Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Tĩnh: Xã biên giới Sơn Kim 1 đột phá trong công tác xuất khẩu lao động

05/07/2018 12:44

6 tháng đầu năm, xã biên giới vùng sâu, vùng xa Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã thực hiện đạt 2/3 chỉ tiêu kế hoạch xuất khẩu lao động năm 2018.

 

Hà Tĩnh: Xã biên giới Sơn Kim 1 đột phá trong công tác xuất khẩu lao động - Ảnh 1

UBND xã Sơn Kim 1 tổ chức tư vấn cho lao động có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động.

 

Là xã biên giới vùng sâu, vùng xa, dân số xã Sơn Kim 1 có 5.500 người, trong đó 2.200 người trong độ tuổi lao động (chiếm 44%). Số người được đào tạo nghề chiếm 85%.

Một trong những giải pháp nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải tạo cuộc sống cho người lao động là đầu tư vào mũi nhọn xuất khẩu lao động. Đảng ủy đã ra Nghị quyết về chuyên đề xuất khẩu lao động và đồng chí Phan Thanh Tùng, Ủy viên BCH, Phó Chủ tịch UBND xã được giao đặc trách công tác xuất khẩu lao động.

“Với xã biên giới miền núi, vùng sâu, vùng xa như Sơn Kim 1, xuất khẩu lao động là lĩnh vực mới mẻ. Vì vậy chúng tôi phải vượt qua hàng loạt khó khăn về thông tin, dạy nghề, học ngoại ngữ cũng như tiếp cận với đối tác”, ông Trần Văn Hải - Chủ tịch UBND xã bộc bạch.

Nhằm đột phá công tác xuất khẩu lao động, UBND xã đã thu thập thông tin, tìm hiểu, lựa chon đối tác và đã ký hợp đồng với: Công ty Nam Việt; Công ty  Futurelinek; Công ty Kai zen với những điều khoản chặt chẽ, hạn chế tối đa rủi ro cho người lao động.

Tổ phụ trách xuất khẩu lao động của UBND xã đã truyên truyền, quảng bá, giới thiệu, giải quyết băn khoăn cho người lao động, lập lớp dạy ngoại ngữ tại địa phương, khuyến khích người lao động học nghề để có tay nghề, giới thiệu phong tục tập quán, văn hóa của nước sẽ đến, đặc biệt công khai, minh bạch tất cả các khâu từ thủ tục, visa, hồ sơ, công việc, mức lương, bảo hiểm đối với người lao động.

Để giúp người lao động nghèo đi xuất khẩu lao động, chính quyền xã đã làm việc với Ngân hàng NN&PTNT tạo mọi điều kiện cho vay vốn với 80% số tiền trong hợp đồng đi xuất khẩu lao động.

Vì vậy, 6 tháng đầu năm 2018, Sơn Kim 1 có 72 lao động đã được xuất khẩu sang nước bạn, đơn cử như Anh Nguyễn Hữu Minh, Đào Văn Tài (thôn Trưng) đi xuất khẩu sang Đài Loan vào tháng 2, đến nay đã gửi về nhà mỗi tháng 20 triệu đồng.

LÊ VĂN VỴ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Tháo gỡ 'điểm nghẽn' trong công tác xuất khẩu lao động

  Tháo gỡ 'điểm nghẽn' trong công tác xuất khẩu lao động

  Đó là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung với Cục Quản lý lao động ngoài nước về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác xuất khẩu lao động trong 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 5/7, tại Hà Nội. Tham dự có các Thứ trưởng: Doãn Mậu Diệp, Nguyễn Thị Hà cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ.

 • Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ thế nào?

  Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ thế nào?

  Ông Trần Minh Danh (Ninh Thuận) chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc, đã có hợp đồng và thủ tục visa. Ông Danh hỏi, theo quy định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương có chính sách hỗ trợ tiền phụ cấp với trường hợp ông khi xuất cảnh không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

 • Xuất khẩu lao động: Phát triển thị trường song song với phòng ngừa tiêu cực

  Xuất khẩu lao động: Phát triển thị trường song song với phòng ngừa tiêu cực

  Bên cạnh những kết quả đã đạt được về công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ), thời gian qua, những bất cập, vi phạm trong XKLĐ vẫn xảy ra cả ở phía người lao động và doanh nghiệp. Do vậy, bên cạnh công tác phát triển thị trường, Bộ LĐ-TB&XH cũng tiến hành nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm này...

 • Thi tiếng Hàn năm 2018: Cơ hội cho hàng nghìn lao động sang làm việc tại Hàn Quốc

  Thi tiếng Hàn năm 2018: Cơ hội cho hàng nghìn lao động sang làm việc tại Hàn Quốc

  Trong hai ngày 23 và 24/6, 11.617 thí sinh đăng ký tham gia Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc (EPS) ngành sản xuất chế tạo đã bước vào kỳ thi tiếng Hàn với hy vọng sẽ có một “suất” sang làm việc tại Hàn Quốc. Kỳ thi do Bộ LĐ-TB&XH và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) phối hợp tổ chức cùng lúc tại 2 địa phương là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh