Hà Nội: Sẽ lắp camera giám sát tất cả các điểm thi vào lớp 10

16:22 - 30/05/2019

Để tăng cường và đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi vào lớp 10, Hà Nội sẽ áp dụng quy chế thi như kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia, lắp camera ở tất cả các điểm thi để giám sát khu vực thi một cách tốt nhất.

Thi vào lớp 10: Hà Nội sẽ lắp camera giám sát tất cả các điểm thi. Ảnh: nguoiduatin


Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi, Sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết như vậy tại hội nghị Triển khai công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức sáng 30/5. Hình thức lắp camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng thi sẽ đảm bảo được việc quản bài thi của tất cả các thí sinh cũng như phòng chấm bài thi tự luận, trắc nghiệm của kỳ thi.

Hệ thống camera này do Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp, đảm bảo không kết nối internet. Trong quá trình thi, phải có bộ lưu điện dự phòng, dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày, số lượng và vị trí lắp đặt camera phải đảm bảo bao quát được toàn bộ các hoạt động trong phòng. Sở GD&ĐT cũng bố trí mỗi điểm thi có một nhân viên kỹ thuật để hỗ trợ việc giám sát vận hành hệ thống thống camera đảm bảo đúng quy định.

Theo số liệu thống kê, năm nay, toàn TP. Hà Nội có 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi đáp ứng các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi đã được rà soát và chốt danh sách cụ thể. Báo cáo của Thanh tra Sở GD&ĐT sau khi kiểm tra về cơ sở vật chất chuẩn bị kỳ thi cho biết, vẫn còn một số điểm thi chưa hoàn thành việc lắp camera giám sát, một số nơi tường rào bị đổ, chưa có tường bao quanh, trường thi còn có cổng thông sang nhà dân hoặc ở lẫn với nhà dân, cổng trường đang sửa chữa...

Thanh tra Sở GD&ĐT đề nghị từ nay tới trước ngày thi, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh cấp thành phố và các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát lại từng phần việc tại từng điểm thi, bảo đảm không để sót bất cứ chi tiết nào có thể ảnh hưởng đến tính nghiêm túc, an toàn của kỳ thi.

Đây là năm đầu tiên Hà Nội tiến hành mạnh phổ cập hóa giáo dục, áp dụng hình thức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập với 4 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử và khác so với các năm trước chỉ phải thi 2 môn là Toán và Ngữ văn. Sự điều chỉnh này kéo theo nhiều phần việc trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, do vậy công tác chuẩn bị thi càng được Sở GD&ĐT ưu tiên thực hiện kỹ lưỡng.

Đặc biệt là công tác lựa chọn đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi với đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe, phẩm chất đạo đức, kỹ năng sư phạm. Sở yêu cầu các trường phải tổ chức học quy chế thi cho 100% cán bộ, giáo viên và chỉ điều động những người đã nắm rõ quy chế thi đi làm nhiệm vụ để nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách nghiêm túc và hiệu quả nhất.

(LƯƠNG MINH/Công luận)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›