Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Tĩnh: Dân Hoang mang vì dầu hỏa xuất hiện trong giếng nước ăn

09/04/2018 16:21

Giếng nước sinh hoạt của 4 hộ gia đình tại thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang bình thường bỗng nhiên mấy ngày qua lại xuất hiện dầu hỏa khiến bà con lo lắng, hoang mang.

 

Hà Tĩnh: Dân Hoang mang vì dầu hỏa xuất hiện trong giếng nước ăn - Ảnh 1

Dầu hỏa vớt lên từng can trong giếng nước nhà anh Hải

 

Anh Nguyễn Xuân Hải, thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch là 1 trong 4 gia đình có giếng nước xuất hiện dầu hỏa cho biết: “Giếng nước của gia đình có độ sâu 9m, được sử dụng để lấy nước sinh hoạt từ hàng chục năm nay, nhưng sau đợt mưa cách đây vài ngày thì giếng chứa đầy dầu hỏa. Khi biết hiện tượng kỳ lạ này nhiều người dân đã kéo tới xem, thậm chí xin dầu hỏa về để sử dụng. Không chỉ xuất hiện cầm chừng, càng ngày dầu hỏa càng nhiều hơn. Cụ thể trong hai ngày 8/4 và 9/4, hàng trăm lít dầu đã được chúng tôi múc lên. Không cẩn thận chỉ cần một mồi lửa nhỏ là nguy cơ cháy hết cả nhà”.

Để nắm thêm thông tin chúng tôi được người dân nơi đây cho biết, cách khu dân cư này khoảng 200m có một text dầu của Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, có thể đã bị rò rỉ khiến dầu ngấm vào mạch nước ngầm, bởi nó được xây dựng khá lâu.


Hà Tĩnh: Dân Hoang mang vì dầu hỏa xuất hiện trong giếng nước ăn - Ảnh 2

Giếng nước nhà anh Hải bị dầu hỏa xuất hiện một lớp dày

 

Trao đổi với PV báo Dân sinh, ông Cao Viết Hòa - Chủ tịch UBND xã Hương Trạch (huyện Hương Khê) cho biết: "Việc giếng xuất hiện dầu hỏa chúng tôi đã nắm được và xác định có 4 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có hộ anh Hải là bị nặng nhất. Bước đầu chúng tôi nghi ngờ trên địa bàn trước đây có một hệ thống ống dẫn dầu đi qua đến nay bị hoen rỉ nên dầu ngấm ra ngoài. Hiện cũng đã báo cáo lên các ban, ngành liên quan để kịp thời về xác minh”

Còn ông Võ Kim Hà, đại diện cho phía công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) cho biết: “Đơn vị có một text dầu nhưng từ nhiều năm nay không sử dụng. Text dầu được xây dựng từ năm 2013, được chôn dưới độ sâu 2,5m sử dụng vài năm thì ngừng lại. Đến nay cũng không biết có bao nhiêu lượng dầu ở trong text nữa. Sắp tới sẽ cho đào lên để kiểm tra xem có bị rò rỉ hay không”?

Sự việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

DOÃN ĐẠT- NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...