Hải Phòng: Phòng, chống ma túy bằng sức mạnh toàn dân

13:55 - 20/10/2019

(Dân sinh) - Năm 2019, hưởng ứng Tháng Hành động phòng chống ma túy, Ngày Quốc tế phòng chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng chống ma túy, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hải Phòng (Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hải Phòng) đã tổ chức các buổi tuyên truyền phòng, chống ma túy cho hàng trăm cán bộ, người lao động, nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật, góp phần nâng cao công tác phòng chống ma túy trong giai đoạn hiện nay.

Hải Phòng: Phòng, chống ma túy bằng sức mạnh toàn dân  - Ảnh 1.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức và tác hại về ma túy trong trường học.

Nâng cao nhận thức về tác hại của tệ nạn ma túy

Cụ thể, Phòng Phòng, chống tội phạm ma túy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hải Phòng tổ chức đợt tuyên truyền về ma túy cho cán bộ, giáo aviên, học sinh và người dân xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Kết quả phối hợp tuyên truyền giữa hai lực lượng đã góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của tệ nạn ma túy, ngăn chặn "cái chết trắng" xâm nhập vào học đường và các khu dân cư. Theo đó, hơn 500 cán bộ, giáo viên, các em học sinh trường tiểu học và trung học cơ sở cùng đông đảo nhân dân đã tập trung đông đủ để tham dự buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy do cán bộ chuyên trách của hai lực lượng Cảnh sát biển và Công an phối hợp thực hiện.

Tại buổi tuyên truyền, thông qua hình thức trình chiếu powerpoint, kết hợp tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, sử dụng pano, áp phích, bảng ảnh trực quan để giới thiệu, các tổ công tác của hai lực lượng đã tập trung phân tích, làm rõ tác hại, hiểm họa của ma túy đối với cộng đồng; cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến hiện nay. "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu" là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019. Đây là nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội; trong đó, tập trung vào các loại ma túy, ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ như: cần sa, ketamin, ma túy đá, tem giấy, cỏ Mỹ, bóng cười...

Mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ chính mình trước ma túy

Cô Nguyễn Thị Thanh Vân, giáo viên trường tiểu học Trường Thành cho biết: "Hôm nay được tham dự buổi tuyên truyền của Lực lượng Cảnh sát biển và Công an tổ chức, tôi thấy đây là một nội dung hết sức thiết thực đối với giáo viên và học sinh nhà trường. Qua đây giúp các em hiểu được tác hại, hiểm họa của ma túy cũng như có biện pháp để tránh xa, không sa đà vào tệ nạn chết người này".

Hải Phòng: Phòng, chống ma túy bằng sức mạnh toàn dân  - Ảnh 3.

Còn bạn Nguyễn Phương Thảo, đoàn viên xã Trường Thọ chia sẻ: "Là một đoàn viên thanh niên của xã, em thấy đây là buổi tuyên truyền rất bổ ích đối với tuổi trẻ của địa phương. Qua đây em đã hiểu hơn về tác hại của ma túy đối với cơ thể con người, từ đó em sẽ nâng cao tinh thần cảnh giác, vận động bạn bè, gia đình, người thân tránh xa cám dỗ của ma túy để có cuộc sống lành mạnh, an toàn".

Những nội dung tuyên truyền của hai lực lượng Cảnh sát biển và Công an đã thu hút được sự tập trung theo dõi, lắng nghe của đông đảo cán bộ, giáo viên học sinh nhà trường và bà con nhân dân địa phương thông qua những nội dung, kiến thức hết sức bổ ích và thiết thực với mỗi gia đình, mỗi cá nhân. Thông điệp mà hai lực lượng muốn gửi tới trong đợt tuyên truyền này là "Mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ chính mình trước ma túy bằng việc trang bị kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh, sáng suốt, luôn nói không với ma túy".

Hải Phòng: Phòng, chống ma túy bằng sức mạnh toàn dân  - Ảnh 4.

Mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ chính mình trước ma túy bằng việc trang bị kiến thức, kỹ năng.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy xã Trường Thành cho rằng, đây là một chương trình rất bổ ích, mang lại hiệu quả rất cao, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, bởi việc ma túy len lỏi vào các học đường, tác hại đến thanh thiếu niên trong thời điểm này rất cao. Kết quả của buổi tuyên truyền hôm nay đã góp một phần không nhỏ vào việc ngăn chặn hiểm họa ma túy mà cộng đồng xã hội chúng ta đang rất quan tâm, lo lắng. "Tôi mong rằng, những nội dung tuyên truyền hôm nay, người tham dự sẽ thẩm thấu được những tác hại, nguy hiểm do ma túy gây ra để biết cách phòng tránh cũng như chung tay đấu tranh với các loại tội phạm ma túy trên địa bàn", ông Quyết nhấn mạnh.

Theo nhận xét của Trung tá Lê Duy Việt, Trưởng Phòng Phòng, chống tội phạm ma túy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, so với các đợt tuyên truyền trước, đợt tuyên truyền lần này có điểm nổi bật khác hơn đó là lực lượng chức năng đã tập trung vào phần lớn đối tượng là các cháu học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Đặc biệt lần này đã có sự phối hợp tốt giữa hai lực lượng để đưa các nội dung tuyên truyền thông qua hình ảnh cũng như những tình huống thực tế thường gặp trong cuộc sống để cho các cháu dễ biết, dễ hiểu hơn về ma túy và tác hại của ma túy đối với bản thân các cháu cũng như cộng đồng.

HOA HẠ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›