Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam

11/04/2018 16:27

Trong hai ngày 05-06/04/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong kết hợp cùng Toshiba Memory Corp, công ty sản xuất chip nhớ và đơn vị thành viên Tập đoàn Toshiba Nhật Bản, tổ chức hội thảo hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn sinh viên bốn trường Đại học bao gồm: ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, ĐH Mỏ-Địa chất, và ĐH Kỹ Thuật-Công nghiệp Thái Nguyên. Các buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của gần một ngàn sinh viên năm cuối của bốn trường đại học.

 

Theo báo cáo gần đây của Tổ chức Thống kê về Hoạt động Thương mại trong Ngành Bán dẫn Thế giới (WSTS) dự báo, doanh số bán chip nhớ (bộ nhớ lưu trữ trong) trên quy mô toàn cầu sẽ đạt mức 451 tỷ USD trong năm 2018 này, tăng 9,5% so với năm 2017. Trong bối cảnh thị trường chíp nhớ thế giới vẫn tăng trưởng nhanh, mảng sản xuất chíp nhớ do Toshiba Memory Corp (TMC) chủ trì vẫn là “đứa con cưng” của Tập đoàn Công nghệ Toshiba có tuổi đời gần 80 năm tại Nhật Bản (NB). Khảo sát cho thấy cứ ba người sử dụng điện thoại thông minh thì có một người sử dụng bộ nhớ trong của hãng này.    

Chính lẽ đó, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng hoạt động sản xuất của TMC không ngừng tăng lên. “Chúng tôi muốn tìm những ứng viên có trình độ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, chăm chỉ, có sức khỏe và kỷ luật tốt về tham gia chương trình thực tập sinh (TTS) kỹ năng ba năm để học hỏi tại công ty trước khi chính thức được tuyển chọn trở thành kỹ sư (vì đại đa số các bạn vừa tốt nghiệp  nên chưa thể đáp ứng yêu cầu kỹ sư tại doanh nghiệp Nhật). TMC nhận thấy Việt Nam (VN) là lựa chọn sáng giá khi trong thời gian qua, rất nhiều các bạn TTS được phái cử sang Nhật và làm việc rất tốt tại nhiều công ty, tập đoàn lớnChúng tôi chọn Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong, một đơn vị có tiếng trong việc lựa chọn và phái cử TTS sang Nhật, là cầu nối để kết nối với nhiều bạn sinh viên của các Trường ĐH tại VN. Tôi tin tưởng sẽ chọn được những ứng viên sáng giá về Nhật làm việc”, ông Niinoutooshinobu - Trưởng nhóm phụ trách Bộ phận Phúc lợi Lao động, Hành chính - Nhân sự thuộc nhà máy Yokaichi, Công ty Toshiba Memory Corp, chia sẻ.  

Trong buổi làm việc tại Trường ĐH Mỏ-Địa chất sáng ngày 06/04/2018, phía ĐH Mỏ-Địa chất có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Quang Minh - Trưởng phòng Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế; TS. Bùi Mạnh Tùng - Phó trưởng phòng Công tác Sinh viên; TS. Ngô Thanh Tuấn – Phó trưởng khoa Cơ điện cùng gần 300 sinh viên năm cuối.  

Về phía nhà tuyển dụng có ông Niinoutooshinobu - Trưởng nhóm phụ trách Bộ phận Phúc lợi Lao động, Hành chính - Nhân sự thuộc nhà máy Yokaichi,TMC; Ông Mizuno Tomoharu - Chuyên viên TMC; Bà Sato Maumi - Giám đốc Công ty Cổ phần Sandenki (đơn vị trực thuộcTMC).

 

Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 1Ông Niinoutooshinobu - Trưởng nhóm phụ trách Bộ phận Phúc lợi Lao động, Hành chính - Nhân sự thuộc nhà máy Yokaichi, Toshiba Memory Corp, chia sẻ về cơ hội làm việc tại Toshiba với các bạn sinh viên năm cuối ĐH Mỏ-Địa chất. Ảnh: HH.

 

“40 ứng viên sẽ được lựa chọn để tham gia làm việc trực tiếp ở Nhà máy của TMC tại NB trong vòng ba năm. Tháng 6/2018, TMC sẽ tổ chức tuyển dụng tại VN. Nếu trúng tuyển, các ứng viên sẽ có hai tháng học việc chính thức tại NB để rèn kỹ năng và học tập nâng cao trình độ. Sau thời gian thử việc, nếu đạt yêu cầu, các bạn sẽ làm việc tai đây ba năm để tiếp tục trau dồi kỹ năng. Kết thúc thời gian làm việc, các bạn có hai lựa chọn hoặc làm việc tại chi nhánh nhà máy của Tập đoàn ở VN hoặc làm việc chính thức tại NB”, ông Niinoutooshinobu thông tin tại buổi hội thảo.

Nhiều sinh viên ĐH Mỏ-Địa chất bày tỏ sự quan tâm tới chương trình TTS. Bạn Ngô Thị Tuyến, sinh viên năm cuối ngành Địa chất Thủy văn – Địa chất Công trình K58, ĐH Mỏ-Địa chất, chia sẻ  “Chỉ còn hai tháng nữa là tốt nghiệp. Em sẽ tìm hiểu kỹ hơn về chương trình này vì sau khi nghe diễn giả chia sẻ, em thấy chương trình thực tập sinh khá hay và phù hợp với mình. Đi tu nghiệp ba năm, về nước, em nghĩ lợi nhất là mình học hỏi được kỹ năng làm việc của người Nhật, biết thêm ngoại ngữ mới, và quan trọng tích lũy được thêm kinh nghiệm nghề nghiệp và một số vốn nho nhỏ cho bản thân. Lớp em ngoài em cũng có hai bạn nữa cũng dự định tham gia chương trình TTS kỹ năng”.. 

Là cơ hội tuyệt vời để các em trải nghiệm và học hỏi

Lãnh đạo bốn trường đại học đều tin tưởng việc phối kết hợp cử TTS sang học tập và làm việc tại NB là cơ hội tốt với các sinh viên sắp tốt nghiệp của trường.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Minh - Trưởng phòng Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế, ĐH Mỏ-Địa chất, “Đây là cơ hội để các em khám phá và rèn luyện kỹ năng và nghề nghiệp quý báu”.  

“Nếu được làm việc tại Nhật Bản thì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để các em trải nghiệm, học hỏi nhiều điều từ người Nhật. Nhà trường đã đặt niềm tin vào những công ty cầu nối như Công ty Hải Phong nên cũng rất mong công ty có thể hỗ trợ, giúp đỡ các em  đạt được ước mơ của mình”, là lời nhắn gửi của PGS.TS Nguyễn Duy Cương, hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ Thuật-Công nghiệp Thái Nguyên tại buổi trao đổi với các thành viên TMC và Hải Phong JSC trong chiều 06/04/2018, tại Thái Nguyên.

 

Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 2“Nếu được làm việc tại Nhật Bản thì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để các em trải nghiệm, học hỏi nhiều điều từ người Nhật”, PGS.TS Nguyễn Duy Cương, hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ Thuật-Công nghiệp Thái Nguyên chia sẻ tại buổi hội thảo. Ảnh: NT


Ông Nguyễn Xuân Tuyến, Chủ tịch HĐQT Hải Phong JSC, một công ty chuyên về lĩnh vực tư vấn đầu tư, thực hiện các dự ODA, FDI; thi công công trình ngầm và phái cử thực tập sinh kỹ năng sang Nhật, chia sẻ rằng ông cũng từng có cơ hội thực tập tại Tập đoàn Toshiba cách đây hơn 10 năm về trước. “Sau quãng thời gian học tập và làm việc tại Nhật, tôi tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Tôi nghĩ rằng chương trình TTS sẽ là hành trang tốt để nhiều bạn bước vào đời, và cống hiến nhiều hơn cho đất nước. Tôi tin sẽ có nhiều TTS về nước mở ra nhiều con đường mới, nhiều công ty như Hải Phong chúng tôi”.

 

Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 3Ông Nguyễn Xuân Tuyến tin tưởng Chương trình phải cử thực tập sinh sang Nhật -Đông Du Mới sẽ tiếp sức khởi nghiệp cho nhiều thế hệ sinh viên VN. Ảnh: NT

 

Hơn trăm sinh viên năm ba, năm bốn của trường ĐH KTCN Thái Nguyên, tham dự hội thảo, đã đặt ra nhiều câu hỏi cho nhà tuyển dụng và được đại diện TMC tận tình giải đáp.

“Mình nghĩ sẽ suy nghĩ về định hướng tương lại sau buổi hội thảo này. Đây cũng là cơ hội tốt để học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm”, bạn Bùi Thị Hòa, Khoa Quốc tế học, ĐH KTCN Thái Nguyên, cho biết.

Đây là dịp để doanh nghiệp NB có dịp trò chuyện và là dịp để các sinh viên sắp tốt nghiệp hiểu thêm về môi trường làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài như TMC. Tôi hy vọng sau buổi nói chuyện này, có nhiều hơn nữa các bạn sinh viên sẽ lựa chọn TMC, và lựa chọn nước Nhật là điểm đến trong chặng đường đầu tiên sau khi tốt nghiệp, ông Niinoutooshinobu, Công ty Toshiba Memory Corp, tin tưởng.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi hội thảo:

 

Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 4Hội trường ĐH Mỏ-Địa chất gần như chật kín sinh viên đến tham gia.

 

Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 5Sinh viên Đại học ĐH KTCN Thái Nguyên đang chăm chú lắng nghe đại diện Toshiba Memory Corp trao đổi.

 

Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 6Sinh viên các trường đặt ra nhiều câu hỏi với nhà tuyển dụng.

 

Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 7Công ty Toshiba kỳ vọng sẽ tuyển được nhiều thực tập sinh VN chất lượng để về học hỏi, làm việc trong nhà máy của mình tại Nhật Bản tháng 6 này.

“Đông Du Mới  tiếp sức khởi nghiệp cho sinh viên VN”

Nhằm tuyển chọn những sinh viên có khát vọng và ý chí cũng như sẵn sàng học hỏi, với nền tảng tư duy và kiến thức được đào tạo tại trường CĐ/ĐH, sang Nhật Bản, đất nước phát triển thuộc top đầu thế giới để luyện rèn, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, Chương trình Đông Du Mới là tâm huyết của tập thể Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong dành tặng các bạn sinh viên trên cả nước.

Sau tám năm kể từ khi ra đời, Chương trình Đông Du Mới của Hải Phong JSC đã tham gia tuyển chọn và phái cử hơn 4000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng sang học tập và làm việc tại nhiều tập đoàn, công ty lớn tại Nhật Bản theo chương trình Thực tập sinh kỹnăng.

Rất nhiều trong số đó, sau khi trở về nước, đã xây dựng cho mình những hành trình và con đường sự nghiệp mới.

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tại http://haiphongjsc.com.vn/vi/thong-tin/nhan-luc.html

ĐÌNH TRUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Quảng Trị: Hình thành hệ thống GDNN có sự phân tầng

  Quảng Trị: Hình thành hệ thống GDNN có sự phân tầng

  Việc hình thành Khu kinh tế Đông Nam với nhiều khu vực phát triển cũng như trong xu thế của cuộc cách mạng 4.0, người lao động tỉnh Quảng Trị sẽ đón nhận rất nhiều cơ hội về việc làm. Tuy nhiên, cũng có không ít thách thức đối với cơ quản lý nhà nước tại địa phương trong chương trình giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo ra một đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Vậy Quảng Trị đã có sự chuẩn bị gì cho những cơ hội và thách thức trên? Phóng viên Báo Lao động và Xã hội, báo điện tử Dân Sinh đã có cuộc phỏng vấn với ông Phan Văn Linh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị về vấn đề này.

 • Học bổng 300 triệu đồng cho nữ sinh vì “sự chính trực và lòng dũng cảm”

  Học bổng 300 triệu đồng cho nữ sinh vì “sự chính trực và lòng dũng cảm”

  Sau khi phản ánh cô giáo không giảng bài trong suốt hơn 3 tháng, nữ sinh Phạm Song Toàn buộc phải chuyển đi. Trường mới đã cấp học bổng toàn phần trị giá 300 triệu đồng cho em.

 • Cách mạng công nghiệp 4.0 - cơ hội, thách thức và giải pháp hai tốc độ cho GDNN

  Cách mạng công nghiệp 4.0 - cơ hội, thách thức và giải pháp hai tốc độ cho GDNN

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) diễn ra từ những năm 60 của thế kỷ 20, nhưng ảnh hưởng của nó thời điểm này cho thấy quy mô, phạm vi và tính phức tạp trong xã hội không giống với bất cứ những gì mà thế giới đã từng trải qua trước đó. Nó tạo ra những xu thế phát triển khác biệt mới; đặt ra những thách thức, cơ hội chưa từng có ở nhiều lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu. Cùng xu thế đó, Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nước ta đang có cơ hội hết sức thuận lợi để tạo đột phá, vươn tầm quốc tế. Để tận dụng được cơ hội này, cần có những giải pháp hữu hiệu và kịp thời đổi mới phát triển GDNN. Dưới đây xin được giới thiệu bài viết về “cuộc CMCN 4.0 – cơ hội, thách thức và giải pháp hai tốc độ cho GDNN”.

 • Ngày 7/6, Hà Nội tổ chức thi vào lớp 10 năm học 2018 - 2019

  Ngày 7/6, Hà Nội tổ chức thi vào lớp 10 năm học 2018 - 2019

  Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 sẽ diễn ra ngày 7/6, buổi sáng thi môn ngữ văn, buổi chiều thi môn toán. Cả hai môn đều thi theo hình thức tự luận.