Hà Tĩnh: Tạo việc làm tại chỗ cho gần 3.000 lao động nông thôn

11:43 - 26/06/2019

Với sự ra đời của nhiều mô hình kinh tế nông thôn như HTX, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, dịch vụ..., 6 tháng đầu năm 2019, huyện Lộc Hà ( Hà Tĩnh) đã tạo việc làm cho gần 3.000 lao động nông thôn.

Mô hình ươm tôm giống đem lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện Lộc Hà 

 

Tính đến tháng 6/2019, toàn huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) có 111 tổ hợp tác (THT), 89 HTX và hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động có hiệu quả về sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chế biến hải sản... Doanh thu bình quân của THT tăng đều qua các năm (năm 2013 là 400 triệu đồng đến năm 2018 là 1 tỷ đồng). Qua đó, tạo việc làm cho gần 3.000 lao động với thu nhập ổn định từ 3 triệu đến 5 triệu đồng/ tháng. Hiện tại huyện Lộc Hà  có 9 HTX tham gia liên kết, sản xuất theo chuỗi sản phẩm, bao tiêu cả đầu ra và đầu vào.

Theo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện cho biết, từ những HTX, THT liên kết sản xuất, người dân từ thói quen lao động nhỏ lẻ trong sản xuất nông nghiệp, giờ đây phần lớn trong số hộ gia đình đã mạnh dạn làm ăn nhờ những kiến thức, hiểu biết thông qua các lớp tập huấn, các chương trình đào tạo nghề... Không chỉ nhiều nghề mới đang cho thu nhập khá mà ngay trong sản xuất nông nghiệp, nhiều gia đình đã biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên năng suất cây trồng, vật nuôi cũng tăng nhanh hơn, cao hơn trước. 

Hiện nay, huyện Lộc Hà đang có bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc hỗ trợ kinh tế hộ phát triển SXKD, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; mở ra nhiều hướng phát triển kinh tế đa dạng, trong đó kinh tế biển và du lịch đang trở thành một trong những mũi nhọn đang được đưa vào khai thác hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo và thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›