Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hàng không lý giải tình trạng số chuyến bay giảm và giá vé ‘phi mã’

04/10/2017 12:02

Nhiều hành khách liên tục phản ánh tới báo Tin Tức tình trạng giá vé của các hãng hàng không tăng “ngất ngưởng”, giá ghế thường tăng lên bằng hạng thương gia, trong khi đó số chuyến bay giảm mạnh, nhất là chặng bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh rất khó mua.

 

Hàng không lý giải tình trạng số chuyến bay giảm và giá vé ‘phi mã’ - Ảnh 1

Nhiều chuyến bay giảm, giá vé tăng khiến không ít hành khách bất ngờ.

 

Tình trạng này khiến người tiêu dùng đặt ra giả thiết, phải chăng các hãng giảm chuyến bay để tăng giá, còn đại diện các hãng hàng không thì luôn khẳng định có kế hoạch từ trước.
Đơn cử, trong ngày 4/10, số lượng chuyến bay của Jetstar Pacific chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, với 6 chuyến bay/ngày, nhưng giá vé lên tới 3,5 triệu đồng/chiều. Ngày 5/10, hãng cũng chỉ có còn 3 chuyến bay. Trước đây, bình quân chặng bay TP Hồ Chí Minh - Hà Nội được Jetstar Pacific khai thác trên 9 chuyến/ngày. 

Vietjet hiện cũng đã giảm khoảng 40% chặng bay TP Hồ Chí Minh - Hà Nội so với tháng 9/2017. Trong khi đó, vé máy bay của Vietnam Airlines trên đường bay này hạng vé phổ thông một chiều cũng ở mức từ 3,3 - 3,6 triệu đồng (tính cả thuế, phí)/vé. 
Trao đổi với báo Tin Tức, hầu hết các đại lý bán vé máy bay tại Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 10/2017, các hãng đều đã giảm chuyến bay và tăng giá vé khiến các đại lý rất khó bán, khó giải thích với khách hàng.
"Không ít khách hàng gọi đến đại lý đặt vé, khi nghe báo giá tăng cao đều ngạc nhiên. Thậm chí, giá vé bay giờ đẹp hạng phổ thông còn đắt ngang hạng thương gia…”, đại diện một đại lý cho hay.
Lý giải tình trạng này, đại diện các hãng xác định do hiện nay đã hết mùa cao điểm, nên các hãng đã trả và cắt bớt máy bay thuê, nên phải điều chỉnh giảm các chuyến bay. Còn việc giá vé máy bay tăng nhưng vẫn không vượt giá trần quy định của Cục Hàng không Việt Nam.
Đại diện Vietjet giải thích, mùa cao điểm Vietjet kinh doanh 45 máy bay, hết mùa cao điểm, hãng trả 3 chiếc và cắt bớt 3 chiếc của hãng để cho thuê. Nếu mùa thấp điểm để thừa máy bay thì ảnh hưởng đến hiệu suất kinh doanh. Kế hoạch tăng giảm chuyến, giá vé đều có kế hoạch từ đầu năm.
Đại diện Jetstar cũng cho biết giá vé máy bay theo nguyên tắc bán từ rẻ đến cao, chuyến bay hết chỗ giá vé sẽ cao. Cho dù giá có tăng như thế nào, hãng khẳng định vẫn nằm trong khung giá đã đăng ký với cơ quan chức năng.
Còn theo lý giải của đại diện Cục Hàng không Việt Nam, thông thường từ ngày 15/8 - 15/11 hàng năm là mùa thấp điểm, các hãng đều phải chủ động điều chỉnh lịch bay để đưa máy bay đi bảo dưỡng, chuẩn bị phục vụ mùa cao điểm tết. 
Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đang rà soát việc giảm các chuyến bay và tăng giá. Bất cứ giá mới của hãng nào tăng cũng phải đăng ký với Cục Hàng không Việt Nam. Các hãng hàng không hiện nay đều có từ 8 - 12 mức giá khác nhau để điều chỉnh kịch sàn. Cục Hàng không Việt Nam sẽ có chỉ đạo các hãng tăng chuyến, đáp ứng yêu cầu hành khách.

Theo ĐĂNG SƠN/Báo tin tức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Vé máy bay bất ngờ “thổi giá”, khách choáng, đại lý kêu

  Vé máy bay bất ngờ “thổi giá”, khách choáng, đại lý kêu

  Theo một số đại lý vé máy bay ở Hà Nội, từ một hai tuần nay, giá vé máy bay nhiều chặng nội địa bất ngờ tăng mạnh, cao gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, dù đây là giai đoạn được coi là thấp điểm trong năm.

 • Kỳ lạ chuyện gà, lợn ở nhà cao cửa rộng, người lại ở... chuồng gà

  Kỳ lạ chuyện gà, lợn ở nhà cao cửa rộng, người lại ở... chuồng gà

  Đang ở trong những ngôi nhà khang trang, to đẹp nhiều người dân ở xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên “nhường” nhà của mình cho lợn, gà, vịt... Còn cả gia đình, chăn màn, quần áo kéo nhau xuống chuồng lợn, chuồng gà để ở. Vì sao lại có chuyện như vậy?

 • Tháng ngâu, doanh nghiệp thành lập mới giảm trên 30%

  Tháng ngâu, doanh nghiệp thành lập mới giảm trên 30%

  Trong tháng 9, cả nước có 8.610 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 80,6 nghìn tỷ đồng, giảm 30,6% về số doanh nghiệp và giảm 38,7% về số vốn đăng ký so với tháng trước; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 9,4 tỷ đồng, giảm 11,7%; tổng số lao động đăng ký trong tháng của các doanh nghiệp thành lập mới là 64 nghìn người, giảm 37%.

 • GDP 9 tháng ước tính tăng 6,41%

  GDP 9 tháng ước tính tăng 6,41%

  Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28% và ước tính quý III tăng 7,46%. Mức tăng trưởng của 9 tháng năm nay cao hơn mức tăng 5,99% của cùng kỳ năm 2016.