Hàn Quốc dừng cấp visa 5 năm với các trường hợp tạm trú

17:00 - 10/06/2019

Người Việt Nam không có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng sẽ không được nộp hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc từ 10/6.

Vnexpress đưa tin, từ ngày 10/6, các cơ quan đại diện của Hàn Quốc tại Việt Nam chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa 5 năm của những người có hộ khẩu thường trú tại ba thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, thông cáo của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hôm nay cho biết.

Đây là thay đổi mới nhất trong hồ sơ xin visa 5 năm của Hàn Quốc áp dụng với công dân Việt Nam. Hàn Quốc từ đầu tháng 12/2018 áp dụng chính sách mới cấp visa nhiều lần có hiệu lực trong 5 năm cho người Việt Nam có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại ba thành phố này.

Phía Hàn Quốc lý giải nguyên nhân của quyết định dừng tiếp nhận hồ sơ xin visa của những người chỉ có sổ tạm trú là tỷ lệ người làm giả sổ tạm trú và tỷ lệ người bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa 5 năm tăng mạnh.

Người dân chờ xin visa đi Hàn Quốc tại Lãnh sự quán Hàn Quốc tại tòa nhà Charmvit. Ảnh: LĐ.

Theo Lao Động, trước đó Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ngày 16.4 ra thông báo cho biết, từ ngày 25.4.2019, địa điểm nhận hồ sơ và trả kết quả visa tại Lãnh sự quán thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ chuyển sang Trung tâm lãnh sự của Hàn Quốc.

Cụ thể, việc tiếp nhận và trả hồ sơ visa sẽ chuyển từ Lãnh sự quán ở tòa nhà Charmvit (Địa chỉ: 117 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) sang Trung tâm lãnh sự tại tầng 12, tòa nhà Discovery Complex, 302 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thông báo cho biết, từ 25.4, “tất cả các loại visa bao gồm visa du lịch, visa thương mại, visa thăm thân, visa kết hôn, visa du học sẽ được tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Trung tâm lãnh sự”. Ngoài ra, “visa nhiều lần 5 năm dành cho các đối tượng hộ khẩu ở các thành phố lớn cũng được tiếp nhận và trả kết quả ở Trung tâm lãnh sự”.

Từ ngày 3.12.2018, Hàn Quốc cấp visa nhiều lần có kỳ hạn 5 năm cho diện đi ngắn ngày (C-3) cho đối tượng là công dân các thành phố lớn gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng của Việt Nam.

Theo chính sách visa này, công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có nhu cầu sẽ được cấp visa nhập cảnh nhiều lần trong 5 năm (một lần tối đa 30 ngày) – đơn giản hóa thủ tục trong xuất nhập cảnh; trong vòng 5 năm không giới hạn số lần xuất nhập cảnh.

Từ đầu tháng 4 năm nay, trước tin đồn chính sách visa có thể thay đổi, hàng nghìn người xếp hàng xin visa đi Hàn Quốc và đã xảy ra tình trạng quá tải tại tòa nhà Charmvit.

TA (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›