Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Tĩnh: Sau bão lại đứng trước nguy cơ cháy rừng

26/09/2017 11:23

Hà Tĩnh với hơn 18.000ha rừng cây nguyên liệu bị gãy đổ do ảnh hưởng của cơn bão số 10 đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ dễ bùng phát nạn cháy rừng trên diện rộng, nếu không được thu gom triệt để.

 

Hà Tĩnh: Sau bão lại đứng trước nguy cơ cháy rừng - Ảnh 1

 Người dân thị xã Kỳ Anh tận thu một phần cây keo lá chám bị gãy đổ


Hơn 18.000 ha rừng gỗ nguyên liệu chủ yếu tập trung ở thị xã Kỳ Anh và các huyện: Kỳ Anh, Hương Khê và Cẩm Xuyên đang đứng trước nguy cơ trở thành mồi lửa dễ gây ra hiệu ứng cháy rừng trên diện rộng, nhất là những này này Hà Tĩnh đang có nắng to, trong lúc đó nhiều hộ gia đình có rừng trồng bị thiệt hại lại bỏ mặc cây cối gãy đỗ trong rừng do không thể tận thu kịp thời, hoặc nếu thu gom được nhập cho các nhà máy chế biến gỗ băm giăm thì gỗ đã mất nước giảm trọng lượng nên không đủ trả tiền công thuê người cưa chặt, bóc vỏ và vận chuyển... 

Bà Nguyễn Thị Dìn (52 tuổi) ở thôn 2, xã Kỳ Tây có 1,5ha rừng keo lá chàm đã có 5 năm tuổi. Trước khi bão số 10 chưa xảy ra, vợ chồng bà dự tính chặt bán tất cả số cây rừng trồng của mình cho nhà máy chế biến gỗ băm giăm Vũng Áng với số tiền 150 triệu đồng để quay vòng trồng lại thứ khác. Tuy vậy, vợ chồng bà chưa kịp thực hiện thì bão đã ập đến làm đỗ gãy, long rễ biến toàn bộ cánh rừng của bà trở thành rừng chết.

Hà Tĩnh: Sau bão lại đứng trước nguy cơ cháy rừng - Ảnh 2

Rừng keo lá chàm bị gãy đổ tại xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh được người dân bỏ lại không buồn tận thu 

Trước cảnh rừng cây keo lá chàm của mình bị tan hoang, vợ chồng bà Dìn tính toán nếu tận thu hết may lắm cũng chỉ bán được 15 triệu đồng, trong lúc đó việc cắt bỏ cũng rất khó khăn do cây gãy đổ không theo thứ tự khó khai thác; cây lại bị khô rất khó bóc vỏ và nếu có cắt, bóc được cũng giảm hẳn cả khối lượng và trọng lượng, trong lúc đó nếu thuê nhân công cắt bóc và vận chuyển cũng chi phí mất trên 20 triệu đồng; nếu tận dụng cắt bán làm cột chống dàn giáo thì hầu hết không đảm bảo kích cở; đem làm củi thì giá cả còn bèo bọt gấp mấy lần. Vì thế cho nên  vợ chồng bà bàn nhau bỏ mặc cả cánh rừng chết, trước mắt lo sửa sang lại nhà cửa ổn định cuộc sống.

Bà Chu Thị Hoa (50 tuổi) một hộ kinh doanh hàng cơm ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh tỏ ra hoang mang chỉ tay lên phía những ngọn đồi cây cối gãy đổ tan hoang quanh khu vực cảng Vũng Áng nói: Ở đây có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng và người qua lại, nhưng sau khi bão đi qua người dân chẳng ai mặn mà việc tận thu cây cối bị hư hỏng, trời thì nắng như thiêu như đốt nếu không cẩn thận chỉ cần một mòi lửa nhỏ là tất cả có thể  cháy thành tro.

Hà Tĩnh: Sau bão lại đứng trước nguy cơ cháy rừng - Ảnh 3

Rừng keo lá chàm tại Vũng Áng bị gãy đổ đứng trước nguy cơ dễ cháy 

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Đà Nẵng: Khó đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

  Đà Nẵng: Khó đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

  Là địa phương có 70 chợ truyền thống với khoảng hơn 7.600 hộ chế biến, kinh doanh thực phẩm, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng đang là thách thức không nhỏ đối với các ngành chức năng trên địa bàn.

 • Chi tiền mua… niềm tin

  Chi tiền mua… niềm tin

  Nếu như cách đây hơn 1 năm, thịt lợn, thịt gà nuôi bằng giun quế vẫn là thuật ngữ lạ với nhiều người tiêu dùng. Thậm chí, khách hàng có nhu cầu phải đặt trước cả tháng mới đến lượt mua thì nay, những sản phẩm này bán nhiều các cửa hàng thực phẩm, chợ online….

 • Hà Nội: Xén thảm cỏ mở rộng đường vẫn chưa hết tắc

  Hà Nội: Xén thảm cỏ mở rộng đường vẫn chưa hết tắc

  Nhiều tuyến đường thường xuyên bị ùn tắc vào giờ cao điểm như Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, Trần Duy Hưng... được xén vỉa hè, thảm cỏ xanh để mở rộng lòng đường. Việc tồn tại các điểm giao cắt tạo thành các nút thắt giao thông, khiến cho việc mở rộng lòng đường trên nhiều tuyến đường của Thủ đô mới chỉ là giải pháp tạm thời.

 • Người dân có thể gặp khó vì cách nộp thuế trước bạ ô tô mới

  Người dân có thể gặp khó vì cách nộp thuế trước bạ ô tô mới

  Ngay sau có quyết định tăng thuế trước bạ đối với ô tô, xe máy trên phạm vi cả nước từ tháng 5/2017, Bộ Tài chính đã đưa ra hướng dẫn thêm về cách nộp thuế trước bạ thông qua các giao dịch hiện đại bằng điện tử, yêu cầu người mua xe nộp trực tiếp tiền hoặc kê khai các giấy tờ đến cơ quan thuế ở các trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, ngân hàng, kho bạc.