Hà Tĩnh: Đại lễ cầu siêu cho các liệt sĩ

22:47 - 09/05/2019

Tối 9/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các liệt sĩ.

Lễ cầu siêu cho các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm 

Tham dự Đại lễ Cầu siêu có đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Quân khu 4, thủ đô Vientiane và tỉnh Bolikhamxay (Lào) cùng hàng ngàn tăng ni, phật tử và các em học sinh huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Lễ cầu siêu được tổ chức trang nghiêm theo nghi thức Phật giáo, cầu cho quốc thái dân an, và cầu siêu cho linh hồn các liệt sĩ gồm cả các liệt sĩ là Bộ độ tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả tại Lào. Trong đó có 7 liệt sĩ vừa được tìm thấy tại thủ đô Vientiane và tỉnh Bolikhamxay (Lào) được quy tập tại Nghĩa trang Nầm chiều 9/5 để chuẩn bị an táng vào sáng mai 10/5.

7 bộ hài cốt liệt sĩ tìm được tại Lào được quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm 

Đặc biệt, trong số các hài cốt, có 01 liệt sĩ xác định được danh tính cụ thể là liệt sĩ Lương Văn Quỳnh (SN 1949), hy sinh năm 1970. Quê quán: Triệu  Hải, Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. 

Có mặt tại buổi lễ, chị Lương Thị Hoài (63 tuổi), em ruột của liệt sĩ Lương Văn Quỳnh không dấu nổi xúc động nói: “Sinh thời khi bố mẹ còn sống chỉ mong mỏi tìm kiếm được hài cốt của anh. Bây giờ tìm kiếm được hài cốt của anh thì bố mẹ không còn nữa. Chắc nơi chín suối biết được tin này, bố mẹ vui mừng lắm".

Người thân của liệt sĩ Lương Văn Quỳnh không ghìm nổi cảm xúc tại lễ  quy tập 

Thay mặt gia đình, bà Lương Thị Hoài chân thành cám ơn Chính phủ và bà con các bộ tộc Lào đã chăm sóc hài cốt của anh trai bà trong suốt mấy chục năm qua, và cám ơn Đội công tác đặc biệt của BCHQS Hà Tĩnh đã sang đất Lào suốt cả mùa khô vừa qua để tìm kiếm, cất bốc đưa anh bà trở về quê hương

Anh Lương văn Quang (55 tuổi), em trai liệt sĩ Lương Văn Quỳnh cho biết: Sáng 10/5, sau khi làm lễ truy điệu tại nghĩa trang Nầm, gia đình sẽ xin phép đưa hài cốt liệt sĩ Lương Văn Quỳnh về an táng tại Nghãi trang Liệt sĩ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Đưa hài cốt các liệt sĩ từ Lào về Nghĩa trang liệt sĩ Nầm

LÊ VĂN VỴ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›