Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội thí điểm đục thông vòm cầu trên phố Phùng Hưng

26/04/2019 10:30

Ban Quản lý phố cổ Hà Nội vừa tiến hành thí điểm đục thông vòm cầu số 93 trong số 127 vòm cầu đá nối từ phố Phùng Hưng đến ga Long Biên.

 

Hà Nội thí điểm đục thông vòm cầu trên phố Phùng Hưng - Ảnh 1Theo Ban quản lý phố cổ, vòm 93 là vòm đầu tiên trong số 127 vòm cầu sẽ được đục thông.


Thông tin trên Giadinh.net cho biết, theo Ban quản lý phố cổ (đại diện chủ đầu tư cho UBND quận Hoàn Kiếm), vòm 93 là vòm đầu tiên trong số 127 vòm cầu sẽ được đục thông, tạo ra 3.600m2 không gian văn hóa, dịch vụ khu vực phố cổ. Vòm cầu sau khi đục thông có thể được sử dụng để làm không gian giới thiệu hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, thương mại, văn phòng và văn hóa cộng đồng.heo Ban quản lý phố cổ (đại diện chủ đầu tư cho UBND quận Hoàn Kiếm), vòm 93 là vòm đầu tiên trong số 127 vòm cầu sẽ được đục thông, tạo ra 3.600m2 không gian văn hóa, dịch vụ khu vực phố cổ. Vòm cầu sau khi đục thông có thể được sử dụng để làm không gian giới thiệu hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, thương mại, văn phòng và văn hóa cộng đồng.

 

Hà Nội thí điểm đục thông vòm cầu trên phố Phùng Hưng - Ảnh 2

Sau một thời gian nghiên cứu, cơ quan chức năng đã tiến hành thi công việc đục thông vòm cầu Phùng Hưng để phục vụ không gian phố đi bộ.

Hà Nội thí điểm đục thông vòm cầu trên phố Phùng Hưng - Ảnh 3

Vòm cầu đá số 93 sau khi phá dỡ mặt vòm phía Bắc. Ảnh: TTXVN.

 

Còn thông tin từ TTXVN  cho hay: Ông Đặng Đình Bằng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, việc lựa chọn vòm cầu số 93 để đục thí điểm do vòm cầu này đại diện cho các thể loại vòm cầu tại đây. Vòm số 93 bịt hai mặt, phía trong rỗng nên công tác tiến hành đục thông không lâu. Điều quan trọng nhất phải đảm bảo an toàn cho đường sắt phía trên và an toàn hành lang hai bên cầu do khu vực này sát với nhà dân, mật độ phương tiện đi lại tương đối nhộn nhịp.

 

Hà Nội thí điểm đục thông vòm cầu trên phố Phùng Hưng - Ảnh 4Do mỗi vòm cầu trước kia được bịt theo nhiều kết cấu khác nhau nên các công nhân phải gia cố cẩn thận trước khi thực hiện việc đục thông.


Đơn vị thi công tiến hành dọn dẹp vệ sinh, gia cố chống đỡ vòm cũ bằng kết cấu khung vòm thép khi hoàn thành việc đục thông vòm cầu số 93. Trong quá trình thi công, đơn vị phải xử lý hạng mục thoát nước, chống thấm vòm đá xây cũ, sửa chữa một số hư hỏng phát sinh nếu có khi đục thông vòm cũ, hoàn thiện mặt ngoài vòm đá sau khi đục thông và gia cố. Sau khi hoàn thiện các công đoạn, Ban Quản lý phố cổ cùng quận Hoàn Kiếm và đơn vị liên quan sẽ tổ chức họp đánh giá hiệu quả đầu tư, trình UBND thành phố Hà Nội cho phép tiến hành đục thông các vòm cầu tiếp theo. Theo đó, 127/131 vòm cầu đang bít kín sẽ được đục thông trở lại để phục vụ các mục đích bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố cổ.

 

Hà Nội thí điểm đục thông vòm cầu trên phố Phùng Hưng - Ảnh 5Trong quá trình thí điểm, đơn vị thi công đã giải tỏa một hộ kinh doanh ở phía Bắc mặt vòm cầu số 93, đồng thời bó ray nhằm đảm bảo an toàn chạy tàu phía trên trong quá trình mở thông vòm.

 

Cũng theo TTXVN, những vòm cầu này, sau khi được đục thông, gia cố bảo đảm các điều kiện, sẽ được khai thác thành các không gian giới thiệu, quảng bá văn hóa nghệ thuật, sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống… vừa đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy giá trị di sản đô thị, vừa phù hợp với nhu cầu phát triển chung. Trong đó, không gian vòm cầu 93 dự kiến sẽ dành cho việc giới thiệu, tôn vinh ẩm thực phố cổ. Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đề xuất khu vực này sau khi hoàn thành sẽ triển khai thành tuyến phố đi bộ, kết nối phố đi bộ Hàng Đào – Đồng Xuân, không gian bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội với phố bích họa Phùng Hưng. Khi đó, giá trị văn hóa của khu phố cổ Hà Nội không chỉ được bảo tồn mà sẽ tạo ra điểm đến mới thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

HOA HẠ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm