Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Tĩnh: Bác sĩ hiến máu hiếm, kịp thời cứu sống một sản phụ

12/09/2018 15:49

Chiều 12/9, tin từ Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên ( Hà Tĩnh) cho biết, một sản phụ, vừa qua cơn nguy kịch nhờ sự bác sĩ trong bệnh viện này hiến máu kịp thời.

Hà Tĩnh: Bác sĩ hiến máu hiếm, kịp thời cứu sống một sản phụ - Ảnh 1

 Bác sỹ Hoàng Bá Sơn - BVĐK Cẩm Xuyên hiến máu cứu sống một sản phụ

 

Ngày 11/9, sản phụ N.T.T trú tại thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên ( Hà Tĩnh) nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên sinh con thứ. Sản phụ được chỉ định đẻ mổ (vì 2 lần đẻ trước đều đẻ mổ). Tuy nhiên, đây là một ca mổ khá phức tạp vì sản phụ bị rau cài răng lược và rau bám trung tâm, đờ tử cung, chảy máu nhiều. Sau khi hội chẩn xong, các bác sĩ quyết định buộc phải cắt tử cung để cầm máu.

Trước tình trạng nguy kịch do sản phụ thiếu máu đặc biệt là nhóm máu hiếm (AB), ngay lúc đó, bác sỹ Hoàng Bá Sơn thuộc khoa khám của Bệnh viện cho biết, bản thân bác sĩ là người có cùng nhóm máu AB với sản phụ nên đã tình nguyện hiến 01 đơn vị máu để kịp thời cấp cứu bệnh nhân N.T.T qua cơn nguy kịch.

Bác sỹ Nguyễn Phúc Long – Trưởng Khoa Sản, Phó Giám đốc BVĐK huyện Cẩm Xuyên cho biết: Sản phụ  N.N.T có nhóm máu AB, đây là nhóm máu hiếm (tỷ lệ người dân sở hữu nhóm máu này có khoảng 7%), không dễ dàng huy động.  

Hiện ca phẫu thuật đã thực hiện thành công, sản phụ đang dần hồi phục sức khỏe.

NGUYỄN DUY

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Bộ Y tế thông tin về việc gián đoạn cung cấp vắcxin 5 trong 1

  Bộ Y tế thông tin về việc gián đoạn cung cấp vắcxin 5 trong 1

  Khoảng hơn một tuần trở lại đây, nhiều phụ huynh ở TP. Hồ Chí Minh khi đưa con đến tiêm vắcxin Quinvaxem (vắcxin 5 trong 1 thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng) ở các trạm y tế và trung tâm y tế dự phòng quận, huyện đã được thông báo là hết loại vắcxin này. Trước thông tin trên, Bộ Y tế đã phản hồi về việc sử dụng vắcxin 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

 • Báo động gia tăng bệnh nhân mắc u tuyến giáp: 9 tháng tiếp nhận 400 ca

  Báo động gia tăng bệnh nhân mắc u tuyến giáp: 9 tháng tiếp nhận 400 ca

  Từ đầu năm 2018 đến nay, tại khoa Bệnh lý tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 400 ca u nang tuyến giáp. Trong đó nhiều ca giáp có khối u lớn, quá trình điều trị lâu dài.

 • Vi phạm an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tới 200 triệu đồng

  Vi phạm an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tới 200 triệu đồng

  Chính phủ ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định mức phạt tiền tối đa áp dụng với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức.

 • Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam

  Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam với mục tiêu chung là xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường năng lực cho mỗi người dân; thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.