Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hàng ngàn ứng dụng Android có thể theo dõi điện thoại

10/07/2019 10:02

Các nghiên cứu đã phát hiện hơn 1.000 ứng dụng Android tìm ra cách lách các quyền, cho phép truy cập dữ liệu vị trí và thông tin cá nhân khác của người dùng.

Hàng ngàn ứng dụng Android có thể theo dõi điện thoại - Ảnh 1Hơn 1.300 ứng dụng được phát hiện lấy dữ liệu người dùng dù không được phép Ảnh: AFP

Theo PhoneArena, Viện Khoa học Máy tính Quốc tế (ICSI) nói rằng họ đã tìm thấy có tới 1.325 ứng dụng trong Google Play Store thu thập dữ liệu vị trí và thông tin cá nhân của người dùng ngay cả khi họ đã từ chối cấp phép điều đó. Nghiên cứu được trình bày tại PrivacyCon do Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) tổ chức vào tháng trước.
Nghiên cứu đã xem xét 88.000 ứng dụng Android và điều tra cách chúng xử lý dữ liệu khi quyền bị từ chối. Điều mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra là có tới 1.325 ứng dụng có mã được viết để lấy dữ liệu vị trí từ siêu dữ liệu được lưu trữ trong ảnh và các kết nối Wi-Fi.
Serge Egelman, giám đốc nghiên cứu bảo mật và quyền riêng tư tại ICSI, đã trình bày dữ liệu tại hội nghị và nói rằng Google được thông báo về việc này vào tháng 9 năm ngoái. Công ty cho biết sẽ giải quyết vấn đề bằng việc phát hành Android Q, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối quý này. Google sẽ ẩn thông tin vị trí trong ảnh khỏi ứng dụng cũng như hạn chế các ứng dụng hoạt động với Wi-Fi được phép nhận dữ liệu vị trí.
Báo cáo ghi nhận nhiều ứng dụng lấy thông tin cá nhân được sự cho phép của ứng dụng khác để có nó. Ghi nhận cho thấy, mặc dù chỉ có 13 ứng dụng Android sử dụng kỹ thuật này để đánh cắp dữ liệu cá nhân, nhưng chúng đã được cài đặt hơn 17 triệu lần và bao gồm ứng dụng Hong Kong Disneyland của Baidu. 153 ứng dụng có khả năng thực hiện việc này, bao gồm các ứng dụng Health và Browser của Samsung, được cài đặt trên hơn 500 triệu thiết bị.

Theo thanhnien.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bị phạt tới 40 triệu đồng nếu đại lý bán SIM điện thoại kích hoạt sẵn

  Bị phạt tới 40 triệu đồng nếu đại lý bán SIM điện thoại kích hoạt sẵn

  Các điểm bán SIM sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng, nếu bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu; bán SIM điện thoại đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt dịch vụ di động trả trước; giả mạo giấy tờ của người khác để ký hợp đồng sử dụng thuê bao di động.

 • Có thể bị phạt 500.000 đồng nếu sử dụng SIM di động không chính chủ

  Có thể bị phạt 500.000 đồng nếu sử dụng SIM di động không chính chủ

  Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, khi chuyển nhượng quyền sử dụng thuê bao mà không thực hiện thủ tục giao kết lại hợp đồng theo mẫu, ký kết điều kiện giao dịch với nhà mạng di động được coi là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính lên đến 500.000 đồng.

 • Sáu tuần chìm trong căng thẳng của Huawei

  Sáu tuần chìm trong căng thẳng của Huawei

  Hãng công nghệ Trung Quốc trải qua gần 50 ngày căng thẳng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nới lỏng lệnh cấm vận cuối tuần qua.

 • Robot văn phòng bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam

  Robot văn phòng bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam

  Office Robot được xếp vào loại robot tự động hóa (Robotic Process Automation - RPA). Giống với chuỗi khối (blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), RPA là công nghệ có tính ứng dụng cao trong quá trình chuyển số đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam.