Hà Nội: Triệt phá đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia

08:04 - 10/06/2019

Từ vụ việc phát hiện một bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà trên phố Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội), Cơ quan điều tra đã vào cuộc và phát hiện cả một đường dây buôn bán trẻ sơ sinh vô cùng tinh vi. Với mỗi bé trai, đối tượng mua với giá 180 - 200 triệu đồng, bé gái từ 10 - 80 triệu đồng. Sau khi đưa sang Trung Quốc, các bé trai sẽ được bán với giá từ 260 - 270 triệu đồng, bé gái từ 130 - 140 triệu đồng.

Công an quận Đống Đa (Hà Nội) vừa triệt phá một đường dây buôn bán trẻ sơ sinh kéo dài từ các tỉnh phía Nam ra Hà Nội, đầu mối “tiêu thụ” kéo sang cả Trung Quốc.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 4 giờ 40 sáng 18/1, Công an Q.Đống Đa nhận được tin báo về việc một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân trên địa bàn. Qua xác minh, công an xác định Nguyễn Trần Lan Anh (SN 1999, trú tại tỉnh Bình Phước) là đối tượng đã "bỏ rơi" bé sơ sinh nên triệu tập lên làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Lan Anh khai thông qua các nhóm “Cho và nhận con nuôi”, “Muốn tìm bố mẹ nuôi”, “Cho và nhận con nuôi thật lòng”... để tìm người đang mang thai và không có nhu cầu, hoặc không có khả năng nuôi con. Khi tìm được, Lan Anh sẽ thỏa thuận xin “nhận nuôi” đứa trẻ và đề nghị “bồi dưỡng chi phí sinh mổ” khoảng 30 triệu đồng/trường hợp. Sau đó, Lan Anh bán lại “con nuôi” cho Huỳnh Thị Hồng để kiếm lời từ 2 - 12 triệu đồng tùy trường hợp. Trước khi bị bắt, Lan Anh đã "làm ăn" trót lọt được 4 vụ.

 

Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ

Vào tháng 10/2018, Lan Anh biết thông tin về hoàn cảnh của chị P (SN 1991, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang mang thai nhưng không có điều kiện nuôi dưỡng. Lập tức, Lan Anh tìm cách kết nối với chị P qua Zalo, rồi nói dối rằng, bản thân thì bị "vô sinh", nên muốn nhận con của chị P để nuôi. Lan Anh cũng hứa hẹn với chị P rằng sẽ lo mọi chi phí sinh nở, cũng như bồi dưỡng một khoản tiền sau sinh. Khi thấy nạn nhân đã tin tưởng, Lan Anh liền trao đổi với đồng bọn là Huỳnh Thị Hồng (SN 1989, trú tại TP.HCM), để tìm người mua con của chị P, với giá 35 triệu đồng. Nếu phi vụ này trót lọt, Lan Anh sẽ trả công 2 triệu đồng cho Hồng. Đến ngày 15/1-2019, Lan Anh đi từ Bình Phước ra Hà Nội để tiếp cận chị P, giả làm người thân để đưa người phụ nữ sắp sinh này vào bệnh viện. Đến ngày 17/1, chị P đã sinh một bé gái.

Trước khi vào viện, Lan Anh chuyển 7 triệu đồng cho chị P làm "chi phí sinh nở", nhưng do chị P tiêu hết nên không có tiền đóng viện phí, và đã đề nghị Lan Anh đóng thêm khoản này. Ngày 17/1, Lan Anh đã bế con của chị P ra khỏi bệnh viện, mang về nhà nghỉ trên phố Phương Mai để chờ người của Huỳnh Thị Hồng tới mang đi "giao dịch". Do khúc mắc về chuyện tiền bạc, chị P đã liên tục gọi điện cho Lan Anh để làm rõ, và đòi lại con. Trước tình hình đó, sợ gia đình chị P tố cáo với cơ quan công an nên Lan Anh đã mang bé sơ sinh ra bỏ trước cửa ngôi nhà ở phố Phương Mai.

Hai trong số 6 đối tượng trong đường dây

Mở rộng điều tra, Công an Q.Đống Đa phát hiện và bắt giữ 5 người trong đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia do Vũ Thị Phả cầm đầu. Phả quê gốc Hải Dương, khoảng 20 năm trước, Phả bị lừa bán sang Trung Quốc, sau đó lấy chồng, sinh con và định cư tại Trung Quốc. Thấy nhu cầu mua trẻ em tại Trung Quốc, cuối năm 2018, Phả về Việt Nam kiếm trẻ, đồng thời nghiên cứu đường đưa trẻ em sang Trung Quốc an toàn. Sau đó, Phả móc nối với nhóm Hồng, Nhí, Sa, Loan để mua trẻ em đưa sang Trung Quốc. Với mỗi bé trai, Phả mua 180 - 200 triệu đồng, bé gái từ 10 - 80 triệu đồng. Sau khi đưa sang Trung Quốc, Phả bán bé trai từ 260 - 270 triệu đồng, bé gái từ 130 - 140 triệu đồng.

Nhóm đối tượng này khai đã mua trót lọt 11 bé sơ sinh, trong đó 2 bé bị Hồng và Lan Anh “bán lại” cho 2 cặp vợ chồng ở Việt Nam, 5 bé bị Phả bán sang Trung Quốc, 4 bé còn lại (cả bé gái bị Lan Anh để lại trước cửa nhà dân tại Q.Đống Đa) được Công an Q.Đống Đa giải cứu khi sắp bị nhóm này đưa sang Trung Quốc, 4 bé này đã được gửi vào các trung tâm bảo trợ xã hội ở Hà Nội và TP.HCM để được chăm sóc, nuôi dưỡng.

Đến nay, Công an Q.Đống Đa (Hà Nội) khởi tố 6 đối tượng, trong đó tạm giam 5 đối tượng trong đường dây buôn bán trẻ em trong nước và xuyên quốc gia cực lớn về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi. Các đối tượng bị khởi tố, tạm giam gồm: Nguyễn Trần Lan Anh (20 tuổi, trú H.Đồng Phú, Bình Phước), Lê Hoàng Nhí (31 tuổi, trú H.Cầu Ngang, Trà Vinh), Nguyễn Thị Kim Loan (34 tuổi, trú Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ), Nguyễn Thị Kim Sa (32 tuổi, trú Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ), Vũ Thị Phả (52 tuổi, quê H.Ninh Giang, Hải Dương). Riêng Huỳnh Thị Hồng (30 tuổi, trú tỉnh Đắk Lắk) bị khởi tố, nhưng đang nuôi con nhỏ nên được tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Nhận thấy vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, vượt quá thẩm quyền điều tra, Công an Q.Đống Đa đang hoàn tất các thủ tục để chuyển toàn bộ hồ sơ, đối tượng, tang vật của vụ án lên Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội để tiếp tục làm rõ.

THÀNH NAM (TH)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›