Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội triển khai chương trình phòng chống bạo hành học đường

17/03/2018 15:36

Hà Nội đặt mục tiêu: 100% các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường; rèn luyện kỹ năng sống cho người học.

 

UBND TP Hà Nội yêu cầu thực hiện quyết định của Bộ GD&ĐT ban hành Chương trình hành động phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên giai đoạn 2017-2021.

 

Hà Nội triển khai chương trình phòng chống bạo hành học đường - Ảnh 1Bạo lực học đường là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh.

 

Để bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm nhằm giảm thiểu bạo lực học đường. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chương trình hành động phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên giai đoạn 2017-2021 với mục tiêu cụ thể:

100% các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng, chống bạo lực học đường cho cán bộ, nhà giáo và người học; 100% các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường; rèn luyện kỹ năng sống cho người học; 100% các cơ sở giáo dục công khai kế hoạch và các kênh tiếp nhận thông tin về bạo lực học đường.

100% cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương và cơ sở giáo dục có quy chế phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương về phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc bạo lực học đường; Thực hiện các biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời khi có người học bị bạo lực học đường; 100% các cơ sở giáo dục xây dựng và triển khai thực hiện bộ Quy tắc ửng xử văn hóa trong trường học.

Công tác tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống bạo lực học đường cần được đẩy mạnh; Tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống bạo lực học đường vào các hoạt động giáo dục, nội dung chương trình, sách giáo khoa; Xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện trong cơ sở giáo dục; Nâng cao năng lực, phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên các cơ sở giáo dục; Rà soát, sửa đổi bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Kiểm tra, giám sát và xử lý về bạo lực học đường.

Năm 2017, bạo lực học đường diễn ra nghiêm trọng ở Hà Nội khi nhiều vụ việc đáng tiếc. Gần đây nhất, tại trường mầm non quốc tế American School (Thanh Xuân, Hà Nội) lại tiếp tục xảy ra hiện tượng không hề đẹp mắt khi một nữ giáo viên kéo tóc một bé gái trong lúc chải đầu. Hình ảnh được bà ngoại của bé đưa lên mạng xã hội khiến rất nhiều người phẫn nộ.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • Nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh

  Nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh

  Tử vong trẻ sơ sinh trên toàn thế giới vẫn ở con số cao đáng báo động, đặc biệt ở các quốc gia nghèo nhất.

 • Dạy trẻ vâng lời mà không cần roi vọt

  Dạy trẻ vâng lời mà không cần roi vọt

  Tại trường THCS Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội), có một câu nói đã trở thành phương châm dạy trẻ không cần roi vọt của các thầy cô: “Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”.

 • Cấm phạt trẻ em bằng đòn roi, quỳ gối

  Cấm phạt trẻ em bằng đòn roi, quỳ gối

  Việc giáo viên ở trường Tiểu học Bình Chánh (Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh vì phạt học sinh quỳ khi có lỗi đã gây xôn xao dư luận về truyền thống "tôn sư trọng đạo" đang bị tổn hại nghiêm trọng. Xét về khía cạnh giáo dục, giáo viên bắt học sinh quỳ gối là một hình thức làm nhục học sinh, phản khoa học và sai luật.

 • Hành trình cuộc sống đến với trẻ em Nghệ An

  Hành trình cuộc sống đến với trẻ em Nghệ An

  Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam vừa tổ chức chương trình Hành trình cuộc sống tại tỉnh Nghệ An với mục đích gây quỹ mua xe đạp trao tặng cho các trẻ em nghèo hiếu học.