Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Trung bình xảy ra 3 vụ cháy mỗi ngày

15/04/2017 18:08

Trong quý I/2017, trên địa bàn thành phố xảy ra 291 vụ cháy, khiến 1 người chết, thiệt hại tài sản 34 tỉ đồng và 4 ha rừng.

 

Hà Nội: Trung bình xảy ra 3 vụ cháy mỗi ngày - Ảnh 1

 

Trong 291 vụ cháy đó, thì cháy gây thiệt hại nghiêm trọng có  4 vụ; cháy trung bình có 50 vụ; cháy nhỏ 223 vụ; cháy rừng 13 vụ. Các vụ cháy xảy ra chủ yếu là nhà dân (155 vụ); ngoài ra là cháy tại kho, xưởng, cơ sở kinh doanh, phương tiện giao thông, khu tập thể... Nguyên nhân chủ yếu gây cháy là do chập điện (164 vụ); do sơ suất khi sử dụng lửa, đốt vàng mã, thắp hương, hàn cắt và 43 vụ đang điều tra nguyên nhân.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, công tác PCCC ở Thủ đô hiện vẫn còn hạn chế, như lực lượng mỏng, công tác quản lý đối với các đơn vị, cơ sở còn chưa chặt chẽ. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC tuy đã được quan tâm; song nhận thức của người đứng đầu đơn vị, cơ sở và nhân dân về PCCC vẫn còn chủ quan, coi nhẹ…

Về phản ánh của người dân xe chữa cháy không có nước, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội giải thích: “Chúng tôi hàng ngày đều phải kiểm tra. Hơn nữa, đi xe mà không có nước thì rất dễ lật; cho nên không thể có chuyện xe không nước hay ít nước. Một xe chữa cháy chỉ có 4m3 nước mà phun 2.400 lít/phút hay những xe hiện đại lên tới 6.000 lít/phút thì chỉ phun khoảng một phút rưỡi đã hết nước...".

Dự báo tình hình cháy nổ trong mùa hè này, đại diện Cảnh sát PCCC Hà Nội cho rằng còn diễn biến phức tạp và khó kiểm soát. Nguyên nhân là do nhu cầu sinh hoạt của người dân tăng nhanh, trong khi hạ tầng cơ sở xuống cấp. Ngoài ra, do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài cũng rất dễ gây cháy nổ. Do đó, cơ quan PCCC đề nghị người dân tuân thủ công tác PCCC, nhằm hạn chế thấp nhất những tổn thất do cháy, nổ gây ra.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Anh, để đáp ứng yêu cầu hiện nay, Cảnh sát PCCC Hà Nội đang tham mưu xây dựng hai đề án liên quan đến nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội và Đề án nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp trong tổ chức thực hiện PCCC và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC.

PHƯƠNG ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật