Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hải Phòng: Trọn nghĩa, vẹn tình với người có công

27/12/2018 16:08

Với mục tiêu từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình người có công (NCC), Đảng bộ, chính quyền các cấp TP Hải Phòng đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước với NCC nhằm bù đắp phần nào những hy sinh, mất mát của các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh...

Hải Phòng: Trọn nghĩa, vẹn tình với người có công - Ảnh 1

 Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích thăm, tặng quà cá nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Hồng Bàng, Tp Hải Phòng

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng Phòng NCC (Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng) cho biết, năm 2018 Sở đã đề nghị thực hiện chính sách đối với 12.581 trường hợp, trong đó: Chế độ mai táng phí đối với 2.593 người; xác nhận miễn giảm tiền sử dụng đất theo Quyết định 118/QĐ-TTg với 103 trường hợp; cấp mới sổ theo dõi cấp phương tiện trợ giúp và dụng cụ chỉnh hình đối với NCC với cách mạng là 14 người; trợ cấp 1 lần đối với 5 NCC và thân nhân; quyết định về việc thờ cúng liệt sĩ đối với 860 người được họ tộc gia đình liệt sĩ ủy quyền; tổ chức điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình đối với 6.665 NCC và thân nhân với kinh phí hơn 10 tỷ đồng; điều chỉnh trợ cấp đối với 3 trường hợp là thương binh; thực hiện truy lĩnh trợ cấp thương tật đối với 3 người. Ngoài ra, Hải Phòng còn thực hiện chính sách hỗ trợ ưu đãi giáo dục đào tạo đối với NCC và con của họ là 1.093 người với kinh phí 4,1 tỷ đồng; cấp tiền trang cấp phương tiện trợ giúp và dụng cụ chỉnh hình đối với 718 NCC với kinh phí 933.040.000 đồng; trợ cấp một lần theo Quyết định số 62/QĐ-TTg là 316 người và trợ cấp một lần theo Quyết định số 57/QĐ-TTg với 9 người…

Năm 2018, Ban quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thành phố đã huy động sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân và doanh nghiệp được 9,4 tỷ đồng. Từ số tiền đó, Hải Phòng đã sửa chữa, xây mới tặng nhà tình nghĩa cho 203 gia đình NCC; tặng sổ tiết kiệm cho 1.319 NCC và thân nhân.

Theo thống kê, Hải Phòng có gần 29.000 liệt sĩ, 25.095 thương binh, bệnh binh; 5.943 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Lãnh đạo thành phố xác định sẽ bằng mọi sự nỗ lực, cố gắng, thông qua hình thức, cách làm, có thể bù lại một phần những mất mát, hy sinh lớn lao. Do đó, không chỉ ở cấp thành phố, tại các quận, huyện, sở, ngành, đơn vị cũng đồng loạt tổ chức tốt các hoạt động tri ân sâu sắc.

Bà Bùi Thị Minh, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH quận Đồ Sơn cho biết, xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, những năm qua, địa phương luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NCC, tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã chung tay giúp đỡ các gia đình chính sách, NCC trên địa bàn. Hàng năm nhân các ngày lễ, Tết; lãnh đạo quận và các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn quận tổ chức thăm, động viên, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn quận.

“Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, cùng với việc tổ chức thăm, tặng quà của Chủ tịch nước, thành phố một cách chu đáo, kịp thời, quận còn chuẩn bị hơn 1.200 suất quà có giá trị 500.000 đồng/suất dành tặng các gia đình chính sách trên địa bàn; phối hợp Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên và các phường trên địa bàn triển khai các hoạt động tri ân, bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc như: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, quét dọn và dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ... Các phường đã kêu gọi vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa với số tiền 256.500.000 đồng, tặng 48 sổ tiết kiệm trị giá 23 triệu đồng, tặng 701 suất quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho các gia đình chính sách. Đồng thời quận đã chỉ đạo thực hiện tốt Quyết định 22 của Chính phủ về hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở đợt 1 cho 73 gia đình với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng; hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở đợt 2 cho 56 gia đình với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Ngoài ra, quận còn chỉ đạo hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà từ nguồn xã hội hóa cho 7 gia đình NCC với kinh phí 118 triệu đồng; công tác sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ quận và các phường được quan tâm với tổng kinh phí đầu tư là 640 triệu đồng. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác giải quyết các hồ sơ tồn đọng đối với NCC, vừa qua 12 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ thời kỳ chống Pháp đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định trao Bằng Tổ quốc ghi công ngày 18/7/2018”, bà Minh cho biết.

Bằng những việc làm thiết thực, đậm tình người, công tác đền ơn đáp nghĩa của Hải Phòng đã làm ấm lòng các gia đình chính sách, tô đậm thêm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

PHƯƠNG ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • TT điều dưỡng thương binh Thuận Thành khánh thành “Nhà tưởng niệm người có công"

  TT điều dưỡng thương binh Thuận Thành khánh thành “Nhà tưởng niệm người có công

  Sáng 18/12, Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) khánh thành “Nhà tưởng niệm người có công” trong khuôn viên của đơn vị, để đồng chí đồng đội, các đoàn khách và nhân dân đến thắp hương tưởng nhớ các anh, chị là thương binh, bệnh binh nặng an dưỡng điều trị ở đơn vị đã qua đời.

 • Sáng mãi ngọn lửa tri ân nơi đất cảng

  Sáng mãi ngọn lửa tri ân nơi đất cảng

  Nhớ ơn thế hệ cha anh đã quên thân mình, bỏ lại một phần máu thịt nơi chiến trường vì độc lập, tự do của Tổ quốc, trong công cuộc đổi mới hôm nay, ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, TP .Hải Phòng đã làm tròn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tri ân người có công.

 • Tri ân những liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915 Bắc Thái

  Tri ân những liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915 Bắc Thái

  Cách đây 46 năm, đúng vào đêm Noel (ngày 24/12/1972), tại khu vực ga Lưu Xá (Thái Nguyên) bom đạn của đế quốc Mỹ đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân, trong đó có 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái khi đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng quân sự cho chiến trường miền Nam.

 • Trung tâm Điều dưỡng NCC Quảng Ninh: Góp phần xoa dịu những nỗi đau chiến tranh

  Trung tâm Điều dưỡng NCC Quảng Ninh: Góp phần xoa dịu những nỗi đau chiến tranh

  Xuất phát từ mục tiêu nhằm giúp các đối tượng người có công được phục hồi sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ninh được thành lập từ năm 1997. Trải qua hơn 20 năm trưởng thành và phát triển, nơi đây đã trở thành ngôi nhà thân quen, ấm áp nghĩa tình đối với các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Sự chăm sóc tận tâm chu đáo của cán bộ nhân viên trung tâm đã lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với người có công.