Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hàng trăm thẻ BHYT miễn phí được phù phép thành giá rẻ

25/08/2017 10:58

Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam) đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Dương Tấn Bình - nguyên Trưởng phòng LĐ-TB&XH vì hành vi thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát dẫn đến việc để cho cấp dưới thực hiện hành vi phạm pháp, bán hàng trăm thẻ BHYT "giá rẻ" để thu lợi bất chính.

 

Theo kết quả điều tra của Công an huyện Nam Giang: Chỉ tính riêng năm 2015, cấp dưới của Dương Tấn Bình đã lập danh sách 276 người sinh sống ở vùng có điều kiện khó khăn để họ được cấp thẻ BHYT, thực chất những người này không thuộc diện được cấp thẻ miễn phí. Trong 276 người này, có 35 người "bồi dưỡng" cho cán bộ của phòng LĐ - TB&XH từ 200-300 ngàn đồng/thẻ….

Trước đó, vào đầu năm 2014, bà Hồ Thị Tr. (46 tuổi, trú xã Cà Dy, huyện Nam Giang) cần mua thẻ BHYT nên điện thoại cho Cao Xuân Sinh - cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Nam Giang để hỏi mua. Sinh đồng ý bán rồi nói bà Tr. nhắn tin họ tên, năm sinh cho mình. 

Sinh lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho bà Tr. với diện đối tượng được cấp thẻ miễn phí, trình lãnh đạo phòng LĐ-TB&XH ký xác nhận và mang danh sách này nộp cho bộ phận một cửa BHXH huyện Nam Giang để làm thẻ BHYT.

 

Hàng trăm thẻ BHYT miễn phí được phù phép thành giá rẻ - Ảnh 1

Vì sự thiếu trách nhiệm, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Nam Giang phải trả giá đắt khi "dung túng" cho cán bộ dưới quyền sai phạm (Ảnh minh họa).

 

Sau khi có thẻ BHYT, Sinh mang đến bán cho bà Tr. với số tiền 450 ngàn đồng. Khi thấy bà Tr. mua thẻ BHYT với giá rẻ nên nhiều người hàng xóm nhờ bà Tr. mua giúp 19 thẻ BHYT cho những người trong gia đình mình. Bà Tr. liên hệ và Sinh đồng ý bán với giá rẻ.

Sinh lập danh sách đề nghị cấp bổ sung thẻ BHYT có tên những người mà bà Tr. nhắn tin và trình lãnh đạo phòng ký xác nhận, sau đó nộp danh sách cho BHXH huyện để làm thẻ BHYT theo diện đối tượng được hỗ trợ 100% tiền mua thẻ BHYT.

Cũng như thẻ BHYT của bà Tr., mỗi thẻ BHYT này Sinh thu 450 ngàn đồng. Tổng cộng năm 2014, Sinh đã bán cho bà Tr. 20 thẻ BHYT với tổng số tiền 9 triệu đồng.

Năm 2015, Sinh cũng bán cho bà Tr. 32 thẻ BHYT. Với giá mỗi thẻ BHYT 450 ngàn đồng, Sinh thu lợi bất chính tổng cộng 14,4 triệu đồng.

Cũng trong năm 2015, Sinh đã lập danh sách 276 người sinh sống ở vùng có điều kiện khó khăn để họ được cấp thẻ BHYT, thực chất những người này không thuộc diện được cấp thẻ miễn phí.

Trong 276 người này, có 35 người "bồi dưỡng" cho Sinh từ 200-300 ngàn đồng/thẻ, 16 người được Sinh làm giúp không lấy tiền.

Năm 2016, Sinh tiếp tục hành vi phạm pháp. Tổng cộng, năm 2016 Sinh đã bán 45 thẻ BHYT, thu lợi bất chính 13,9 triệu đồng.

Sau khi phát hiện hành vi, tháng 10-2016, Phòng LĐ-TB&XH huyện Nam Giang chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an huyện để tiếp tục làm rõ. Cuối năm 2016, Công an huyện Nam Giang đã khởi tố Cao Xuân Sinh về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Tiếp tục điều tra mở rộng, Công an huyện Nam Giang xét thấy thời điểm xảy ra vụ việc, bị can Dương Tấn Bình là Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Nam Giang nhưng đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát dẫn đến việc để cho cấp dưới là Cao Xuân Sinh thực hiện hành vi phạm pháp nên khởi tố, bắt giam để tiếp tục làm rõ.

Theo HOÀI THU/Công an nhân dân

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp: NLĐ được hưởng nhiều lợi ích

  Tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp: NLĐ được hưởng nhiều lợi ích

  Sau hơn một năm thực hiện Luật BHXH 2014, các chế độ chính sách BHXH, BHYT đã đảm bảo công bằng hơn giữa người tham gia và thụ hưởng. Đặc biệt, NLĐ tham gia BHXH có lợi nhiều hơn, đảm bảo hơn so với các hình thức tiết kiệm khác. Báo BHXH đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội xung quanh vấn đề này.

 • Có bắt buộc bổ sung ngày, tháng sinh trên thẻ BHYT?

  Có bắt buộc bổ sung ngày, tháng sinh trên thẻ BHYT?

  Bố của ông Hoàng Tiến Luận (Thanh Hóa) năm nay 87 tuổi, chứng minh nhân dân, quyết định nghỉ hưu và thẻ BHYT đều ghi năm sinh 1930. Ông Luận được biết, theo quy định mới, thẻ BHYT phải có ngày sinh. Ông hỏi, bố của ông có phải làm lại thẻ BHYT không? Nếu phải làm lại thì cần thủ tục gì?

 • Người dân vùng khó khăn có được cấp thẻ BHYT?

  Người dân vùng khó khăn có được cấp thẻ BHYT?

  UBND xã có trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT thuộc đối tượng người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn gửi cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện rà soát, xác định đúng đối tượng được cấp thẻ BHYT.

 • Người dân có thể mua Bảo hiểm y tế tại xã

  Người dân có thể mua Bảo hiểm y tế tại xã

  Đây là nội dung nổi bật được quy định tại Công văn 3116/BHXH-BT về việc triển khai thu Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) qua hệ thống Bưu điện. Theo đó, cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện để người dân có thể mua, đóng BHYT, BHXH tự nguyện tại bưu điện địa phương mà không cần đến cơ quan BHXH.