Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội sắp áp dụng chế độ tiền lương theo vị trí việc làm

13/03/2019 09:34

Theo kế hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu tới năm 2021 sẽ thực hiện áp dụng chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thống nhất đối với các cơ quan do thành phố quản lý.

 

Hà Nội sắp áp dụng chế độ tiền lương theo vị trí việc làm - Ảnh 1Hà Nội đặt mục tiêu tới năm 2021 sẽ thực hiện áp dụng chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm. Ảnh Trần Vương

 

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21.5.2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2021 sẽ thực hiện áp dụng chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thống nhất đối với CB, CC, VC, người lao động trong toàn bộ các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố quản lý theo quy định của Nhà nước.

Theo đó, tiền lương thấp nhất của CB, CC, VC bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp của thành phố. Mức lương này cũng từng bước có sự gia tăng phù hợp với nguồn lực tài chính của thành phố gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Đối với khối các doanh nghiệp, từ năm 2019 đến năm 2020, rà soát, đánh giá địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng đảm bảo phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Việc này nhằm đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của cá nhân và gia đình người lao động. Thực hiện quản lý lao động, tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước theo Đề án cải cách chính sách tiền lương của Chính phủ.

Đến năm 2025, thực hiện được chính sách nâng mức tiền lương của khu vực công phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng, mức tăng trưởng kinh tế và khả năng của ngân sách thành phố. Tiền lương thấp nhất của CB, CC, VC cao hơn mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.

Từ năm 2021, các doanh nghiệp thực hiện chính sách tiền lương trên cơ sở thương lượng, thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động và đại diện tập thể người lao động đảm bảo áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật.

Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp. Thực hiện quản lý lao động, tiền lương trong doanh nghiệp nhà nước theo phương thức khoán chi phí tiền lương gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đến năm 2025.

Đến năm 2030, thực hiện được chính sách nâng mức tiền lương của khu vực công phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng, mức tăng trưởng kinh tế và khả năng của ngân sách thành phố; tiền lương thấp nhất của CB, CC, VC bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất của khu vực doanh nghiệp.

Thực hiện quản lý lao động, tiền lương trong doanh nghiệp nhà nước theo phương thức giao khoán nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vào năm 2030.

Theo VƯƠNG TRẦN/Người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Việt Nam thu hẹp đáng kể khoảng cách chênh lệch lương với các nước láng giềng

  Việt Nam thu hẹp đáng kể khoảng cách chênh lệch lương với các nước láng giềng

  Việt Nam đang thu hẹp khoảng chênh lệch lương với Singapore - quốc gia có thu nhập trung bình cao nhất khu vực Đông Nam Á. Số liệu so sánh được lấy từ bản Báo cáo lương 6 tháng đầu năm 2018 do JobStreet.com Việt Nam vừa công bố.

 • Căn cứ tính nâng lương trước hạn khi sắp nghỉ hưu

  Căn cứ tính nâng lương trước hạn khi sắp nghỉ hưu

  Bà Lương Thị Minh sinh ngày 26/3/1964, công tác tại một đơn vị sự nghiệp công lập của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; hưởng lương bậc 8/9, hệ số 4,65 từ ngày 1/2/2016; sẽ nghỉ hưu từ ngày 1/4/2019. Hằng năm, bà đều được xếp loại viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 • Lương công nhân may không đủ trang trải cuộc sống

  Lương công nhân may không đủ trang trải cuộc sống

  Ngành may là một trong những ngành kinh tế quan trọng, có trên 2,5 triệu người (trong đó có 80% nữ) là lao động trong ngành này. Nhưng hiện nay, mức lương của người lao động ngành may còn thấp, không đủ để họ trang trải cuộc sống.

 • Lương giáo viên sẽ được trả theo vị trí việc làm

  Lương giáo viên sẽ được trả theo vị trí việc làm

  Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Viên chức, trong đó có quy định sẽ trả lương giáo viên theo vị trí việc làm kể từ ngày 01/01/2020.