Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội:

Người bán rong băn khoăn về Đề án thí điểm bán hoa quả phải có giấy phép kinh doanh

29/08/2017 17:51

Nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trước những nguồn trái cây không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định 5848/QĐ-UBND phê duyệt đề án "Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội".

Mục đích của đề án là nhằm quản lý hệ thống cửa hàng kinh doanh trái cây theo hướng hiện đại, 100% người kinh doanh trái cây sẽ được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe.

Đề án đặt mục tiêu trong năm 2017, 100% cửa hàng trên địa bàn các quận nội thành có đăng ký kinh doanh theo quy định; có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây, bảo đảm lưu giữ được trái cây tươi, chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm, không chấp hành quy định trong hoạt động kinh doanh trái cây và xóa bỏ các  điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng; không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, trật tự đô thị. Đến năm 2018 Hà Nội sẽ kiểm soát được nguồn gốc xuất sứ, chất lượng, các điều kiện về an toàn thực phẩm tại các cửa hàng kinh doanh trái cây trong các quận nội thành.

Thông tin về đề án đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều người dân, tuy nhiên cũng có không ít người bán hoa quả rong cảm thấy bất an trước thông tin về đề án "Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội":

Người bán rong băn khoăn về Đề án thí điểm bán hoa quả phải có giấy phép kinh doanh - Ảnh 1Hình thức bán hàng rong hoa quả đã hoạt động tự phát từ nhiều năm qua. Việc hoạt động không cố định khiến cho công tác quản lý chất lượng và xuất xứ gặp nhiều khó khăn

Người bán rong băn khoăn về Đề án thí điểm bán hoa quả phải có giấy phép kinh doanh - Ảnh 2Đa phần hoa quả bán rong trên phố đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất sứ sản phẩm

Người bán rong băn khoăn về Đề án thí điểm bán hoa quả phải có giấy phép kinh doanh - Ảnh 3Hoạt động bán hàng rong lấn chiếm lòng đường vỉa hè đã từ lâu đã trở mối lo ngại về việc gây mất trật tự đô thị và an toàn giao thông

Người bán rong băn khoăn về Đề án thí điểm bán hoa quả phải có giấy phép kinh doanh - Ảnh 4Tuy nhiên, do sự tiện lợi và giá thành rẻ hơn nhiều so với mua trong cửa hàng nên, nên hoa quả bán rong vẫn là sự lựa chọn của rất đông người dân. Đồng thời là nguồn thu nhập của nhiều lao động nghèo

Người bán rong băn khoăn về Đề án thí điểm bán hoa quả phải có giấy phép kinh doanh - Ảnh 5Anh Hải (quê Hoài Đức, Hà Nội) cho biết” Trình độ văn hóa thấp chỉ học hết lớp 3 thôi ở quê thì chỉ chăn trâu cắt cỏ, nay ra phố bán hàng thì gánh hoa quả này là nguồn thu nhập chính của gia đình mình. Nếu không còn được bán thì mình cũng chưa biết phải làm nghề gì”

Người bán rong băn khoăn về Đề án thí điểm bán hoa quả phải có giấy phép kinh doanh - Ảnh 6Đồng quan điểm thì chị Trâm người có 10 năm bán hoa quả rong tại phố cổ băn khoăn “ Đề án như vậy sẽ rất khó khăn cho người lao động nghèo chúng tôi, nay không đi bán hoa quả thì chúng tôi chưa biết phải gì để kiếm sống”

Người bán rong băn khoăn về Đề án thí điểm bán hoa quả phải có giấy phép kinh doanh - Ảnh 7Chị Vương Thanh Nhàn chủ buôn hoa quả ở chợ đầu mối Long Biên cho biết: “Đối với những người kinh doanh như tôi đề án này là rất hợp lý, phải có sự quả lý ngành hàng, bán hàng thì phải có giấy phép, xuất xứ nguồn hàng cho người tiêu dùng. Nó cũng tạo ra sự công bằng giữa những người kinh doanh hoa quả, người ta không mất thuế má, nguồn gốc không rõ ràng nên bán với giá rất rẻ”

Người bán rong băn khoăn về Đề án thí điểm bán hoa quả phải có giấy phép kinh doanh - Ảnh 8Đề án "Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội" là một trong những chủ chương đúng đắn của thành phố, nhằm quản lý chất lượng ngành hàng hoa quả tươi. Tuy nhiên cũng rất cần có hướng hỗ trợ người lao động nghèo làm nghề bán rong ổn định cuộc sống.

Tuấn Anh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Công nhân bộn bề nỗi lo cho con đi học

  Công nhân bộn bề nỗi lo cho con đi học

  “Đến hẹn lại lên”, dịp khai giảng năm học mới cũng là lúc nhiều công nhân lao động (CNLĐ) trẻ lại bộn bề trước những nỗi lo tìm trường cho con, các khoản phí đóng đầu năm học mới, lo đưa đón, chăm sóc con...

 • Nông sản 'sạch' giá đắt vẫn hút hàng

  Nông sản 'sạch' giá đắt vẫn hút hàng

  Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối tuần mỗi tháng, người dân Đà Nẵng lại rồng rắn rủ nhau đi chợ nông sản.

 • Nghệ An: Gian nan xử lý rác thải nông thôn

  Nghệ An: Gian nan xử lý rác thải nông thôn

  Vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt nói chung và xử lý rác thải nông thôn nói riêng đang là gánh nặng lớn, là bài toán nan giải của các cơ quan chức năng Nghệ An.

 • Tình người sau những tờ vé số dạo

  Tình người sau những tờ vé số dạo

  Từng đi bán vé số dạo để kiếm sống nên anh Đặng Dưỡng (ngụ đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân, TP.HCM) thấu hiểu được nỗi khổ của những người nghèo, người khuyết tật không có chỗ ở trọ, không có tiền cọc vé số, vì vậy anh quyết định vay mượn một ít vốn mở đại lý vé số cưu mang những người cùng cảnh ngộ với mình.