Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Tĩnh: Cái chết oan nghiệt của người mẹ

22/10/2017 15:11

Chị Nguyễn Thị Huế (41 tuổi ở thôn Tân Hà, xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh- Hà Tĩnh) trong lúc nối lại dây điện vào nhà không ngờ bị điện giật chết, để lại một đứa con còn nhỏ dại một mình bơ vơ.

 

Hà Tĩnh: Cái chết oan nghiệt của người mẹ - Ảnh 1

Cháu Kiều Đình Đảo trước bàn thờ mẹ  

Cái chết oan nghiệt

Cái chết đầy thương cảm của chị Nguyễn Thị Huế xảy ra vào khoảng 16 giờ 30, ngày 11/10 trong lúc chị đang nối lại đường dây điện trần sau công tơ (điện 02) trước ngõ nhà mình bị đứt. Trước đó, do hệ thống điện trong nhà phập phù, lúc có lúc không nên khi phát hiện được đường dây vào trước ngõ nhà mình bị đứt, chị Huế đã ra nối lại, không ngờ trong lúc chị đang làm thì bỗng có điện nên chị phải chết oan uổng.

Chi Huế bị chồng bỏ từ năm 2010 trong lúc chị đang mang bầu cháu Kiều Đình Đảo mới 4 tháng tuổi. Mặc dù trước khi chia tay, chồng chị đã cam kết trước Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh sẽ gửi tiền về nuôi đứa con đến lúc trưởng thành. Vậy nhưng, từ đó tới nay mẹ con chị vẫn không nhận được một đồng nào của bố cháu bé. 

Hà Tĩnh: Cái chết oan nghiệt của người mẹ - Ảnh 2

 Điểm nối đoạn dây trần vào nhà chị Huế bị đứt giật chết chị   

 

Dù cuộc sống khó khăn vất vả nhưng chị Huế vẫn chăm sóc cháu Kiều Đình Đảo học hành đầy đủ. Tạm thời trước mắt cháu Đảo về ở với ông bà ngoại ở gần đó. Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Thìn- ông ngoại cháu cho biết rằng: "Nay ông bà đã già cả không biết loàm gì đề nuôi đủ bản thân thì lấy gì để nuôi cháu ăn học". 

Hà Tĩnh: Cái chết oan nghiệt của người mẹ - Ảnh 3

 Cháu Kiều Đình Đảo bên cái cáy quen thuộc của người mẹ 

Tai họa đã được cảnh báo

Sau cái chết của chị Huế, người dân xã Kỳ Thượng và cả vùng miền núi phía Tây huyện Kỳ Anh rộng lớn bao gồm hàng ngàn hộ gia đình càng cảm thấy hoang mang, bởi hệ thống đường dây điện ở đây quả hết sức nguy hiểm.

Anh Nguyễn Văn Duật - em ruột của chị Huế cho biết, từ xưa tới nay hệ thống đường điện sau công tơ người dân phải tự lo nên mạnh ai nấy được, ai dùng loại dây gì thì dùng chứ không có sự giúp đỡ, chỉ dẫn của cán bộ điện lực. Đa số người dân ở vùng này nghèo nên họ thường dùng các loại dây trần, và câu nối sơ sài qua hê thống cọc tre, cọc gỗ... miễn sao đưa vào nhà là được.

Điều đáng nói ở đây là sau khi chị Huế mất được hơn 1 tuần mà Điện lực Kỳ Anh không hề hay biết, chỉ sau khi được PV Báo dân sinh phản ánh qua điện thoại ông Phạm Xuân Thông- Giám đốc Điện lực Kỳ Anh mới tỏ ra bất ngờ, sau đó mới cho anh em xuống kiểm tra xác minh và thăm hỏi, hỗ trợ cho gia đình 1 triệu đồng.

Ông Phạm Xuân Thông cũng thừa nhận cái chết của chị Huế một một phần do thiếu sót của Điện lực Kỳ Anh. Đồng thời cho rằng, hệ thống điện ở cả vùng miền thượng huyện Kỳ Anh hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là sau khi cơn bão số 10 xảy ra vào ngày 15/9 vừa qua.

Hà Tĩnh: Cái chết oan nghiệt của người mẹ - Ảnh 4

 Đường dây điện sau công tơ được nối sơ sài qua cây và cọc tre, cọ gỗ  

 

Rõ ràng cái chết của chị Huế đau thương đã đành, nhưng nó đang gióng lên một hồi chuông báo động về những mối tai họa tiếp theo về điện sẽ còn hết sức không lường ở cả một vùng dân cư rộng lớn miền thượng huyện Kỳ Anh.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cận cảnh Cận cảnh "ngựa thồ" Mỹ tại sân bay Nội Bài
Chiều 20/2, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Sau vài tiếng đỗ trong sân bay, "ngựa thồ" của không quân Mỹ đã cất cánh rời đi.
 • Huyền thoại bên dòng sông Krông Ana

  Huyền thoại bên dòng sông Krông Ana

  Bên dòng sông Krông Ana là cánh đồng lúa chín vàng đang vào mùa, thuộc xã Băng A Drênh, huyện Krông Ana, Đắk Lắk. Nơi đây lưu truyền một truyền thuyết qua nhiều thế hệ của đồng bào Ê đê về khởi đầu loài người.

 • Chuyện của những nữ tu chăm sóc bệnh nhân "H"

  Chuyện của những nữ tu chăm sóc bệnh nhân

  Giữa chập trùng rừng núi tách biệt với thế giới bên ngoài, làm không lương, không thù lao, phụ cấp, 7 nữ tu sĩ làm điều dưỡng viên ở Bệnh viện Nhân Ái (xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) vẫn ngày đêm thầm lặng hy sinh tuổi xuân của mình để chăm sóc những người nhiễm HIV giai đoạn cuối. Với họ, bệnh viện là gia đình, bệnh nhân là người thân và họ đã dâng hiến trọn đời cho công việc chăm sóc bệnh nhân có “H”, giúp họ sống an bình những ngày tháng cuối đời.

 • 'Làng ung thư' Sơn Phú

  'Làng ung thư' Sơn Phú

  Trong nhiều năm gần đây, người dân thôn Sơn Phú, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) luôn sống trong nỗi sợ hãi, bởi căn bệnh ung thư đã lần lượt cướp đi sinh mạng của bao người.

 • Nông dân Việt chế robot: Israel thán phục, Nhật, Mỹ xếp hàng xin mua

  Nông dân Việt chế robot: Israel thán phục, Nhật, Mỹ xếp hàng xin mua

  Chuyện anh nông dân Phạm Văn Hát (sinh năm 1972) chưa qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào nhưng đã sáng chế ra nhiều sản phẩm máy nông nghiệp xuất khẩu đi hơn 10 quốc gia và tiêu thụ ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước khiến nhiều người phải nể phục.