Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Trung (Thanh Hóa): Chi thường xuyên của các trường học đã đúng quy định?

04/11/2017 09:42

Theo quy định tại Quyết định số 4762 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ, nguồn kinh phí chi nghiệp vụ cho các trường phải đảm bảo tỷ lệ 10%, thế nhưng tại các trường tiểu học trên địa bàn huyện Hà Trung (Thanh Hóa) chỉ đạt 3-5%, khiến các trường gặp nhiều khó khăn…

Theo một số Hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn huyện Hà Trung phản ánh, năm học 2017 – 2018, nguồn kinh phí chi nghiệp vụ “rót” cho nhà trường chỉ đạt 3 - 5%, chưa đáp ứng được yêu cầu chi cho các hoạt động như sửa chữa, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy, tiền điện sáng, tiền hợp đồng bảo vệ nhà trường.

Hà Trung (Thanh Hóa): Chi thường xuyên của các trường học đã đúng quy định? - Ảnh 1

Huyện Hà Trung có "cắt xén" tiền chi thường xuyên của các trường hay không?

Một Hiệu trưởng (xin giấu tên) phân trần: “Kinh phí chi nghiệp vụ của nhà trường được cấp khoảng 5%, trong khi đó lại phải tiết kiệm thêm 10% trong tổng số tiền được cấp nữa nên không đủ kinh phí để sửa chữa, tăng cường cơ sở vật chất. Chỉ tính riêng khoản tiền chi cho điện sáng và bảo vệ nhà trường cũng đã chiếm gần nửa rồi. Mọi chi tiêu cho các hoạt động dạy và học của nhà trường phải cực kỳ dè xẻn. Nhà trường chỉ cần được cấp tiền chi thường xuyên là 7% thôi cũng vui mừng lắm rồi. Hiện kinh phí tu sửa cơ sở vật chất nhà trường phải trông chờ vào chính quyền địa phương và vận động xã hội hóa giáo dục”.

Được biết, các trường cũng đã nhiều lần đề nghị với Phòng Giáo dục và đào tạo tham mưu với Chủ tịch UBND huyện phân bổ đủ 10% kinh phí chi nghiệp vụ cho nhà trường nhưng không được chấp thuận.

Theo Quyết định 4762/2016/QĐ-UBND ngày 9/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành định mức phân bổ chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2017 và ổn định đến năm 2020 chỉ rõ, nguồn kinh phí chi nghiệp vụ cho các trường phải đảm bảo tỷ lệ đạt 10%.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Sở Tài chính cần phải thanh tra, kiểm tra theo phân cấp quản lý, đảm bảo cấp kinh phí chi nghiệp vụ đạt 10% cho các trường học, tránh tình trạng các địa phương sử dụng kinh phí sai mục đích. Sở Nội vụ phải thanh tra, kiểm tra các huyện về việc tuyển dụng, hợp đồng lao động, sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường trên địa bàn, để chỉ đạo các huyện khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Hà Trung (Thanh Hóa): Chi thường xuyên của các trường học đã đúng quy định? - Ảnh 2

Quyết định số 4762 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ rõ nguồn kinh phí chi nghiệp vụ giáo dục là 10%

Trước những phản ánh của các trường, ông Hoàng Huy Tự - Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Hà Trung khẳng định: “Nguồn kinh phí chi nghiệp vụ cho các trường tiểu học đạt 6-7% chứ không phải chỉ đạt 3-5% như một số Hiệu trưởng phản ánh”.

Còn ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho hay: “Đúng là có việc huyện phân bổ nguồn kinh phí chi nghiệp vụ cho các trường không đủ 10% theo như QĐ 4762. Nguyên nhân là do số giáo viên biên chế tỉnh giao chênh lệch với số giáo viên thực tế của huyện. Từ nay đến cuối năm huyện sẽ cân đối để chi thêm cho các trường”.

Theo tìm hiểu của PV, nguồn kinh phí chi nghiệp vụ hạn hẹp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề lạm thu tại các trường như thu các khoản “tự nguyện” và trái quy định của Nhà nước, gây bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Với nội dung nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, làm rõ.

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.