Hà Tĩnh: Thực hiện hiệu quả các chính sách người có công

17:35 - 14/07/2019

Trong những năm qua công tác thực hiện các chính sách với người có công (NCC) luôn được tỉnh Hà Tĩnh triển khai thực hiện có hiệu quả. Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, Phóng viên Báo LĐ&XH, Báo Dân Sinh đã có cuộc trao đổi với ông Võ Xuân Linh – Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh xung quanh vấn đề này.

PV: Thực hiện chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, đến thời điểm hiện tại, công tác giải quyết các chế độ chính sách cho NCC ở Hà Tĩnh được triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Võ Xuân Linh: Trong nhiều năm qua, Hà Tĩnh luôn quan tâm và chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa các gia đình chính sách, BMVNAH, thương bệnh binh... Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận, giải quyết chế độ chính sách cho 390.894 lượt hồ sơ đối tượng NCC. Trong đó: Cán bộ Lão thành cách mạng: 1.511 người; Cán bộ Tiền khởi nghĩa: 895 người; Liệt sỹ: 26.469 người; Bà mẹ Việt Nam anh hùng: 1.961 mẹ; Anh hùng lao động trong kháng chiến và Anh hùng LLVT: 35 người; Thương binh: 37.364 người; Bệnh binh: 10.025 người; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH và con đẻ của họ: 6.462 người; Cán bộ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày: 608 người; NCC giúp đỡ cách mạng: 256 người; Huân huy chương kháng chiến: 215.217 Huân, huy chương; trợ cấp thờ cúng liệt sĩ 18.458 suất và các chính sách người tham gia kháng chiến theo quy định của Thủ tướng Chính phủ được triển khai đồng bộ, kịp thời, minh bạch, khách quan, đúng đối tượng.

Ông Võ Xuân Linh, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh

Hàng năm thực hiện chi trả  trợ cấp  thường xuyên  trên 45.000 người, trợ cấp một lần 50.000 lượt người và các chính sách khác với kinh phí trên 1.000 tỷ đồng; vào dịp tết nguyên đán và ngày thương binh, liệt sỹ 27/7 được các cấp, các ngành chỉ đạo, tổ chức trao quà của Chủ tịch nước đảm bảo kịp thời, chu đáo, đạt mục đích, ý nghĩa. Ngoài quà của Chủ tịch nước, Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện, xã trích ngân sách trên 35 tỷ đồng/năm để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho NCC, dâng hoa, dâng hương tại các công trình ghi ơn các anh hùng liệt sĩ. Phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp và toàn thể nhân dân. Từ năm 2013 đến nay đóng góp hơn 43,556 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng mới 1170nhà, sửa chữa 355 nhà tình nghĩa với tổng giá trị 42,741 tỷ đồng; tặng 2.524 sổ tiết kiệm, các trang thiết bị, đồ dùng thiết yếu trị giá hàng chục tỷ đồng; 100% mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị nhận phụng dưỡng; 98% xã, phường làm tốt công tác Thương binh - Liệt sĩ. Bên cạnh đó, bản thân thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, NCC với cách mạng cũng nổ lực phấn đấu vươn lên trở thành những tấm gương tiêu biểu, điển hình, là những nhân tố mới trong phát triển kinh tế, khoa học và các lĩnh vực của đời sống xã hội.     

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 2762/QĐ-UBND ngày 05/9/2013 về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ 5.158 hộ; tổng kinh phí là 155.500 triệu đồng; đến nay đã hỗ trợ và cấp kinh phí cho 4.598 hộ, trong đó: Xây mới: 2.349 căn nhà, sữa chữa 2.249 nhà với kinh phí 139,060 tỷ đồng; số còn lại 560 hộ không có nhu cầu hỗ trợ, có đơn tự nguyện xin rút 520 hộ (trong đó: xây mới 292 hộ, sửa chữa 272 hộ).

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng và tu sửa nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm các công trình ghi công các liệt sĩ được quan tâm triển khai đồng bộ, chu đáo, nghiêm trang. Toàn tỉnh đã tìm kiếm, quy tập được 922 hài cốt (đón nhận từ Lào về 769 hài cốt, trong nước 147 hài cốt, các tỉnh bàn giao 06). Xây dựng 11 nghĩa trang liệt sĩ, 2 Nhà bia cấp huyện; 259 nhà bia, đài tưởng niệm cấp xã. Từ năm 2013 đến nay hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nghĩa các trang liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng trong đó ngân sách nhà nước: 78,671 tỷ đồng (ngân sách Trung ương 65,922 tỷ đồng; ngân  sách  địa  phương  13,749  tỷ đồng)  và  các nguồn xã hội hóa khác. Đặc biệt năm nay, tiếp tục đầu tư, nâng cấp và đổi tên nghĩa trang liệt sĩ Nầm huyện Hương Sơn thành nghĩa trang liệt sĩ Hữu nghĩa Việt Nam- Lào...

PV: Ông có đánh giá như thế nào về việc thực hiện các chính sách, chế độ với NCC trên địa bàn những năm qua?

Ông Võ Xuân Linh: Nhìn chung, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng và phong trào Đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn đạt được nhiều kết quả, thể hiện sự tri ân đối  với các liệt sĩ, gia đình liệt sĩ và NCC, góp phần cải thiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần đối với NCC với cách mạng trên địa bàn toàn tỉnh.

Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện,

chuyên gia quân sự Việt Nam hi sinh tại Lào

 

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích, kết quả đã đạt được, quá trình triển khai thực hiện chính sách vẫn còn một số tồn tại, han chế: Trước  hết  là  nhận  thức, vai trò, trách nhiệm của  một  số  ít  tổ  chức,  cá  nhân  về  ý  nghĩa, nội  dung chưa thật sâu sắc. Công tác quản lý và thực hiện chế độ, chính sách qua các thời kỳ vẫn chưa chặt chẽ, để xảy ra sai sót, tiêu cực ở một số nơi; trong lúc đó vẫn còn một số bất cập trong thực thi pháp luật về ưu đãi NCC với cách mạng.

Cần được xem xét, nghiên cứu, bổ sung như: Chế độ BHYT đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; trợ cấp một lần đối với thân nhân của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc làm nhiệm vụ quốc tế, NCC với cách mạng giúp đỡ cách mạng được truy tặng hoặc đã chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi, BHYT đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá  và một số NCC và thân nhân của họ vẫn chưa được hưởng chính sách do mất giấy tờ, thiếu thông tin hồ sơ; đời sống của một bộ phận NCC vẫn còn khó khăn, mức hưởng trợ cấp, ưu đãi vẫn còn chưa cao. 

PV: Để công tác thực hiện các chính sách ưu đãi với NCC được thực hiện một cách có hiệu quả cao nhất, tỉnh Hà Tĩnh cần triển khai những giải pháp nào thưa ông?

Ông Võ Xuân Linh:  Trong thời gian tới ngoài việc thực hiện tổ chức triển khai thực hiện Pháp lệnh sửa đổi khi được Quốc hội thông qua, cần phải tiếp tục triển khai đồng bộ một số giải pháp sau:

Di chuyển các hài cốt về vị trí an táng

Một là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về ưu đãi đối với NCC và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân, phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc và các hoạt động tri ân thiết thực đối với NCC.

Hai là: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác thương binh - liệt sĩ và người có công. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách mới sau sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi đối với NCC với cách mạng; đẩy mạnh chăm sóc NCC, gia đình chính sách có nhiều khó khăn; tiếp tục rà soát, phối hợp kêu gọi hỗ trợ các phương tiện, đồ dùng thiết yếu đối với NCC theo kế hoạch và các hoạt động ‘Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Ba là: Phối hợp đồng bộ các cấp, các ngành rà soát, tổng hợp, phân nhóm, tham mưu, xử lý các hồ sơ tồn đọng, vướng mắc về chính sách sau chiến tranh đảm bảo đúng, đủ điều kiện theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tăng cường công tác gặp gở’ đối thoại, giải quyết kịp thời đơn thư, khiếu nại, tố cáo; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở; công khai, minh bạch thông tin, kết quả giải quyết các chế độ, chính sách.

 Bốn là: Thực hiện có hiệu quả Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến 2020 và những năm tiếp theo. Quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị 24-CT/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 1237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản quy định, hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; kết hợp chặt chẽ việc cung cấp thông tin với tìm kiếm, quy tập, giám định ADN xác định danh tính  liệt sĩ.

Năm là: Xây dựng Đề án, huy động nguồn lực duy tu, sửa chữa, nâng cấp  nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh gắn với thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII và Chương trình hành động của Tỉnh ủy sau sát nhận đơn vị hành chính cấp xã. Tiếp tục đầu tư, nâng cấp và đổi tên nghĩa trang liệt sĩ Nầm huyện Hương Sơn thành nghĩa trang liệt sĩ Hữu nghĩa Việt Nam- Lào. 

PV: Xin cảm ơn ông

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›