Hà Tĩnh: Chung thân cho kẻ giết bạn gái cướp của vứt xác bên đường

05:57 - 07/03/2016

Chiều 6/3, thông tin từ TAND Tối cao cho biết, cơ quan này vừa mở phiên phúc thẩm tại Hà Tĩnh xét xử Phạm Đình Đương (23 tuổi, trú xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn) về tội Giết người và Cướp tài sản.

Bị cáo Phạm Đình Đương trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, tối 3/8/2014 Phạm Đình Đương và Thái Thị Mai (22 tuổi) đều trú tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) có quan hệ tình cảm với nhau rủ nhau tới đoạn dốc Truông Mung thuộc xã Sơn Lễ để đi chơi. Trong lúc trò chuyện to tiếng xảy ra, và với máu lạnh sẵn có trong người Đương đã siết cổ Mai. Ngỡ Mai đã chết hẳn nên Đương đã  kéo xác nạn nhân vào rãnh thấp ven đường. Sau khi thực hiện xong định bỏ về thấy Mai vẫn còn thở, nên Đương quay lại dùng áo chống nắng bọc hòn đá rồi đập mạnh vào vùng đầu và mặt khiến Mai tử vong.

Sau khi giết chết bạn gái, Đương còn chiếm đoạt điện thoại và tháo sim đồng thời vứt cùng hòn đá gây án xuống sông, và cởi quần áo đốt để phi tang.

Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 6/2015, xác định thấy hành vi của Đương là tàn ác, sát hại người có chủ ý, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt Đương 16 năm về tội Giết người, 7 năm tội về tội Cướp tài sản. Tổng hình phạt 23 năm tù và bồi thường cho gia đình bị hại 113 triệu đồng

Nhận bản án sau một htời gian Đương lại làm đơn kháng cáo gửi lên Tòa án Nhân dân Tối cao xin được giảm nhẹ hình phạt. Viết trong đơn, bị cáo thừa nhận do bản thân suy nghĩ thiếu sáng suốt, thiếu hiểu biết pháp luật nên đã hành động sai lầm, bản thân thấy rất ân ân hận. Bên cạnh đó do hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, hiện bản thân cũng đang mang nhiều chứng bệnh, mong quý tòa xem xét chiếu cố giảm nhẹ một nào tội lỗi để có điều kiện cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình để làm lại cuộc đời.

Tuyvậy, tại phiên xử phúc thẩm, Tòa Tối cao xác định giữa bị cáo và nạn nhân có quan hệ tình cảm yêu đương, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà bị cáo ra tay bóp cổ, sau đó còn dùng đá dập vào đầu dẫn đến nạn nhân chết mới thôi. Hành vi phạm tội này mang tính chất quyết liệt, hung hãn cao độ, coi thường tính mạng của người khác mà bất chấp pháp luật.

HĐXX cũng chỉ rõ, khung hình phạt 16 năm tù đối với tội giết người là quá nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo. Đối với tội Cướp tài sản, hành vi dùng đá dập chết bạn gái đã cấu thành tội giết người, do vậy không áp dụng làm tình tiết khung hình phạt của tội Cướp tài sản.

Vì những lẽ đó, Tòa quyết định tăng hình phạt lên mức tù chung thân đối với Phạm Đình Đương về tội Giết người; đối với tội Cướp tài sản giảm một phần xuống còn 5 năm tù. Tổng hình phạt chung của hai tội là chung thân.

Thành Sen/ Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›