Hà Tĩnh: Đề nghị công nhận bản Rào Tre là bản truyền thống tiêu biểu cần được bảo tồn

10:51 - 26/02/2018

Sáng 26/2, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Hà Tĩnh vừa có văn bản số 912, đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận bản Rào Tre ở xã Hương Liên, huyện Hương Khê của người Mã Liềng, thuộc dân tộc Chứt là bản truyền thống tiêu biểu cần được bảo tồn trong những năm tiếp theo.


 Bản  Rào Tre ngày nay

 

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản số 912, đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận bản Rào Tre ở xã Hương Liên, huyện Hương Khê là bản truyền thống tiêu biểu cần được bảo tồn trong những năm tiếp theo và cho phép triển khai dự án bảo tồn bản truyền thống dân tộc thiểu số thuộc Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa giai đoạn 2016-2020. 

Trước đó, năm 2015, tỉnh Hà Tĩnh đã  thành lập “Ban chỉ đạo Dự án bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt bản Rào Tre”. Đến nay đã đầu tư xây dựng được tuyến đường dài 2km, với tổng kinh phí lên tới gần 40 tỷ đồng, nối từ Bản Rào Tre dọc theo sườn núi Kà Đay lập khu tái định cư mới, nhằm mở rộng thêm 38 ha diện tích rừng và đất sản xuất để người dân có thêm đất canh tác và tham gia các mô hình phát triển kinh tế rừng; xây dựng được 11 ngôi nhà mới tại khu tái định cư.

 

 Người dân bản Rào Tre đã biết làm kinh tế hộ gia đình

 

Hiện nay, tại bản Rào Tre có 41 hộ dân là đồng bào người Mã Liềng thuộc dân tộc Chứt, với 147 nhân khẩu.  Hơn 40 năm trước, kể từ sau khi được Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một nhóm người Mã Liềng trong rừng sâu giữa đại ngàn Trường Sơn đưa về định cư ở bản Rào Tre, thuộc xã Hương Liên từ năm 1977. Được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào người dân tộc Chứt ở bản Rào Tre ngày càng có nhiều tiến bộ, đổi mới vượt bậc.

Được biết hiện nay nạn mù chữ của người Mã Liễng ở bản Rào Tre đã chính thức được xóa bỏ với tỷ lệ trên 99% người biết chữ; 100% người dân đã được sử dụng nguồn nước sạch; 100% hộ bà con có bảo hiểm Y tế… và đặc biệt tình trạng hôn nhân cận huyết thống hầu như được đẩy lùi; họ đã bắt đầu tự biết cách tích lũy tiết kiệm, biết cách sản xuất lúa nước, chăn nuôi, làm kinh tế hộ gia đình...

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›