Hai sĩ quan làm quan sát viên quân sự ở Nam Sudan

15:10 - 25/10/2019
Hai sĩ quan làm quan sát viên quân sự ở Nam Sudan

Trong đó, thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương là nữ quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam ở Phái bộ Nam Sudan.

Theo Báo Tin Tức, chiều 24/10 tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho 2 sĩ quan chuẩn bị đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Bên cạnh đó, 4 sĩ quan vừa kết thúc nhiệm kỳ báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ với Thủ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo Quyết định, 2 sĩ quan nhận nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan là Thượng tá Lê Ngọc Sơn và Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương, cùng đi làm nhiệm vụ Sĩ quan Quan sát viên quân sự. Trước đó, ngày 30/9/2019, Thiếu tá Đỗ Văn Thông cũng đã lên đường làm nhiệm vụ Sĩ quan Tham mưu phân tích thông tin tình báo, Ban 2 tại Phái bộ Nam Sudan.

Hai sĩ quan làm quan sát viên quân sự ở Nam Sudan - Ảnh 1.

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương là nữ quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam ở Phái bộ Nam Sudan. Ảnh: Gia Chính

Bốn đồng chí kết thúc nhiệm kỳ đợt này gồm: Trung tá Vũ Văn Hiệp và Trung tá Lý Thanh Tâm, đều là Sĩ quan Quan sát viên quân sự tại Phái bộ Nam Sudan; Trung tá Bùi Thanh Văn, Sĩ quan Tham mưu tác chiến và Thiếu tá Bùi Xuân Dương, Sĩ quan Tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.

Vnexpress thông tin, phát biểu tại lễ trao quyết định, thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương cho biết, đây là nhiệm vụ đáng tự hào của bản thân nhưng cũng đầy thử thách. "Để thực hiện nhiệm vụ xa nhà trong thời gian dài như vậy ngoài những kiến thức, kỹ năng đã được tập luyện tôi cũng nhận được sự động viên rất lớn từ chồng và hai con nhỏ", nữ sĩ quan nói.

Chia sẻ với các sĩ quan chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ quốc tế, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, trong đời quân ngũ của mình ông chưa nhận được quyết định nào do bốn lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Hội đồng quốc phòng cùng ký. "Riêng việc này cũng thấy sự coi trọng của Đảng, Nhà nước đối với nhiệm vụ mà các đồng chí đảm nhận", lãnh đạo Bộ Quốc phòng chia sẻ.

Thứ trưởng Quốc phòng yêu cầu các chiến sĩ đi làm nhiệm vụ quốc tế giữ gìn hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ", cẩn trọng từng lời nói và hành động, tuân thủ quy định của nước bạn cũng như quy định của Liên Hợp Quốc. "Các đồng chí chú trọng đoàn kết, đảm bảo an toàn sức khỏe", thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói và đề nghị các sĩ quan cần tăng cường công tác quan hệ quốc tế với nhân dân nước sở tại và các nước bạn để bạn bè quốc tế hiểu về phẩm chất của người lính Việt Nam.

Hai sĩ quan làm quan sát viên quân sự ở Nam Sudan - Ảnh 3.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao quyết định của Chủ tịch nước. Ảnh: Gia Chính

Trung tuần tháng 11/2019, hai sĩ quan trên sẽ tới Nam Sudan để làm nhiệm vụ quan sát viên quân sự với thời hạn một năm.

Sau 5 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình ở Liên hợp quốc Việt Nam đã cử 38 lượt cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Nam Sudan, một bệnh viện dã chiến cấp 2 với 63 nhân viên, y bác sĩ.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›