhà bà Nguyễn Thị Lan, vách đất dựng đứng, cách khu vực móng nhà và chân tường bao sân chỉ từ 30cm đến 1m. Có vị trí, móng nhà bà Lan còn lộ hẳn ra. Sân nhà ông Giang sáng 7/8 bắt đầu đầu xuất hiện vết nứt gãy, bờ tường bao bị nứt, nghiêng.

Móng nhà bà Nguyễn Thị Lan lộ rõ.
Khẳng định với PV Dân trí, ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng - cho hay, xã chưa có thông báo cho các hộ dân về giải phóng mặt bằng, chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công hay kiểm kê tài sản trên đất, cắm mốc giới.
“Ông (chỉ đơn vị thi công - PV) bảo ông thông báo rồi nhưng thông báo bằng mồm thì ai chấp nhận được. Ví dụ đất đai chưa rõ ràng thì phải có ý kiến, thống nhất rồi mới ra văn bản được, chứ không phải dự án đâu là làm đấy, dự án tính tọa độ sai cũng làm à” - ông Tĩnh nói và cho rằng, đơn vị thi công đã “làm liều”.
Cũng theo Chủ tịch UBND xã Phù Đổng, một ngày trước đó, xã đã xuống hiện trường, thông báo sang tuần sẽ đặt lịch đi kiểm tra, bàn giao mốc giới các hộ gia đình.

Sân nhà ông Lưu Văn Giang xuất hiện vết nứt từ sáng 7/8...
...rồi nứt toác, đổ sập tường bao khi lực lượng chức năng đang lập biên bản ghi nhận hiện trạng.
“Có thể linh động cho thi công phần đất công, nhưng liên quan đến phần giáp ranh người dân đang sử dụng thì phải chờ chúng tôi. Họ mới cắm cọc nhưng chúng tôi đã đi xác định mốc giới đâu. Nếu thi công, múc vào cây nhà người ta thì ông (đơn vị thi công - PV) phải chịu trách nhiệm, chúng tôi chưa có văn bản nào yêu cầu người ta giải tỏa để làm dự án cả” - ông Tĩnh tỏ ra bức xúc trước cách làm của đơn vị thi công.
Trước phản ánh của PV Dân trí, ông Trần Xuân Tĩnh đã yêu cầu đơn vị thi công, thanh tra xây dựng, cán bộ địa chính, thanh tra nhân dân và các bên liên quan đến hiện trường, lập biên bản hiện trạng.
Theo ông Tĩnh, công trình kè ao 6 sào chỉ là một hạng mục trong dự án do huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công được xác định là Công ty TNHH Hồng Trường (trụ sở tại 619 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội).
Đất tiếp tục sạt xuống khiến người dân lo lắng cho sự an nguy của nhà cửa.

Tại biên bản hiện trạng, các bên ghi nhận, việc thi công đã gây sạt lở, đứt gãy sân và tường bao sân nhà ông Lưu Văn Giang. Đáng chú ý, khi việc lập biên bản đang diễn ra, đoạn tường bao sân đã đổ ập xuống ao, một mảng sân sụt nghiêng.
Tổ công tác đã yêu cầu đơn vị thi công ngừng thi công, khắc phục xong việc sạt lở và có biện pháp gia cố, đảm bảo an toàn cho công trình nhà ông Giang mới được tiếp tục thi công.
Chưa biết việc khắc phục hậu quả như thế nào nhưng hai hộ dân xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2 vẫn phải hàng ngày sống trong nỗi lo nhà sập.

(Dân Trí)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›