Hà Tĩnh: "Đền ơn đáp nghĩa" trở thành phong trào của toàn tỉnh

22:54 - 31/07/2020
Hà Tĩnh:

Với đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua tỉnh Hà Tĩnh luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách. Những tháng đầu năm 2020, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh đã quan tâm đến lĩnh vực người có công và tập trung chăm lo đời sống của đối tượng chính sách đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Đảm bảo chính sách luôn chi đúng, chi đủ, kịp thời và đúng quy định

Xác định công tác thực hiện tốt các chính sách với người có công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, ngay từ đầu năm ngành LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ đã đặt ra. 

Năm 2020, Hà Tĩnh tiếp tục triển khai Chỉ thị 14-CT/TW, Quyết định 773/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 90/KH-TU của Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW về người có công; tổ chức chu đáo việc dâng hương, thăm hỏi, tặng quà người có công trong dịp lễ, tết; tham mưu họp Ban chỉ đạo 1237 về tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ, chuẩn bị nội dung, kế hoạch, điều kiện tiếp nhận hài cốt liệt sỹ và tổ chức trang nghiêm lễ cầu siêu, lễ truy điệu, an táng các hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về nước, đồng thời phối hợp các địa phương rà soát thực trạng, tổng hợp, xây dựng đề án nâng cấp, cải tạo các công trình ghi công liệt sỹ.

Hà Tĩnh:"Đền ơn đáp nghĩa" trở thành phong trào của toàn tỉnh - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn thăm và tặng quà gia đình chính sách NCC trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Triển khai tốt các hoạt động dịp Kỷ niệm 73 năm ngày TBLS: Dâng hương, thăm, tặng quà người có công, đưa đoàn người có công của tỉnh dự hội nghị biểu dương NCC tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội, đoàn dự lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công tại Vĩnh Long; phối hợp tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Rà soát kết quả thực hiện, kiến nghị, đề xuất sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công; tổng kết việc thực hiện chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ; triển khai Thông tư số 02/2019/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 9 Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Đến nay, đã tiếp nhận thẩm định và giải quyết chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng cho trên 23.000 hồ sơ các loại, nâng tổng số lượt hồ sơ đối tượng người có công được xác nhận, giải quyết chế độ, chính sách lên gần 430.000 trường hợp giải quyết trợ cấp mai táng phí cho đối tượng người có công từ trần cho hàng nghìn người; chế độ tử tuất, trợ cấp thờ cúng liệt sĩ, cấp thẻ BHYT và thân nhân người có công luôn đảm bảo đầy đủ, kịp thời.

"Đền ơn đáp nghĩa" trở thành phong trào của toàn tỉnh

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh làm tốt phong trào "Đền ơn áp nghĩa". Từ đầu năm 2020, phong trào đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được toàn xã hội quan tâm được quan tâm triển khai đạt kết quả thiết thực. Năm 2019, đã huy động "Quỹ đền ơn đáp nghĩa" với số tiền 5,429 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới 94 nhà tình nghĩa với số kinh phí 2,4 tỷ đồng; sửa chữa 24 nhà với số kinh phí 489 triệu đồng; tặng 356 sổ tiết kiệm với số kinh phí hơn 114 triệu đồng. Phân bổ trên 9 tỷ đồng tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ; rà soát, kiểm tra, phân loại người có công thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ giáo dân và tổ chức thực hiện chế độ chính sách ưu đãi người có công kịp thời đảm bảo theo quy định pháp luật. 

Hà Tĩnh:"Đền ơn đáp nghĩa" trở thành phong trào của toàn tỉnh - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn thăm và tặng quà gia đình chính sách NCC trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Đời sống người có công được chăm lo cải thiện và ngày càng nâng cao, 96% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư, 98,85% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công. Hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tiếp tục truy thu kinh phí theo các kết luận của Thanh tra Bộ; quyết định phục hồi 22 trường hợp, đình chỉ trợ cấp 130 trường hợp theo Kết luận Thanh tra Bộ Lao động - TBXH. Đến nay, tổng số có 328 người bị đình chỉ do khai man, giả mạo hồ sơ, số tiền đề nghị thu hồi 52,1 tỷ đồng; số tiền đã thu hồi được 10,323 tỷ đồng

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh Nguyễn Trí Lạc cho biết: "Còn lại những tháng cuối năm 2020, Hà Tĩnh, tiếp tục tập trung tham mưu hoàn thiện thể chế, chính sách, triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch, chỉ thị, nghị quyết trên các lĩnh vực. Tập trung công tác lao động, việc làm, đào tạo nguồn nhân lực làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội; giảm nghèo bền vững, thực hiện tốt các chính sách pháp luật lao động; nâng cao đời sống cho người có công, người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; quan tâm phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới; đẩy mạnh CCHC, ứng dụng CNTT, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực".

Phân cấp quản lý nhà nước và giải quyết chế độ chính sách (Trợ cấp 1 lần, trợ cấp MTP, cấp BHYT cho đối tượng thuộc ngân sách địa phương đảm bảo) cho cấp huyện và một số lĩnh vực ưu đãi người có công: Duyệt chế độ ưu đãi HSSV, Trang cấp DCCH, Điều dưỡng, cấp thẻ BHYT, trợ cấp MTP Huân huy chương. Tham mưu trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết về nâng cấp, tu bổ hệ thống các công trình ghi công liệt sĩ giai đoạn 2020-2025. Đẩy mạnh vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện chăm lo tốt hơn đời sống các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh; phấn đấu không còn người có công với cách mạng có mức sống dưới mức chuẩn nghèo; khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu đề án số hóa hồ sơ người có công. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi trả chính sách ưu đãi người có công tại địa phương, đơn vị.

"Trong những năm tới, Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện tốt chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, duy trì tỷ lệ trên 98% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ; phấn đấu không còn người có công có mức sống dưới mức chuẩn nghèo; huy động nguồn lực hỗ trợ nhà ở cho người có công; tiếp tục số hóa hồ sơ và phân cấp quản lý, chia sẻ dữ liệu từ tỉnh đến cơ sở. Tiếp tục tập trung triển khai và thực hiện tốt các nhiệm vụ về công tác an sinh xã hội thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành. thực hiện tốt công tác quản lý về nghĩa trang, mộ liệt sĩ và các công trình tưởng niệm liệt sỹ"- Giám đốc Nguyễn Trí Lạc cho biết thêm.

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày TBLS 27/7, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã đến dâng hoa, thắp hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sỹ, thăm hỏi, tặng quà người có công và gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Bí thư Lê Đình Sơn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của các gia đình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước đời đời ghi nhớ, tri ân công lao của các thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng. Đồng chí Bí thư mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, luôn mẫu mực trong cuộc sống để các thế hệ con cháu học tập, noi theo.

Bí thư Lê Đình Sơn cho biết: "Trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm, chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với người có công, thể hiện đạo lý, truyền thống "Uống nước, nhớ nguồn" của dân tộc. Nâng cao tỷ lệ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình tại cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", phối hợp tuyên truyền vận động xây dựng "Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội", tiếp tục tạo mọi điều kiện về vật chất, tinh thần, động viên các gia đình nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng ấm no, giàu đẹp. Nhân dịp này, xin được gửi đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc".

THU HƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›