Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng truy nã chuyên “hack” facebook

03/01/2019 09:46

Công an thị xã Hồng Lĩnh ( Hà Tĩnh) vừa phối hợp với Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Trị và Công an thị xã Quảng Trị bắt giữ đối tượng Trần Kim Hùng (24 tuổi) trú tại xã Hải Phú huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị là đối tượng bị truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng truy nã chuyên “hack” facebook - Ảnh 1

Đối tượng Trần Kim Hùng

 

Như Báo Dân sinh đã đưa tin: Trước đó, Công an TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã khởi tố bắt tạm giam 02 đối tượng: Phan Văn Thái (24 tuổi) và Lê Văn Ngọc Tú (21 tuổi) đều trú tại thị xã Quảng Trị. Riêng Trần Kim Hùng cùng nhóm 02 đối tượng trên đã nhanh chóng lẩn trốn, nên Công an thị xã Hồng Lĩnh đã ra quyết định truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra Công an thị xã Hồng Lĩnh: Từ tháng 06/2018 đến thời điểm bị bắt giữ Trần Kim Hùng cùng với Phan Văn Thái và Lê Văn Ngọc Tú là những đối tượng nghiện game, thường xuyên bỏ nhà tụ tập lên mạng nghiên cứu tìm hiểu và học cách thức “hack” facebook của người khác, nhất là những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Sau khi chiếm được tài khoản, các đối tượng tìm hiểu mối quan hệ của chủ tài khoản với người khác, sau đó giả làm chủ tài khoản nhắn tin cho bạn bè, người thân của họ để lừa chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng đang quản lý với các lý do khác nhau để tạo niềm tin cho người bị hại, đồng thời nói sẽ chuyển tiền về Việt Nam để trả lại qua hệ thống chuyển tiền quốc tế và yêu cầu người bị hại đăng nhập thông tin tài khoản ngân hàng vào trang web giả mạo có giao diện giống với trang web chính thức của các ngân hàng do các đối tượng tạo ra, yêu cầu cung cấp mã xác minh OTP, nếu người bị hại làm theo yêu cầu ngoài số tiền đã chuyển thì số tiền có trong tài khoản cũng bị các đối tượng chiếm đoạt.

Thông qua mạng xã hội Facebook, các đối tượng đã giả danh người thân nhờ anh T.H.N trú tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau lập hai tài khoản ngân hàng tại ngân hàng Vietcombank và Sacombank đăng ký dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking để yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản này nhằm thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên các đối tượng đã Lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người bị hại tổng số tiền khoảng 200 triệu đồng. Tài sản sau khi chiếm đoạt được các đối tượng đã chuyển vào các tài khoản game để chơi hoặc rút tiền sử dụng cho cá nhân.

Quá trình thực hiện hành vi diễn ra trên không gian mạng, người bị hại ở nhiều tỉnh trên cả nước, đối tượng hoạt động lưu động ngoài địa bàn, tuy nhiên trong thời gian ngắn với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và các đơn vị liên quan, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã kịp thời bắt giữ ổ nhóm đối tượng nêu trên.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng vụ án./.

 


SĨ THÔNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật