Hải Phòng: Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy trong tình hình mới

06:03 - 30/07/2019

Với đặc điểm của một đô thị lớn, giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường biển và đường hàng không, thời gian gần đây, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP Hải Phòng có những diễn biến phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện bắt giữ 305 vụ với 433 đối tượng, thu giữ 3,37 kg heroin; 12,22kg ma túy tổng hợp; 7 kg cần sa; 30,5 gam cocain; 729 triệu đồng và nhiều tang vật khác có liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy.

 

 - Ảnh 1Cơ sở điều trị methadone tại Hải Phòng.


Đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa

Theo Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hải Phỏng, các đối tượng tội phạm về ma túy luôn chọn Hải Phòng là một trong những địa bàn trung chuyển ma túy với số lượng lớn từ các tỉnh trên tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung và các tỉnh phía Nam qua Hải Phòng tiêu thụ, chuyển đi các tỉnh, thành phố khác, hoặc đưa ra nước ngoài.

Thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, chúng lợi dụng những người nghiện để mua bán ma túy nên các lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn trong công tác đấu tranh, triệt phá. Nhất là lợi dụng các cơ chế ưu đãi về chính sách của Nhà nước trong thông quan hàng hóa, thủ tục hải quan, hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu để tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, đặc biệt là vận chuyển ma túy trên tuyến đường biển và bưu điện. Ngoài ra, tình trạng trồng và chiết xuất ma túy từ các loại cây chứa chất ma túy tiếp tục tái diễn. Đáng chú ý, Hải Phòng đã phát hiện loại ma túy mới là “nấm thần” hay còn gọi là “nấm ma thuật”.

Bên cạnh đó, đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa, do chưa nhận thức đầy đủ về tác hại của ma túy cũng như ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy. Tình trạng mua bán lẻ và tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp tại các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường tuy đã được kiềm chế nhưng vẫn còn nhiều tiềm ẩn, nhiều cơ sở núp bóng quán karaoke nhưng được đầu tư cơ sở vật chất để biến thành sàn nhảy trá hình, vũ trường thu nhỏ nhằm lôi kéo các đối tượng sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo thống kê, tính đến tháng 6/2019, toàn thành phố có 6.581 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, 1.285 người đang quản lý tại các Cơ sở cai nghiện ma túy (chiếm 19,53%); 157 người đang cai nghiện tại gia đình, cộng đồng (chiếm 2,38%); 3.837 người điều trị thay thế bằng methadone tại 18 cơ sở (chiếm 58,30%). Riêng Ngành LĐ-TB&XH đang điều trị thay thế cho 1.009 người tại 6 cơ sở. Ngoài ra, tại cộng đồng còn nhiều người nghiện chưa được phát hiện, lập hồ sơ quản lý. Đa số người nghiện không có việc làm, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên không tự đóng góp kinh phí để cai nghiện. Tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp có tiền án, tiền sự, nhiễm HIV/AIDS có chiều hướng gia tăng.

Hải Phòng hiện có 3 cơ sở có chức năng cai nghiện tập trung, 1 Trung tâm Tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng, 18 cơ sở điều trị và điểm cấp phát thuốc Methadone. Thành phố đang triển khai thực hiện 3 hình thức điều trị, cai nghiện ma túy: Cai nghiện tập trung trong các cơ sở cai nghiện ma túy; cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; điều trị thay thế bằng Methadone. Song song với việc đấu tranh, triệt phá tội phạm ma túy, công tác điều trị, cai nghiện trên địa bàn TP Hải Phòng luôn được đặc biệt chú trọng và quan tâm triển khai, chỉ đạo với nhiều giải pháp đồng bộ, có chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật

Theo ông Lê Thanh Tùng, Chi cục Trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hải Phòng, để nâng cao hiệu quả công tác điều trị, cai nghiện ma túy trên địa bàn, Hải Phòng tập trung làm tốt một số giải pháp: Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Trong đó, chú trọng đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, cán bộ trực tiếp làm công tác cai nghiện, tư vấn ma túy. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về công tác phòng, chống ma túy; tác hại của ma túy và nghiện ma túy, nhất là với học sinh, sinh viên.

 

 - Ảnh 2Đào tạo nghề tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Hải Phòng. 

 

Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện về cơ chế chính sách, pháp luật. Hội đồng nhân dân thành phố nghiên cứu, ban hành Nghị quyết về cơ chế chính sách hỗ trợ người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các Cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố. Đồng thời, bố trí một cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội ở xã, phường, thị trấn; có chính sách thực hiện cơ chế đặc thù, chế độ làm việc, phụ cấp cho cán bộ nhân viên đang trực tiếp làm việc tại các cơ sở cai nghiện ma túy để đảm bảo đời sống cho cán bộ, nhân viên, người lao động yên tâm công tác.

Tăng cường phối hợp giữa các Sở, ngành và địa phương tổ chức xây dựng Quy chế phối hợp về công tác tổ chức, quản lý cai nghiện ma túy. Phối hợp với các địa phương tăng cường thực hiện công tác quản lý người sử dụng ma túy trái phép, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy; vận động người nghiện ma túy đăng ký cai nghiện tự nguyện; có các chính sách hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho người sau cai nghiện khi tái hòa nhập cộng đồng.

Nâng cao hiệu quả công tác điều trị, cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện. Tiếp tục đa dạng hóa các hình thức điều trị, cai nghiện và xã hội hóa để phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội trong công tác điều trị, cai nghiện và dự phòng nghiện. Làm tốt công tác quản lý học viên trong các cơ sở, giữ vững an ninh trật tự, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ.

Đồng thời, ông Tùng cũng đề nghị các Bộ, ngành có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh nhằm đảm bảo tính thống nhất giữa các văn bản pháp luật. Chính phủ xem xét điều chỉnh chỉ tiêu điều trị methadone do đối tượng nghiện ma túy có chiều hướng sử dụng nhiều loại ma túy tổng hợp (điều trị thay thế bằng methadone chỉ áp dụng được với người nghiện chất dạng thuốc phiện (heroin).

HÒA THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›