Hai giáo viên rủ nhau vào nhà nghỉ để chữa "sốt rét" ở Lạng Sơn: Người chồng tung clip lên mạng có bị xử lý?

14:45 - 19/04/2019

Luật sư cho biết, mặc dù bức xúc với việc xử lý “cảnh cáo” của nhà trường đối với hai giáo viên nhưng việc người chồng quay clip đăng lên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của người trong clip là trái pháp luật.

Liên quan đến vụ việc thầy giáo bị bắt quả tang vào nhà nghỉ cùng nữ đồng nghiệp để "chữa bệnh sốt rét", ngày 19/4 trường học nơi hai giáo viên đang công tác đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với hai vị giáo viên nói trên. Thời hạn thi hành kỷ luật là 12 tháng kể từ ngày ký. 

Trong thời gian này, đơn vị không thực hiện việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm và thời gian nâng lương với hai người bị kéo dài 6 tháng.

Hai giáo viên rủ nhau vào nhà nghỉ để chữa sốt rét ở Lạng Sơn: Người chồng tung clip lên mạng có bị xử lý? - Ảnh 1.

Vụ việc được người chồng quay clip và chia sẻ trên mạng xã hội.

Hai giáo viên liên quan được xác định là bà Nguyễn Thị T. (giáo viên trường Tiểu học-THCS xã L.) và ông Hoàng Văn Q. (giáo viên trường Tiểu học - THCS M.). Sự việc lùm xùm bắt đầu gây xôn xao dư luận sau khi ông K.V.L. (chồng cô T.) quay clip và đăng tải lên MXH.

Nói về hành vi quay clip rồi đăng tải lên MXH của ông L., luật sư Trần Xuân Tiền (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho hay mặc dù bức xúc với hành động của vợ và việc xử lý “cảnh cáo” của nhà trường đối với hai giáo viên, nhưng việc người chồng quay clip đăng lên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của người trong clip là trái pháp luật

Hai giáo viên rủ nhau vào nhà nghỉ để chữa sốt rét ở Lạng Sơn: Người chồng tung clip lên mạng có bị xử lý? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Xuân Tiền

Theo Điều 32, Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”. 

Như vậy, hành vi đăng clip lên mạng xã hội của người chồng như trên đã xâm phạm quyền hình ảnh của hai người trong clip. Hai người trong clip có quyền yêu cầu người đăng clip gỡ bỏ toàn bộ clip đã đăng trên mạng và bồi thường thiệt hại theo Điều 584, Bộ luật dân sự 2015. 

Về mặt trách nhiệm hình sự, hành vi của người đăng clip chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Làm nhục người khác” theo Điều 155 BLHS 2015 bởi việc đăng clip ghi nhận đúng thực tế, không nhằm mục đích bôi nhọ, xúc phạm danh dự, uy tín của người bị đăng clip. 

Trường hợp người chồng cố tình cắt ghép clip để đăng tải nội dung sai sự thật là hành vi bị cấm theo Khoản 3 Điều 16 Luật An ninh mạng 2018. Nếu vi phạm, người đăng thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh "làm nhục người khác". 

Trao đổi thêm, Luật sư Tiền cho rằng nguyên nhân của sự này xuất phát từ việc hai giáo viên không nhận lỗi mà lại lấy lý do “lố bịch”, khó chấp nhận được, cũng như việc xử lý kỷ luật chưa nghiêm túc của nhà trường đã gây phẫn nộ cho người chồng và dư luận xã hội. 

Đây là bài học đắt giá trong công tác xử lý cán bộ, công chức viên chức, đặc biệt trong thời điểm những vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức liên tục xảy ra thì mức xử lý như trên là chưa thỏa đáng, cần cảm thông, chia sẻ với sự nóng vội, thiếu hiểu biết của người chồng. 

Trong thời gian tới, Bộ giáo dục cần chỉ đạo chẩn chỉnh ngay công tác xử lý vi phạm đạo đức giáo viên để chấm dứt những sự việc tương tự.

Trước đó, tối 15/4 vừa qua ông K.V.L (SN 1977, trú tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) công khai đăng hai video trên mạng xã hội Facebook (mỗi đoạn dài khoảng từ 1 đến 2 phút).

Theo hình ảnh video ghi lại, một nhóm nam giới dùng chìa khóa dự phòng để mở một phòng nghỉ trên tầng 2, khách sạn "T.T..." ở phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Khi đèn bật sáng, xuất hiện 2 người, một nam, một nữ tuổi trung niên nằm trong chăn, trên người không một mảnh vải.

Ngoài đăng tải 2 video, ông L. cho biết, nhân vật nữ trong video là vợ của ông tên là N.T.T (SN 1977, giáo viên một trường THCS ở huyện Chi Lăng). Ông L. cho rằng vợ ông ngoại tình với một đồng nghiệp tên là H.V.Q.

Ngày 17/4, Phòng GDĐT huyện Chi Lăng cho biết đã tổ chức họp hội đồng kỉ luật và tạm đình chỉ giảng dạy 2 cán bộ này. 2 giáo viên Q. và T. đều bị tạm đình chỉ giảng dạy, song vẫn đến trường và được giao làm những công việc hành chính.

Ngọc Thắng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›