Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Tĩnh: Một nhóm bác sỹ hiến máu cứu sống sản phụ và thai nhi

06/07/2016 19:05

Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, có 3 bác sỹ công tác tại bệnh viện vừa hiến máu cứu sống sản phụ Võ Thị Lượng và thai nhi.

 

Hà Tĩnh: Một nhóm bác sỹ hiến máu cứu sống sản phụ và thai nhi - Ảnh 1

Sản phụ Võ Thị Lượng đang trong quá trình hồi phục sức khỏe

Sản phụ Võ Thị Lượng (26 tuổi) ở xã Kỳ Sơn,huyện Kỳ Anh được chuyển đến Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh trong tình trạng niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, tim thai rời rạc, âm đạo ra nhiều máu tươi và máu cục, tử cung co cứng liên tục. Kết quả xét nghiệm cho thấy hồng cầu xuống còn 1.400.000 g/l (chỉ số bình thường là 3.800.000 – 5.300.00 g/l), huyết sắc tố 40g/l (chỉ số bình thường 120 – 160 g/l)…

Sau khi khám và chẩn đoán, các bác sỹ  Khoa Sản, Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh đã tiến hành cấp cứu, truyền dịch trợ sức, đồng thời chuyển thẳng phòng mổ. Trong quá trình phẫu thuật thấy thai bệnh nhân bị mất máu nặng cần phải được truyền 5 đơn vị máu (nhóm O) cấp cứu để cứu sống mẹ và bé. Tuy vậy, lượng máu dự trữ của bệnh viện chỉ còn 2 đơn vị trong khi đó người nhà không có ai trùng với nhóm máu của sản phụ Lượng. Lúc này các bác sĩ Nguyễn Viết Thọ, Lâm Phúc Công (Khoa Sản) và  Trương Ngọc Anh (Khoa Gây mê) đang có mặt tại Khoa phẫu thuật gây mê có cùng nhóm máu với sản phụ, nên cả 3 bác sĩ đã trực tiếp hiến 3 đơn vị máu của mình kịp thời cứu sống sản phụ và một bé trai nặng 2,1 kg.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ, Phó Khoa Sản, Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh cho biết: Những trường hợp sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm thường có nguy cơ chảy máu cao trong 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén, nếu không được xử lý kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong cả mẹ và con là rất lớn.

Hiện tại sức khỏe của sản phụ cùng cháu bé đã ổn định, và đang được các y bác sỹ Khoa Sản và Khoa Nhi  Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh chăm sóc chu đá. Dự kiến, khoảng 10 ngày nữa hai mẹ con sản phụ sẽ xuất viện.

Nguyễn Ngọc Vượng/ Lao động và Xã hội

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...