Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Tĩnh: Thông báo chính thức về vụ nổ thiết bị Lò vôi số 1 Formosa

01/06/2017 07:33

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có thông cáo báo chí về việc trục trặc kỹ thuật thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

 

Hà Tĩnh: Thông báo chính thức về vụ nổ thiết bị Lò vôi số 1 Formosa - Ảnh 1Hiện trường vụ nổ thiết bị lò vôi số 1 Formosa  Hà Tĩnh


Ngay sau khi xảy ra vào hồi 21h15", UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường và các lực lượng chức năng của Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Theo đó nguyên nhân được xác định là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1.

Như vậy, sự cố trên không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ ngày 29/5/2017) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 01/6/2017). Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường.

Hà Tĩnh: Thông báo chính thức về vụ nổ thiết bị Lò vôi số 1 Formosa - Ảnh 2Lò luyện gang thép Formosa Hà Tĩnh trong qúa trình đi vào vận vận hành


Được biết ngay thời điểm xảy ra vụ nổ, tức từ lúc 21 giờ 30 ngày 30/5/2017 FHS đã cho mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến nay đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

Tuy vậy, về phía UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu FHS trong thời gian tới muộn nhất 15 ngày tới FHS phải có đánh giá, xác định đầy đủ nguyên nhân sự việc một cách khách quan, khoa học, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết. Đặc biệt là phải đánh giá khách quan các thiết bị hiện có, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao; đồng thời rà soát toàn bộ các hạng mục công trình còn lại đảm bảo an toàn tối đa cho vận hành chạy thử.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị Đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với Hà Tĩnh, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo.


NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đà Nẵng: Tai nạn lao động nghiêm trọng có xu hướng gia tăng

  Đà Nẵng: Tai nạn lao động nghiêm trọng có xu hướng gia tăng

  Thông tin từ Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng, mặc dù thời gian qua, việc tổ chức thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến rõ rệt, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động và cả chủ sử dụng lao động về vấn đề ATVSLĐ, tuy nhiên tình hình tai nạn lao động nghiêm trọng trên địa bàn vẫn có xu hướng gia tăng.

 • Quy định về tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động

  Quy định về tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định về tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động (được đổi tên từ Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động) thuộc Tổng LĐLĐVN.

 • Hà Tĩnh: Nổ thiết bị lò vôi tại lò luyện thép Formosa

  Hà Tĩnh: Nổ thiết bị lò vôi tại lò luyện thép Formosa

  Vào khoảng 21h ngày 30/5, trong lúc Formosa Hà Tĩnh đang vận hành lò cao số 1 thì một thiết bị hun khói của lò vôi bất ngờ phát nổ kinh hoàng.

 • Báo động bệnh nghề nghiệp!

  Báo động bệnh nghề nghiệp!

  Theo nhận định của các chuyên gia y tế , bệnh nghề nghiệp đang có xu hướng gia tăng cả về số người mắc bệnh và loại bệnh. Nhiều ngành nghề mới có tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh nghề nghiệp, đặc biệt là các yếu tố gây nên bệnh đường hô hấp và bệnh điếc nghề nghiệp.