Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hai học sinh mê sáng chế máy làm xoài

30/04/2017 16:13

Chiếc máy làm bánh xoài bằng hệ thống tự động vừa được hai học sinh tại Trường THPT Ngô Gia Tự (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) nghiên cứu thành công có năng suất làm việc gấp trên 4 lần so với người lao động khiến nhiều người đều trầm trồ khen ngợi.

Tăng năng suất

Chiếc máy làm bánh xoài bằng hệ thống tự động này vừa đạt được giải nhì, tại kỳ thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc dành cho học sinh trung học vừa diễn ra ở TP. Vũng Tàu được hai học sinh là Nguyễn Phú Khánh Duy và Trương Vũ Đình Khoa mày mò sáng tạo thành công. Duy và Khoa cho biết, ý tưởng thiết kế máy làm bánh xoài được xuất phát khi quan sát thấy những người thân trong gia đình làm bánh bằng phương pháp thủ công nên tốn khá nhiều thời gian và công sức. Trong khí đó, hiệu quả kinh tế và vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, chính vì lý do đó mà hai học sinh nảy sinh ý tưởng tìm tòi nghiên cứu chiếc máy làm bánh xoài “Made in Viet Nam”.

Chiếc máy sau khi hoàn thành đã áp dụng vào thực tế rất hiệu quả, năng suất làm việc gấp từ 4- 6 lần so với người nông dân làm trước đây. Máy hoạt theo quy trình khép kín, cứ 30 phút/đợt (tương đương với trên 40 bánh xoài), mỗi ngày chạy khoảng 16 đợt, ước tính khoảng 64 kg xoài. Điểm nổi bật, máy có hệ thống sấy khô, nấu, đánh tách hạt xoài, cơm xoài, có hệ thống chứa và tráng bánh xoài. Chiều dài thu gọn khoảng 1,2m, khi kéo ra hoạt động có chiều dài từ 1,5 – 2m, một người có thể điều khiển được dễ dàng.

Tận dụng thiết bị cũ để làm máy

 Để có tiền phục vụ cho nghiên cứu làm máy bánh xoài, những ngày đầu Duy và Khoa phải tích góp từ tiền ăn sáng của bố mẹ cho, mỗi ngày góp từ 10.000 – 20.000 đồng. Dành dụm được những đồng tiển ít ỏi, nhiều ngày liền cũng có được một khoảng kha khá – Duy và Khoa cho biết thêm. 

Hai học sinh mê sáng chế máy làm xoài - Ảnh 1

                   Duy và Khoa tận dụng vật liệu cũ sáng chế máy làm xoài

Đầu năm 2016, hai học sinh này đã bắt đầu tận dụng những vật liệu cũ vứt đi của gia đình và mua thêm một số thiết bị trên thị trường để phục vụ cho sáng chế. Để hoàn thành chiếc máy làm bánh xoài bằng hệ thống tự động, “Tụi em thất bại hàng trăm lần, nhiều đến mứt không tính nổi” – Trương Vũ Đình Khoa nói.

Nhưng với  tính kiên trì học tập, vận dụng kiến thức trên nhà trường, mày mò trên mạng Internet và sự hướng dẫn nhiệt tình của giáo viên hai học sinh đã làm thành công chiếc máy làm bánh xoài, nhiều học sinh trong trường phải nể phục tài năng của Duy và Khoa. Nguyên lý vận hành, bước đầu xoài gọt vỏ, sau đó đưa qua hệ thống tách cơm và hạt. Cơm xoài được đánh ra nhuần nhuyễn chảy qua hệ thống nấu. Ở giai đoạn này, người đứng máy trộn thêm các phụ gia cho bánh xoài có hương vị ngon hơn. Thời gian nấu kéo dài khoảng 15 phút, ở nhiệt độ trên 52 độ C. Kết thúc giai đoạn nấu sẽ chuyển sang tráng và được sấy khô bằng hệ thống halogen, quạt tản nhiệt. Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp liên hệ đặt  hỏi mua máy với giá gần 30 triệu đồng.

Nói về ước mơ sau này của Duy và Khoa, cả hai em đều quyết tâm sẽ học ngành cơ khí để nghiên cứu những máy móc mới có chất lượng giúp cho người nông dân giảm công lao động và tăng hiệu quả kinh tế.

Cô Nguyễn Thị Thanh Lý – Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Gia Tự cho  biết, hàng năm trường luôn phát động tìm kiếm ý tưởng trên tất cả các lĩnh vực vật lý, thiên văn, kỹ thuật, các lĩnh vực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp…Theo cô Lý, cả hai tác giả đều rất chăm học, chịu khó nghiên cứu các sản phẩm máy móc nông nghiệp. Chiếc máy làm bánh xoài áp dụng vào thực tế rất phù hợp với người dân làm xoài của địa phương, đây sẽ giúp cho người dân nâng cao năng suất làm bánh xoài.

CÔNG TÂM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Huyền thoại đường Trường Sơn

  Huyền thoại đường Trường Sơn

  Đường Trường Sơn - Con đường huyền thoại của sức mạnh ý chí và niềm tin quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Việt Nam đã đi vào trang sử hào hùng của dân tộc. Để có được con đường với chiều dài gần 17.000 km đã có bao anh hùng, liệt sĩ tuổi mười tám đôi mươi phải nằm lại nơi này. Họ đã hiến dâng tuổi thanh xuân làm nên con đường lịch sử, vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước…

 • Đã kiểm tra việc xét duyệt hơn 60 nghìn hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi người có công

  Đã kiểm tra việc xét duyệt hơn 60 nghìn hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi người có công

  Đây con số được đưa ra trong báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội phục vụ Phiên họp thứ 9 về nội dung phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung diễn ra mới đây.

 • Những điều chưa biết về Đại tá tình báo Nguyễn Thành Trung

  Những điều chưa biết về Đại tá tình báo Nguyễn Thành Trung

  Trong trái tim của nhiều thế hệ người Việt Nam, phi công Nguyễn Thành Trung là một người anh hùng ngay cả khi ông chưa được Nhà nước phong tặng danh hiệu này. Và không phải ai cũng biết ông mang họ Đinh với tên đầy đủ hoàn toàn khác xa với cái tên mà nhiều người đã từng biết và nhớ. Họ và tên thật của ông là Đinh Khắc Chung.

 • 20 tỷ đồng giải thưởng "Biscom Golf Tournament 2017"

  20 tỷ đồng giải thưởng

  Giải golf “Biscom Golf Tournament 2017’ sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 05-07/5 tới tại sân golf FLC Quy Nhon Golf Links thuộc quần thể FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, với hàng loạt giải thưởng lớn dành cho các golf thủ xuất sắc gồm xe ô tô hạng sang, thẻ hội viên VIP 35 năm tại các sân golf FLC… Tổng giá trị lên tới 20 tỷ đồng.