Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Có nhiều lao động bỏ trốn: Hà Tĩnh dễ bị đình chỉ đưa lao động sang Hàn Quốc

17/08/2017 16:19

Theo quy định mới của Chính phủ Hàn Quốc, sẽ có 7 huyện của Hà Tĩnh nằm trong nhóm các địa phương có nguy cơ cao về việc bị đình chỉ lao động tham gia Chương trình ở tất cả các ngành nghề mà doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển dụng.

 

Có nhiều lao động bỏ trốn: Hà Tĩnh dễ bị đình chỉ đưa lao động sang Hàn Quốc - Ảnh 1

Đại diện các huyện ở Hà Tĩnh ký cam kết tuyên truyền đưa lao động hết hạn hợp đồng ở Hàn Quốc về nước.

Sau khi được Chính phủ Hàn Quốc đồng ý cho các huyện ven biển bị ảnh hưởng sự cố môi trường được phép tham gia Chương trình EPS ngành ngư nghiệp, tình hình lao động ở lại cư trú bất hợp pháp của Hà Tĩnh có chiều hướng gia tăng trở lại. Năm 2014, tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp chiếm 41,2%; năm  2015 tỷ lệ này là 42,6%; năm 2016 tăng lên 48,7% và 7 tháng đầu năm  2017 đã tăng lên 52% (là một trong 6 tỉnh có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp cao nhất cả nước). Đặc biệt, trong 6 tháng và tháng 7 năm 2017, Hà Tĩnh đã phát sinh thêm 2 lao động bỏ trốn ngay sau khi đặt chân đến Hàn Quốc làm cho tình hình càng  phức tạp hơn.

Số liệu thống kê của Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cho thấy, tình hình lao động Hà Tĩnh cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đang là vấn đề "nóng" khi mà toàn tỉnh hiện có 1.288 người, chiếm 52% tổng số lao động hết hạn hợp đồng. Năm 2016 và 2017, đã có 6 địa phương bị phía Hàn Quốc đình chỉ một phần Chương trình đó là các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà, Can Lộc và Kỳ Anh.

Hiện nay, theo quy định mới của Chính phủ Hàn Quốc, sẽ có 7 huyện nằm trong nhóm các địa phương có nguy cơ cao về việc bị đình chỉ tham gia Chương trình ở tất cả các ngành nghề mà doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển dụng. Đứng đầu trong các địa phương là huyện Nghi Xuân: 495 người, Cẩm Xuyên: 220, Đức Thọ: 88 người, Lộc Hà: 86 người, Thạch Hà: 77 người, Can Lộc: 71 người.

 

Có nhiều lao động bỏ trốn: Hà Tĩnh dễ bị đình chỉ đưa lao động sang Hàn Quốc - Ảnh 2 Lao động Hà Tĩnh có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc đang gặp rào cản lớn bởi nhiều lao động làm việc tại Hàn Quốc đã hết hợp đồng nhưng không về nước.

Được biết, cùng với việc áp dụng các biện pháp xử lý chống trốn như: Thực hiện kỹ quỹ 100 triệu đồng và xử phạt từ 80 đến 100 triệu đồng đối với lao động vi phạm hợp đồng, bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp, thời gian qua, trên địa bàn Hà Tĩnh, các sở, ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong việc tuyên truyền, vận động gia điình và bản thân người lao động chấp hành đầy đủ nghĩa vụ hợp đồng và các quy định của Chính phủ Hàn Quốc. Đến nay, Hà Tĩnh đã tuyên truyền vận động được 1.197 lao động về nước.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Clip cầu thủ nữ đánh nhau khó tin trên sân Thống Nhất Clip cầu thủ nữ đánh nhau khó tin trên sân Thống Nhất
Hỗn loạn và xô xát đã diễn ra giữa các thành viên 2 đội bóng nữ TP HCM 1 và Than Khoáng sản Việt Nam sau trận bán kết 2 Giải VĐQG Bóng đá nữ 2018 trên sân Thống Nhất vào tối 12-10.
 • Cục Quản lý lao động thông tin về vụ thực tập sinh tử vong tại Nhật Bản

  Cục Quản lý lao động thông tin về vụ thực tập sinh tử vong tại Nhật Bản

  Trường hợp thực tập sinh Võ Hồng Sáng (sinh năm 1995, quê Hà Tĩnh) tử vong hôm 2/8 tại Nhật Bản, ông Vũ Trường Giang - Trưởng phòng Nhật Bản & Châu Âu và Đông Nam Á (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH) đã thông tin.

 • Đưa lao động kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài

  Đưa lao động kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài

  Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài” đang được xây dựng và lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan sẽ nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài. Lao động sẽ được hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề, góp phần nâng cao vị thế của lao động Việt nam trên thị trường lao động quốc tế, thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt nam với các quốc gia tiếp nhận lao động.

 • Đồng Tháp: Xuất khẩu lao động vượt kế hoạch đề ra của cả năm

  Đồng Tháp: Xuất khẩu lao động vượt kế hoạch đề ra của cả năm

  Tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khoá IX diễn ra vào ngày 13/7, một điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội được ghi nhận đó là chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã vượt 8% kế hoạch đề ra cả năm 2017.

 • Hỗ trợ đào tạo lao động đi làm việc ở nước ngoài

  Hỗ trợ đào tạo lao động đi làm việc ở nước ngoài

  Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016-2020.