Hàng loạt sữa bột cho trẻ em tăng giá

13:28 - 03/08/2018

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, từ đầu năm đến nay đã có một số doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất sữa bột điều chỉnh tăng giá bán trong phạm vi 3 - 5% so với giá kê khai liền kề trước đó.

 

Trong đó, sữa Optimum Gold 1, Gold 2, Gold 3, Gold 4 của Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tăng giá từ 10.000 đồng đến khoảng 20.000 đồng/hộp.

Giá sữa của trẻ em tăng 3 - 5%.

 

Từ đầu năm đến nay, một số doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất sữa khác trong nước cũng điều chỉnh tăng giá bán như: Friesland Campina, Nestle Việt Nam. Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân tăng giá là do chi phí sản xuất đầu vào tăng và một thời gian dài thực hiện chương trình bình ổn giá của Chính phủ.

Các chuyên gia đánh giá, nhìn chung từ đầu năm đến nay, tuy giá sữa thế giới tăng, nhưng thị trường sữa trong nước vẫn ổn định, dù một số đơn vị nhập khẩu, sản xuất sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi điều chỉnh mức giá bán sản phẩm.

Trong trường hợp doanh nghiệp tăng giá vẫn phải thực hiện theo quy định tại Thông tư số 8/2017/TT-BCT (Thông tư 08), gửi hồ sơ thông báo điều chỉnh giá bán đối với những sản phẩm tăng giá trong phạm vi 5%. Trường hợp lũy kế các lần thông báo điều chỉnh vượt mức 5% so với mức giá đã kê khai hoặc thông báo lần liền kề trước đó, thương nhân phải thực hiện kê khai giá theo quy định; gửi hồ sơ kê khai giá đối với những sản phẩm mới về cho cơ quan quản lý nhà nước theo dõi và giám sát.

Để bình ổn thị trường, trong thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện quản lý giá sữa trong nước theo quy định tại Thông tư 08 về quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp triển khai thực hiện và tiếp nhận hồ sơ kê khai giá sữa theo quy định tại Thông tư này. Đồng thời tổng hợp ý kiến của Sở Công Thương các địa phương về tình hình triển khai Thông tư 08 để có căn cứ đánh giá, triển khai công tác quản lý giá sữa trong thời gian tới.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›