Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Tĩnh: Đồng bào người Mã Liềng ở bản Rào Tre đón Tết Chăm Cha Pới

29/12/2017 19:21

Ngày 29/12 (trùng vào ngày 12/11 ÂL), cộng đồng bà con người Mã Liềng ở bản Rào Tre, huyện Hương Khê ( Hà Tĩnh) tổ chức ăn Tết Chăm Cha Pới theo tục cổ truyền trong không khí vui tươi, no ấm!

 

Hà Tĩnh: Đồng bào người Mã Liềng ở bản Rào Tre đón Tết Chăm Cha Pới - Ảnh 1

 Chị Hồ Thị Xuân bông con về chúc Tết bô mẹ đẻ

 

Như thường lệ, vào các ngày 12/11 ÂL hàng năm, cộng đồng bà con người Mã Liềng thuộc dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức ăn Tết Chăm Cha Pới (ăn cơm mới) trong không khí vui tươi ấm no và hạnh phúc!

Theo tập tục của người Mã Liềng, vốn sản xuất theo lối du canh, du cư trước đây, họ chọn ngày 12/11 ÂL hàng năm để tổ chức ăn Tết là thời điểm mùa màng vừa thu hoạch xong. Vì thế, Tết  là dịp để mọi thành viên trong gia đình ngồi lại với nhau ôn lại những gì đã làm được qua một năm và dự định mùa màng tới. Đồng thời cũng là dịp để mọi người được bày tỏ sự tạ ơn với đất trời, tổ tông đã cho họ mùa màng và cuộc sống.

Hà Tĩnh: Đồng bào người Mã Liềng ở bản Rào Tre đón Tết Chăm Cha Pới - Ảnh 2

 Bà con bản Rào Tre vui vẻ nhận quà Tết tại Trạm biên phòng Rào Tre

 

Hiện nay bà con người Mã Liềng ở bản Rào Tre có 41 hộ dân, 146 nhân khẩu; bà con đã từ bỏ lối sản xuất theo lối du canh, du cư được 16 năm nay và đã tập trung làm lúa nước. Tuy vậy Tết Chăm Cha Pới vẫn là ngày hội vui nhất, thiêng liêng nhất trong năm đối với họ.

Nhân dịp Tết Chăm Cha Pới của bà con dân bản, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng bản Giằng, Trạm Biên phòng Rào Tre cùng Chính quyền xã Hương Liên; Các thầy, cô Trường PTCS và THPT dân tộc nội trú Hương Khê… đã đến góp vui!  Đồng thời tổ chức cấp phát cho bà con 2 tạ thịt lợn sống, 60 kg cá tươi, 150 kg gạo nếp… 

Hà Tĩnh: Đồng bào người Mã Liềng ở bản Rào Tre đón Tết Chăm Cha Pới - Ảnh 3

 Người dân bản Rào Tre tổ chức ăn Tết

Hà Tĩnh: Đồng bào người Mã Liềng ở bản Rào Tre đón Tết Chăm Cha Pới - Ảnh 4

 Người dân bản Rào Tre vui tươi đón Tết

Hà Tĩnh: Đồng bào người Mã Liềng ở bản Rào Tre đón Tết Chăm Cha Pới - Ảnh 5

 Bản Rào Tre trong không khí ngày Tết

 

 

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Bản Phú Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh): Cần lắm một đập tràn qua sông Tiêm

  Bản Phú Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh): Cần lắm một đập tràn qua sông Tiêm

  Gần 30 hộ dân bản Phú Lâm nằm bên kia sông Tiêm đang đánh đu với số phận, bởi hàng ngày phải qua lại trên một chiếc cầu gỗ bắc tạm do người dân tự làm để sinh hoạt hàng ngày.

 • Hà Nội: Người lao động co ro trong đêm lạnh

  Hà Nội: Người lao động co ro trong đêm lạnh

  Trong những ngày qua do ảnh hưởng của không khí lạnh, nền nhiệt ở khu vực Hà Nội xuống thấp chỉ còn khoảng 10 độ C, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nhiều người lao động vẫn phải làm việc dưới cái lạnh thấu xương.

 • Nguyên nhân gây trầm cảm ở người cao tuổi

  Nguyên nhân gây trầm cảm ở người cao tuổi

  Đa số người cao tuổi đều có cuộc sống lạc quan, hạnh phúc, hữu ích cho xã hội bất chấp những thay đổi về sinh học – tâm lý – xã hội trong con người mình, chỉ có một số ít người có vấn đề về bệnh trầm cảm đơn giản là vì họ dễ mắc hơn những người khác.

 • Buýt sông TP. HCM luôn trong tình trạng quá tải

  Buýt sông TP. HCM luôn trong tình trạng quá tải

  Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động, tuyến buýt đường sông đầu tiên của TP.HCM luôn trong tình trạng hết vé, quá tải, không đủ phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách, thời gian giữa các tuyến cách nhau lâu…