Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hải Dương: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải bẩn ra môi trường

11/01/2018 14:30

Sáng nay 11/1, cơ quan chức năng bất ngờ tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương và phát hiện công ty này đã xả nước thải chưa qua xử lý từ trong nhà máy ra bên ngoài môi trường thông qua hệ thống cống ngầm.

Sáng nay 11/1, Tổng cục thủy lợi - Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an), Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường CA Hải Dương bất ngờ kiểm tra đột xuất Công ty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương tại địa chỉ: Số 1, đường Thống Nhất, P. Lê Thanh Nghị (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).
Tuy nhiên, vào thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp này đã có thái độ không hợp tác với đoàn kiểm tra liên ngành.
Hải Dương: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải bẩn ra môi trường - Ảnh 1Đoạn kênh T2 bị nước thải của Công ty cổ phần Quản lý Công trình Đô thị Hải Dương xả thải trực tiếp làm ô nhiễm nặng nề
Đoàn đã kiểm tra khu vực cống T2 (thuộc sự quản lý của Công ty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương). Đây là tuyến kênh chính, có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm hoạt động tưới tiêu, thoát nước cho cả một khu vực rộng lớn thuộc địa bàn các phường Cẩm Thượng, Tân Bình, Phạm Ngũ Lao, Bình Hàn, Lê Thanh Nghị (TP.Hải Dương).
Được biết, hệ thống cống này là hệ thống chung, chưa tách riêng nước thải và nước mưa, đặc biệt là trước mùa mưa, chủ yếu nước qua đây là nước thải nên càng ô nhiễm nặng hơn.
Hải Dương: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải bẩn ra môi trường - Ảnh 2Bà Vũ Thị Chuyển (78 tuổi, ngoài cùng bên phải) mỗi lần đi qua đoạn đường này đều phải bịt mũi.
Tại thời điểm kiểm tra, nước thải chưa qua xử lý chảy từ phía bên trong nhà máy ra bên ngoài môi trường qua hệ thống cống ngầm đi từ trong nhà máy chạy theo đường ống đổ ra dòng kênh T2.
Theo quan sát của PV Báo điện tử Infonet tại hiện trường, dòng nước đặc quánh một màu đen sì, bốc mùi hôi thối.
Hải Dương: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải bẩn ra môi trường - Ảnh 3Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu thử quan trắc.
Kênh T2 là một tuyến kênh chính, có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm tưới tiêu thoát nước cho cả một lưu vực rộng lớn thuộc địa bàn các phường Cẩm Thượng, Tân Bình, Phạm Ngũ Lão, Bình Hàn, Lê Thanh Nghị. Nước mưa được thu gom về kênh T2 và dẫn về trạm bơm Bình Lâu để bơm ra sông Sặt.
Theo ông Vũ Quang Bình, Bí thư chi bộ tổ dân phố số 12, phường Tân Bình (TP Hải Dương), thực tế hệ thống cống thu gom thoát nước dẫn về kênh T2 là hệ thống chung chưa tách riêng nước thải và nước mưa nên tuyến kênh T2 tiếp nhận cả 2 nguồn nước trên dẫn đến tình trạng ô nhiễm (đặc biệt là trước mùa mưa khi chủ yếu nước trong kênh là nước thải). Trước đó, kênh T2 làm nhiệm vụ chủ yếu là tiêu nước mưa.
Từ nhiều năm nay, con kênh T2 tại TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bị ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và sức khỏe của người dân. Các hộ dân sinh sống dọc hai bên kênh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục.
Hải Dương: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải bẩn ra môi trường - Ảnh 4Người dân mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc cải tạo từ nước nguồn và nước thải.
Theo phản ánh của ông Phùng Văn Đạo (một người dân địa phương), nguyên nhân khiến nguồn nước kênh T2 ô nhiễm nặng chủ yếu là do nước xả thải trực tiếp của một số nhà máy, công ty có vị trí nằm cận kề đổ ra kênh, ngoài ra cũng có một phần nước sinh hoạt của người dân.
Còn ông Hoàng Văn Được cho biết: "Trước đây nước thải sinh hoạt hàng ngày của bà con vẫn đổ ra kênh nhưng không bị ô nhiễm, người dân không hiểu nguyên nhân do đâu dòng kênh bị ô nhiễm nhanh đến như vậy. Mới chỉ khoảng 10 năm trước thôi, nước ở đây vẫn còn rất sạch, thậm chí người dân còn bắt tôm, câu cá ở đây về để ăn".
Cống thủy lợi T2 này có điểm cuối đổ ra kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải. Xung quanh có rất nhiều hộ dân sinh sống. Dù người dân đã gửi những kiến nghị lên các cơ quan chức năng của thành phố, nhưng từ nhiều năm nay, vấn đề này vẫn không được giải quyết triệt để. Người dân nơi đây mong muốn, khu vực này sẽ được cống hóa, có nắp đậy để đảm bảo môi trường sống cho dân cư.
Trong buổi sáng ngày 11/1, lực lượng chức năng đã tiến hành quan trắc, lấy mẫu để có kết luận chính xác về tình trạng ô nhiễm môi trường của cống nước thải này. Trước đó, Tổng Cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT, đã ra quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về xả nước thải vào hệ thống công trình thủy Bắc Hưng Hải đối với Công ty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương.

Theo HUY PHẠM/ infonet.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Người dân chôn chân tại tuyến đường đẹp nhất Việt Nam

  Người dân chôn chân tại tuyến đường đẹp nhất Việt Nam

  Vừa qua UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT thiết kế chỉnh trang, xén bớt dải phân cách giữa đường Nguyễn Chí Thanh để mở rộng lòng đường. Theo đó, dải phân cách giữa tuyến đường này hiện là 20m bị cắt xén gần 16m, để lại 4,4m (từ nút giao Láng đến nút giao Đê La Thành). Sở dĩ TP Hà Nội quyết định cắt xén dải phân cách ở đường Nguyễn Chí Thanh vì lưu lượng phương tiện tham gia giao thông khu vực này rất lớn. Việc xén dải phân cách đang được tiến hành. Tại đường Nguyễn Chí Thanh, công trường đang thi công, sử dụng rào chắn thu hẹp lòng đường khiến khu vực này càng thêm ùn tắc ùn tắc.

 • Mở rộng cơ hội sử dụng nước sạch cho các hộ gia đình

  Mở rộng cơ hội sử dụng nước sạch cho các hộ gia đình

  Ngày 9/1, IFC - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã cam kết một khoản vay có thể chuyển đổi trị giá 15,3 triệu USD cho DNP Water, một công ty tư nhân Việt Nam, để mở rộng cơ hội sử dụng nước sạch cho các hộ gia đình và người dân khu vực đô thị.

 • Đấu giá từ thiện 2 bức tượng Quan Âm, hỗ trợ bà con bị thiên tai trong cơn bão số 12

  Đấu giá từ thiện 2 bức tượng Quan Âm, hỗ trợ bà con bị thiên tai trong cơn bão số 12

  Đây là chương trình thiện nguyện đầu năm do Sư thầy Thích An Giác (chùa Pháp Đàn, Long An) đứng ra kêu gọi các nghệ sĩ và mọi người cùng chung tay ủng hộ với mong muốn hỗ trợ bà con bị thiên tai trong cơn bão số 12 vừa qua có điều kiện ăn tết và ổn định cuộc sống.

 • Hà Nội: Cố thủ ngày đêm để bảo vệ vườn bưởi Diễn

  Hà Nội: Cố thủ ngày đêm để bảo vệ vườn bưởi Diễn

  Hầu khắp các vườn bưởi diễn gốc tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang vào giai đoạn cho thu hoạch phục vụ dịp tết Nguyên đán. Người trồng bưởi vui mừng vì vụ bưởi được mùa lại trúng giá, nhưng đồng thời họ cũng rất vất vả để bảo vệ vườn bưởi trước vấn nạn trộm cắp.