Hà Nội: Tập trung phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ

20:41 - 31/07/2018

Những ngày gần đây, người dân ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang phải sống chung với lũ. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

 

Theo nguồn tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 23/7-29/7), thành phố Hà Nội đã ghi nhận 26 trường hợp mắc sốt xuất huyết, nâng tổng số ca lên 272 trường hợp, không có trường hợp tử vong. 

Trong khi đó, bệnh sởi có xu hướng gia tăng với 271 trường hợp mắc từ đầu năm đến nay, riêng tuần qua có 18 ca. Các ca mắc sởi phân bố rải rác tại các xã, phường, thị trấn, chưa ghi nhận ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Đa số đối tượng mắc sởi là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng vắcxin phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắcxin phòng sởi theo quy định. 

Ngoài ra, trên địa bàn cũng có 63 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 1.091 trường hợp. Số ca mắc phân bố rải rác tại các xã, phường, thị trấn, không ghi nhận ổ dịch lớn nhiều bệnh nhân. Hầu hết các trường hợp mắc nhẹ (độ 1) tự khỏi và không có trường hợp tử vong. 

 

Người dân sống trong vùng lũ ở huyện Chương Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh rất lớn

 

Sở Y tế Hà Nội cho biết, để ngăn chặn dịch bệnh, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Hè cũng như các dịch bệnh có nguy cơ lây truyền trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy cấp, đau mắt đỏ...  Bên cạnh đó, ngành chức năng thực hiện tốt công tác tiêm chủng các loại vắcxin để chủ động phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm có vắcxin phòng bệnh như: sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản..., đồng thời tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo y tế và phòng chống dịch bệnh tại các vùng bị ngập lụt sau mưa lũ của huyện Chương Mỹ và huyện Quốc Oai, cũng như công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng tại các quận, huyện, thị xã. 

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết và vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng chống bệnh tay chân miệng; tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà...

DUY ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›