Hà Nội: HĐND thành phố tái giám sát vấn đề giáo dục vào kỳ họp giữa năm 2019

14:42 - 07/07/2018

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 vừa diễn ra chiều 6/7 với nhóm vấn đề về quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

 

Tại phiên chất vấn, đại biểu Hoàng Huy Được (Ba Vì) cho rằng, trong tình hình thiếu trường công lập, các trường tư thục là một phương án “cứu cánh.” Tuy nhiên, trong số 477 trường tư thục, có tới 386 trường là thuê và mượn tạm thời địa điểm. Điều này khiến các bậc phụ huynh còn ngần ngại khi cho con theo học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Đại biểu Hoàng Huy Được đặt câu hỏi: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có biện pháp gì để mang lại môi trường học tập tốt cho học sinh? Quan điểm của Sở như thế nào về chất lượng giáo viên đối với cơ sở giáo dục mầm non tư thục? 

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, đây là vấn đề Sở đặc biệt quan tâm. Trong các năm học, Sở vẫn mở các lớp đào tạo và nâng cao chất lượng giáo viên. Về cơ bản, đội ngũ giáo viên đều đạt đủ điều kiện, cá biệt rất ít các trường hợp giáo viên chưa qua đào tạo, không đạt trình độ xảy ra ở các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục. 

Theo ông Chử Xuân Dũng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tại một số khu đông dân cư, các khu công nghiệp, trường công lập chưa đáp ứng hết nhu cầu gửi trẻ của người dân. Do đó, các nhóm lớp tư thục phát triển, một số lớp học mang tính chất gia đình, không xây dựng thành trường dẫn đến việc đội ngũ giáo viên không đảm bảo. Trong khi đó, chủ đầu tư một số các khu xây dựng cao tầng không thực hiện đúng cam kết ban đầu, khiến cho cơ sở hạ tầng, vật chất không đảm bảo. 

 

Giám đốc Sở GD-ĐT Chử Xuân Dũng trả lời chất vấn


Bày tỏ băn khoăn về công khai chất lượng kiểm định các trường, đại biểu Nguyễn Minh Tuân (quận Tây Hồ) đánh giá: Từ 2012 đến tháng 6/2017, toàn thành phố đã xây mới và thành lập 211 trường, trong đó có 71 trường ngoài công lập.Tuy nhiên, việc công khai chất lượng kiểm định còn chưa tốt khiến phụ huynh, thiếu thông tin, chưa an tâm về việc gửi con em. Vì vậy, đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm rõ trách nhiệm, giải pháp trong thời gian tới. 

Về vấn đề kiểm định trường công lập, tư thục, ông Chử Xuân Dũng cho biết, công tác kiểm định mới thực hiện, dù làm rất công phu nhưng nhân dân vẫn chưa quen kết quả kiểm định này.

Về nội dung này, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo ngành Giáo dục có giải pháp kiểm định và công bố công khai kết quả trên hệ thống thông tin về chất lượng giáo dục đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, lấy đó làm căn cứ để xem xét mức thu học phí, đảm bảo cân bằng giữa chất lượng giáo dục và mức thu học phí. 

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đặt câu hỏi: Việc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng phụ huynh tự kiểm định và tự sàng lọc chất lượng giáo dục, như vậy vai trò quản lý Nhà nước ở đâu? Tránh nhiệm kiểm định chất lượng phải thuộc về các cơ quan nhà nước và phải công khai kết quả này cho người dân được biết. 

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã nhấn mạnh Hội đồng Nhân dân thành phố sẽ tái giám sát vấn đề này vào Kỳ họp giữa năm 2019. 

THÁI AN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›