Hành trình ghép gan ‘có một không hai’ từ người cho chết não

17:31 - 20/05/2020
Hành trình ghép gan ‘có một không hai’ từ người cho chết não

Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L.

(Dân sinh) - Rạng sáng 19/05/2020, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) thực hiện thành công một ca ghép gan từ người chết não, gan của người hiến được chuyển hỏa tốc từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về BV ĐHYD TPHCM ngay trong đêm 18/5.

Bằng nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng, sự hỗ trợ di chuyển của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, Đội Tuần tra dẫn đoàn (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM) cùng sự nỗ lực của các cán bộ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức và BV ĐHYD TPHCM, một sự sống mới đã được hồi sinh

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình. Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L., (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) hiện đang điều trị xơ gan tại BV ĐHYD TPHCM. 

Hành trình ghép gan ‘có một không hai’ từ người cho chết não - Ảnh 1.

Nhờ sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM, xe cấp cứu chở gan của người hiến được di chuyển thuận lợi từ Sân bay Tân Sơn Nhất về BV ĐHYD TPHCM chỉ trong 10 phút.

Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18/5, Ban Giám đốc BV ĐHYD TPHCM đã ngay lập tức triệu tập các Khoa, Phòng, Đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh. 

Vào lúc 19 giờ ngày 18/5, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não. Đến 20 giờ cùng ngày, cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội về Thành phố Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Hơn 22 giờ ngày 18/5, gan của người hiến được chuyển về tới sân bay Tân Sơn Nhất.

Hành trình ghép gan ‘có một không hai’ từ người cho chết não - Ảnh 2.

Đúng 22h15, gan của người hiến được chuyển đến BV ĐHYD TPHCM và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ.

Đúng 22 giờ 15 phút cùng ngày, gan của người hiến được đưa vào phòng mổ. Khi gan về đến bệnh viện cũng là lúc bệnh nhân đã sẵn sàng trên bàn mổ.

Suốt đêm, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L. Đến 5 giờ 30 phút ngày 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể bệnh nhân H.V.L.

Hành trình ghép gan ‘có một không hai’ từ người cho chết não - Ảnh 3.

TS BS. Trần Công Duy Long, TS BS. Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi tại Phòng Hồi sức sau ghép - Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›