Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp trốn đóng BHXH

23/04/2019 06:19

Ngày 22/4, ông Võ Xuân Linh- Phó Giám đốc Sở LĐ–TB&XH Hà Tĩnh cho biết: UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức cuộc họp chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT toàn dân về thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng.

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp trốn đóng BHXH - Ảnh 1

Công nhân Công ty CP may xuất khẩu Hồng Lĩnh- Hà Tĩnh đòi hỏi quyền lợi 

 

Theo báo cáo tình hình thực hiện bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân năm 2018 của BHXH tỉnh Hà Tĩnh, tỉ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 88%; tổng thu các loại hình bảo hiểm đạt 2.343 tỷ đồng; tổng chi BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): 3.255 tỷ đồng. Trong đó, chi từ nguồn ngân sách: 1.370 tỷ đồng, chi từ nguồn Quỹ BHXH: 1.831 tỷ đồng, chi từ nguồn Quỹ BHTN là 54 tỷ đồng. Tổng chi khám chữa bệnh BHYT: 1.388 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại Hà Tĩnh có gần 4.000 đơn vị tham gia đăng ký giao dịch điện tử; tiếp nhận xử lý trực tiếp mức độ 3 gồm 31.000 hồ sơ các loại; giám định trên phần mềm giao dịch quản lý chi phí khám, chữa bệnh BHYT 1,7 triệu lượt hồ sơ; cắt giảm còn 28 thủ tục hành chính, trong đó có 19 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

 

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp trốn đóng BHXH - Ảnh 2

Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo BHXH Hà Tĩnh và các sở, ban, ngành địa phương tập trung tuyên truyền về BHXH, BHYT và BHTN 

 

Tuy vậy, công tác tuyên truyền BHXH, BHYT, BHTN sâu rộng; công tác thanh tra, xử lý vi phạm về lĩnh vực BHXH, BHYT còn nhiều hạn chế; tỷ lệ và cơ cấu các nhóm tham gia BHYT thiếu bền vững, còn phụ thuộc lớn vào chính sách xã hội của nhà nước.

Tỷ lệ tham gia BHYT của khối học sinh, sinh viên còn đạt thấp (đạt tỷ lệ bao phủ 91%); tình trạng nợ, chậm đóng BHXH vẫn còn nhiều; chất lượng khám chữa bệnh giữa các bệnh viện tuyến chưa đồng đều...

 

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp trốn đóng BHXH - Ảnh 3

Người dân tham gia BHYT đến cơ sở Y tế đăng kí khám chữa bệnh tại BVĐK TP Hà Tĩnh 

 

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo BHXH, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh và các sở, ban, ngành, địa phương cần phải bám sát các chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Trung ương để thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao; tiếp tục tập trung tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát các doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH, và công bố tên các đơn vị đó trên các phương tiện thông tin đại chúng.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Giảm trừ mức đóng BHYT khi cùng tham gia trong năm tài chính

  Giảm trừ mức đóng BHYT khi cùng tham gia trong năm tài chính

  Bà Trần Hiền (TPHCM) lĩnh bảo hiểm thất nghiệp đến hết ngày 4/2/2019. Thẻ BHYT của bà cũng đã đủ thời gian tham gia 5 năm liên tục. Bà Hiền không có ý định đi làm tại công ty và muốn tham gia BHYT theo hộ gia đình.

 • BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu

  BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu

  Ngày 18/4, Trung tâm Công nghệ thông tin Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan BHXH.

 • Chưa đủ 20 năm đóng BHXH được hưởng quyền lợi gì?

  Chưa đủ 20 năm đóng BHXH được hưởng quyền lợi gì?

  Để được hưởng lương hưu khi nghỉ việc, người lao động cần có đơn đề nghị người đứng đầu đơn vị sự nghiệp tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động sau độ tuổi nghỉ hưu cho đến khi đóng BHXH đủ 20 năm. Nếu có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi nếu có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động.

 • Hưởng BHXH một lần: Không phân biệt địa bàn đóng – hưởng

  Hưởng BHXH một lần: Không phân biệt địa bàn đóng – hưởng

  Bà Lê Thị Ngọc Tuyết làm tại một công ty may ở tỉnh Bình Thuận nhưng đăng ký BHXH ở tỉnh Ninh Thuận. Hiện bà Tuyết lấy chồng và chuyển hộ khẩu về nhà chồng. Bà Tuyết hỏi, bà cần làm thủ tục hưởng BHXH một lần như thế nào?