Hà Tĩnh: Đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên

06:06 - 18/10/2019
Hà Tĩnh: Đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc người có công với cách mạng, với ý thức chăm sóc người có công không chỉ là bổn phận, là đạo lý, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người.

Chăm sóc Người có công là trách nhiệm, là vinh dự

Trong những năm qua, Hà Tĩnh đã luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc NCC với ý thức không chỉ là bổn phận, đạo lý, là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự với các cấp, ngành, tổ chức xã hội và người dân. Nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trong tỉnh đã tích cực tham gia phong trào phụng dưỡng MVNAH, tặng nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". 

Công tác chăm sóc NCC với nước đã được triển khai thực hiện thường xuyên, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều việc làm cụ thể, hình thức phong phú, sáng tạo. Phong trào đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được toàn xã hội quan tâm, rà soát, kiểm tra, phân loại người có công thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ giáo dân và tổ chức thực hiện chế độ chính sách ưu đãi người có công kịp thời đảm bảo theo quy định pháp luật. 

Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách thường xuyên, hàng năm, ngành LĐ-TB&XH đã tổ chức điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại nhà cho hàng nghìn NCC, cấp thẻ BHYT cho 100% NCC và thân nhân của họ. Đời sống của các đối tượng chính sách cơ bản ổn định, 98% số hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân nơi cư trú.

Hà Tĩnh: Đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thăm và tặng quà các gia đình chính sách NCC trên địa bàn huyện Hương Khê (CTV)

Cùng với việc chăm sóc, tri ân những người còn sống, công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính những hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm cũng được tỉnh Thanh Hóa trú trọng. Đặc biệt, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin luôn được đẩy mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có 258/262 xã, phường, thị trấn có nhà bia tưởng niệm liệt sỹ. Tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho 15 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (đến nay, Hà Tĩnh đã có 1.975 mẹ Việt Nam anh hùng), lễ thắp nến tri ân toàn tỉnh. 

Các địa phương, đơn vị quan tâm huy động nhiều nguồn lực thăm, tặng quà người có công (Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, toàn tỉnh tặng 207.177 suất quà, trị giá trên 59 tỷ đồng, trong đó, 94.114 suất quà người có công, số tiền trên 21,3 tỷ đồng; Kỷ niệm 72 năm ngày TB- LS tặng 126.340 suất quà, trị giá 22,375 tỷ đồng. Qũy đền ơn đáp nghĩa cấp huyện, cấp xã huy động số tiền 5,429 tỷ đồng, đã hỗ trợ xây mới 94 nhà, sửa chữa 23 nhà ở cho người có công, tổng số tiền 2,9 tỷ đồng, tặng 356 sổ tiết kiệm tình nghĩa, số tiền 114,7 triệu đồng; 99,85% xã, phường được công nhận xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ.

Bên cạnh kết quả đạt được, quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Trí Lạc chia sẻ: "Nhiều hồ sơ người có công đề nghị giải quyết chế độ thông tin còn sai lệch so với các giấy tờ tùy thân, khó khăn trong giải quyết chế độ chính sách; một số văn bản quy phạm pháp luật còn nhiều bất cấp, chồng chéo chậm được sửa đổi bổ sung như: Cấp bằng Tổ quốc ghi công, hỗ trợ nhà ở người có công; việc truy thu kinh phí theo các kết luận của thanh tra Bộ về chính sách người có công gặp nhiều khó khăn".

Đẩy mạnh phòng trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Phong trào đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được toàn xã hội quan tâm, Hà Tĩnh đã phân bổ trên 9 tỷ đồng tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ, rà soát, kiểm tra, phân loại người có công thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ giáo dân và tổ chức thực hiện chế độ chính sách ưu đãi người có công kịp thời đảm bảo theo quy định pháp luật, đã giải quyết chế độ chính sách cho 4.152 trường hợp, nâng tổng số lượt hồ sơ đối tượng người có công được xác nhận, giải quyết chế độ, chính sách lên 390.909 trường hợp, tổ chức điều dưỡng tập trung 1.800 người có công, đạt 51,4% kế hoạch (năm 2019 điều dưỡng cho 20.685 người, kinh phí 26,8 tỷ đồng (điều dưỡng tập trung 3.500 đối tượng, kinh phí 7,7 tỷ đồng, điều dưỡng tại gia đình 17.185 đối tượng, kinh phí 19,1 tỷ đồng).

Có thể nói phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc người có công đã thực sự trở thành một phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành ở Hà Tĩnh với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội. Thực hiện tốt các phong trào, hoạt động hỗ trợ nâng cao mức sống của NCC và gia đình NCC. 

Hà Tĩnh: Đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thăm và tặng quà các gia đình chính sách NCC (CTV)

Ngay từ đầu năm 2019, ngành LĐ -TB&XH Hà Tĩnh đã tham mưu, trình UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tổ chức tốt các hoạt động tri ân đối với người có công với cách mạng nhân các dịp lễ, tết trong năm. Đồng thời thực hiện tốt công tác hậu cần phục vụ các Đoàn công tác của Lãnh đạo tỉnh đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của tỉnh Thanh Hóa hy sinh tại các nghĩa trang liệt sĩ trong và ngoài tỉnh nhân dịp lễ, tết Nguyên Đán.

"Trong thời gian tới, Hà Tĩnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công và các nghị định, thông tư hướng dẫn. Đẩy mạnh vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện chăm lo tốt hơn đời sống các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh, khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu đề án số hóa hồ sơ người có công. 

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi trả chính sách ưu đãi người có công tại địa phương, đơn vị. Các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc NCC đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội…" - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc cho thiết thêm.

Thu Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›