Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thương binh Trần Thị Thuể cần lắm một ngôi nhà!

17/10/2017 06:10

Kể từ sau khi bão số 10 làm sập nhà của mình vào ngày 15/9, đến nay bà Trần Thị Thuể (68 tuổi, thương binh 4/4, ngụ tại thôn Bắc Tiến, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh) vẫn trong cảnh "màn trời chiếu đất", một thân một mình thui thủi trong túp lều tạm bợ giữa khu vườn.

 

Thương binh Trần Thị Thuể cần lắm một ngôi nhà! - Ảnh 1

Bà Trần Thị Thuể trong túp lều của mình 

 

Chúng tôi quay lại xóm Bắc Tiến, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp lại bà Trần Thị Thuể và nhiều hộ dân có nhà bị sập trong bão số 10 vừa tròn một tháng, vào giữa tiết trời nắng đẹp, những bông hoa dại ở vùng núi đồi này giờ đang đua nhau khoe sắc như báo hiệu rằng, cuộc sống ở đây đã hồi sinh.

Vậy nhưng, nhiều căn nhà của người dân bị sập đổ vẫn chưa có điều kiện dựng lại, nhiều hộ dân trong đó còn phải nương nhờ ở tạm nhà người thân, hoặc che tạm một túp lều để có chỗ sinh sống, mặc dù họ cũng đã được nhiều tổ chức, cá nhân khắp nơi trên cả nước đến động viên, thăm hỏi và hỗ trợ một phần tiền của, vật chất.

 

Thương binh Trần Thị Thuể cần lắm một ngôi nhà! - Ảnh 2

Mảnh vườn của bà Trần Thị Thuể bỗng trở nên hoang lạnh

 

Bà Trần Thị Thuể - hộ độc thân lại là đối tượng chính sách (thương binh hạng 4/4) nên được các đoàn từ thiện quan tâm, thăm hỏi, động viên chia sẻ, hỗ trợ thêm gạo, mỳ tôm... Và tính cho đến thời điểm hiện tại, bà Thuể đã nhận được 55 triệu đồng tiền mặt, trong đó có 35 triệu đồng thuộc chương trình "Mái ấm tình thương" của Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại dịch vụ SBI miền Nam, chi nhánh Thái Nguyên tặng.

 

Thương binh Trần Thị Thuể cần lắm một ngôi nhà! - Ảnh 3

 Đống đá hộc xây nhà của đồng đội cựu TNXP tặng bà Thuể với hy vọng sớm làm được nhà cho bà

 

Do căn nhà cũ làm bằng gỗ của bà Thuể bị sập đổ hoàn toàn, không thể tận dụng được một thứ gì ngoài làm củi, nên 5 người bạn thân cùng tuổi, cùng xã đều là cựu Thanh niên xung phong, cùng đơn vị với bà đã quyên góp được gần 2 triệu đồng, mua được 6m3 đá hộc thuê xe ô tô chở đến tận nhà tặng bà Thuể nhằm hỗ trợ xây móng làm 2 gian nhà cấp 4 để yên phận tuổi già. 

Thế nhưng, đã tròn một tháng trời trôi qua, bà Thuể vẫn đang phải sống trong một túp lều che tạm bằng tấm bạt nhựa với vài chiếc cọc gỗ sơ sài, chỗ ăn uống không có, giường chõng cũng không nên bà phải trải chiếu nằm dưới nền đất, mọi sinh hoạt chỉ gói gọn trong túp lều nhỏ nằm giữa vườn.  

 

Thương binh Trần Thị Thuể cần lắm một ngôi nhà! - Ảnh 4

Bà Trần Thị Thuể trong túp lều của mình   

 

Theo một số người dân địa phương, số tiền trên tạm đủ để cho bà xây được một căn nhà cấp 4. Tuy nhiên, chưa có tổ chức, đoàn thể nào đứng ra làm nhà cho bà. Có người cho rằng, khó khăn ở chỗ là rất có thể sau khi xây nhà, số tiền có thể phát sinh, vậy ai là người dám đứng ra tiếp tục kêu gọi hỗ trợ cho bà Thuể nguồn kinh phí để hoàn thiện ngôi nhà mà không vướng phải nợ nần.

Trao đổi với PV báo điện tử Dân Sinh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh Vũ Văn Tiến cho biết: "Đối với trường hợp của bà Trần Thị Thuể, xã đang giao cho Mặt trận tổ quốc xã Kỳ Thượng đứng ra chỉ đạo, đôn đốc, bàn bạc với bà và anh em, họ hàng, con cháu bà nên xây dựng vào kiểu cách nào, thời điểm nào trên cơ sở số tiền của bà có được chứ xã không có ngân sách hỗ trợ. Bên cạnh đó xã sẽ huy động bà con, họ hàng, làng xóm giúp đỡ những ngày công".   

 

Thương binh Trần Thị Thuể cần lắm một ngôi nhà! - Ảnh 5

 Bà Trần Thị Thuể giữa nền nhà cũ của mình 

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Hội thảo “Xây dựng Đề cương chi tiết Luật thực hành Công tác xã hội” sẽ diễn ra tại Huế

  Hội thảo “Xây dựng Đề cương chi tiết Luật thực hành Công tác xã hội” sẽ diễn ra tại Huế

  Trong hai ngày 12- 13/10 tại thành phố Huế sẽ diễn ra Hội thảo “Xây dựng Đề cương chi tiết Luật thực hành Công tác xã hội”. Hội thảo do Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

 • 30 cặp vợ chồng người khuyết tật giao lưu trên sóng truyền hình

  30 cặp vợ chồng người khuyết tật giao lưu trên sóng truyền hình

  Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” năm 2017 sẽ được tổ chức vào lúc 9h00 ngày 17/10/2017 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội và được phát sóng trên VTV6 lúc 21h00 ngày 29/10/2017. Chương trình do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ LĐ-TB&XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

 • Đà Nẵng: Những mảnh đời cần sự sẻ chia

  Đà Nẵng: Những mảnh đời cần sự sẻ chia

  Khuyết tật, bại não, mang trên mình những khiếm khuyết cơ thể, không ít trẻ em khi sinh ra đã phải gánh chịu những nỗi đau, sự bất hạnh khó thể nói thành lời. Làm sao để giúp các em vơi bớt những khó khăn, nhọc nhằn luôn là niềm mong mỏi của những người làm công tác xã hội tại TP. Đà Nẵng.

 • Cần Thơ: Tạo điều kiện chăm sóc tốt hơn bệnh nhân tâm thần

  Cần Thơ: Tạo điều kiện chăm sóc tốt hơn bệnh nhân tâm thần

  Rối loạn tâm thần là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến hiện nay, để giúp cho người bệnh có điều kiện chăm sóc và chữa bệnh, vừa qua thành phố Cần Thơ đã khánh thành Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ mới được xây dựng tại phường Phước Thới, quận Ô Môn.