Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường lạm thu đầu năm học

14:34 - 14/08/2019

Sở GD&ĐT TP Hà Nội sẽ xử lý nghiêm theo quy định những trường lạm thu, không loại trừ trường hợp sai phạm nào.

 

 - Ảnh 1Các khoản thu - chi trong trường học cần bảo đảm đúng quy định để phục vụ tốt nhất việc học tập của học sinh. Ảnh: Nhật Nam.


Trao đổi với Vneconomy, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm học mới 2019 - 2020 này, TP Hà Nội sẽ tập trung quản lý tốt vấn đề thu chi. Năm nay, sở sẽ không đi kiểm tra theo các đoàn như mọi năm mà khi phát hiện trường nào để xảy ra lạm thu thì sẽ xử lý nghiêm.

Ông Lê Ngọc Quang cũng lưu ý, việc tăng học phí của các trường phải được sự đồng thuận của tất cả phụ huynh chứ không được tùy tiện. Với những trường để xảy ra lạm thu, nhằm đảm bảo quyền lợi của cha mẹ học sinh, trước hết Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ yêu cầu trường phải trả lại cho học sinh những khoản thu sai. Ông cũng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm theo quy định và không loại trừ một trường hợp sai phạm nào.

Thừa nhận vấn đề quá tải trường lớp vẫn chưa giải quyết được, ông Lê Ngọc Quang cho hay, năm nay TP Hà Nội cũng sẽ chú ý giảm tối đa những trường hợp học sinh trái tuyến, việc phân tuyến của tất cả các quận, huyện để đảm bảo sỹ số ở mức tối thiểu cho phép.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát và thống kê lại. Tín hiệu rất phấn khởi trong dịp đầu năm học mới này là số học sinh trái tuyến đã giảm rất nhiều, số trường có lớp còn sỹ số cao không còn nhiều như các năm trước", ông Lê Ngọc Quang thông tin.

Mặc dù vậy, với tốc độ học sinh tăng rất nhanh, hằng năm tăng từ 50.000 - 70.000 thì việc đáp ứng trường và lớp học là không thể theo kịp ở một số khu vực, dẫn đến vẫn có nơi xảy ra quá tải và có sỹ số học sinh cao.

Do đó, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, bên cạnh các giải pháp hạn chế, Hà Nội sẽ cần thêm các giải pháp để ổn định, nâng cao chất lượng dạy và học ở những khu vực này.

Liên quan đến vấn đề này, Hanoimoi cho biết, để chấn chỉnh, ngăn chặn triệt để hiện tượng lạm thu trong năm học 2019-2020, đặc biệt là việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh ở các trường học để thu các khoản ngoài quy định, ngày 6-5-2019, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 1772/UBND-KGVX quy định chi tiết 7 khoản không được thu của học sinh.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận, huyện, thị xã xử lý nghiêm khắc đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng lạm thu.

 

UBND TP Hà Nội quy định 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu, gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường; vệ sinh lớp, trường học; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh.

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›