Hà Tĩnh: Thiếu giáo viên trầm trọng, chất lượng học sinh sẽ ra sao?

11:45 - 18/09/2018

Trước khi bước vào năm học mới 2018-2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo các sở ngành liên quan tuyển dụng thêm giáo viên mầm non (MN) và tiểu học để đáp ứng yêu cầu dạy và học. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện được, dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, khiến một số trường học bị quá tải.

 

Trường MN Xuân Giang, Nghi Xuân 100% lớp  quá tải


Thiếu GV trầm trọng

Bước vào năm học 2018-2019, hầu hết các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đều thiếu giáo viên (GV), nhất là GV mầm non, tiểu học đã gây ra nhiều hệ lụy cho việc dạy và học hiện nay ở Hà Tĩnh, một địa phương từng được coi là vùng đất học so với cả nước.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh,  thời điểm hiện tại, bậc học mầm non thiếu khoảng 800 GV; bậc tiểu học thiếu khoảng 350 GV đứng lớp. Nhiều nhất là huyện Kỳ Anh, thiếu 134, tiếp theo là Thị xã Kỳ Anh thiếu 93 GV, Can Lộc thiếu 89 GV; huyện miền núi Hương Sơn thiếu 60 GV; Hương Khê 50 GV; Lộc Hà 48 GV và Thành phố Hà Tĩnh thiếu 18 GV. Về giáo viên tiểu học, huyện Can Lộc thiếu 62, thị xã Kỳ Anh thiếu 40, huyện Kỳ Anh 27; Thành phố Hà Tĩnh thiếu 16 GV ….

Thầy Nguyễn Hữu Sum – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh cho biết: Hiện tại thị xã Kỳ Anh là địa phương thiếu GV mầm non, tiểu học nhiều nhất. Bậc MN thiếu 93 GV, Tiểu học thiếu 89, nếu được tuyển 49 GV vẫn còn thiếu 40 GV.  
Nói về nhiều nguyên nhân thiếu đội ngũ GV MN và Tiểu học trên địa bàn, ông Đào Duy Sỹ- Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn khẳng định:  "Một là do tăng số lượng HS đến trường; hai là do lâu nay, các cơ sở GD không được bổ sung đội ngũ GV”.

 

Công văn số 4355/ UBND-NC “Về việc tuyển dụng giáo viên bậc học mầm non, tiểu học” vẫn chưa được thực hiện 

 

Do thiếu GV, nên UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn số 4355/ UBND-NC “Về việc tuyển dụng giáo viên bậc học mầm non, tiểu học” .Theo đó, “UBND tỉnh đồng ý chủ trương để UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện việc tuyển dụng 226 GV bậc học mầm non, 184 giáo viên văn hóa bậc học tiểu học trong số thiếu so với biên chế được UBND tỉnh giao”.

Công văn được gửi từ ngày 25/07/2018, nhưng không hiểu vì sao đến thời điểm hiện nay, việc tuyển dụng vẫn chưa được thực hiện. Các cơ sở GD thiếu GV  vẫn thiếu.

Thiếu GV, mỗi địa phương có những giải pháp tình thế khác nhau. Giải pháp thứ nhất là tăng sĩ số lớp. Tại các Trường Mầm non Thạch Châu, Thạch Kim (huyện Lộc Hà); mầm non Thị Trấn Phố Châu, Thị trấn Tây Sơn, Mầm non Sơn Tây, Sơn Giang (Hương Sơn), Mầm non Hoa Sen (Can Lộc) các lớp mẫu giáo quá tải từ 37 em 40 em/ lớp, thậm chí có lớp 45 học sinh.

Thiếu giáo viên, một số cơ sở GD khác thực hiện giải pháp ưu tiên tuyển sinh các lớp mẫu giáo, còn các nhóm trẻ tùy theo khả năng đáp ứng như Trường Mầm non Thái Yên (Đức Thọ). Hiện tại, một số cơ sở GD ở các địa phương đã và đang tiến hành ký hợp đồng ngắn hạn với GV nhằm khắc phục tình trạng quá tải . Nhưng đây cũng chỉ là các giải pháp tình thế, tạm thời.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Tường Vân- Phó phòng GD&ĐT Thị xã Kỳ Anh cho biết: “Do thiếu giáo viên, nên tại thị xã Kỳ Anh có 1112 cháu (47 nhóm, lớp) trẻ mầm non có nhu cầu nhưng chưa được đến trường trong năm học mới”.

Thiếu giáo viên, áp lực không chỉ đè nặng lên cán bộ quản lý cơ sở GD, mà áp lực đè nặng lên giáo viên trực tiếp đứng lớp. Họ có muôn vàn lý do để lo, lo sức khỏe không cáng đáng nổi...

Một cô giá lo lắng giãi bày: "Lớp đã quá tải, giáo viên không đủ, chúng em vất vả, làm không xuể, lỡ ra sơ suất xảy ra điều gì đó không may thì không biết làm sao. Ở nhà, một bố, hay mẹ trông một cháu cho ăn còn vất vả. Chúng em lên lớp ba bốn mươi cháu, sắp tới còn tổ chức bán trú, không biết phải làm ra sao để hoàn thành nhiệm vụ!”

Một thực tế là thiếu giáo viên, thiệt thòi cuối cùng là những đứa trẻ, mặc dù được đến trường nhưng không có điều kiện được chăm sóc tốt. Đây là một bài toán khó đang cần lời giải đáp!

LÊ VĂN VỴ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›