Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hấp dẫn, kịch tính Hội đua bò Bảy Núi Cúp Truyền hình An Giang 2018

10/10/2018 20:33

Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 25 năm 2018 vừa kết thúc với giải đua thuộc về cặp bò của ông Nguyễn Thành Tài. Giải đua thu hút hàng chục ngàn người dân An Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến xem, cổ vũ.

Hấp dẫn, kịch tính Hội đua bò Bảy Núi Cúp Truyền hình An Giang 2018 - Ảnh 1

Mỗi trận đấu diễn ra giữa hai cặp bò, sau khi bốc thăm cặp đi trước cặp đi sau tương ứng với mốc về đích lệch nhau

 

Hội đua bò Bảy Núi là một nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, thu hút không chỉ cư dân vùng Bảy Núi, An Giang, mà còn lan tỏa đến các tỉnh thành khác.

Sau nhiều vòng thi đấu căng thẳng, quyết liệt, ngày 10/10 tại cuộc đua chung kết, cặp bò số 09 của ông Nguyễn Thành Tài ngụ xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, An Giang đã xuất sắc giành giải Nhất với số tiền thưởng 30 triệu đồng và một chiếc xe gắn máy. Ông Nguyễn Thành Tài cũng được nhận giải thưởng Người điều khiển bò xuất sắc nhất.

Cặp bò số 40 của ông Ngô Văn Cước ở xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, An Giang đạt giải Nhì với số tiền thưởng 20 triệu đồng. Hai cặp bò số 24 và 50 của ông Chan Chanh Ra và ông Chou Sóc Sanh đều ngụ huyện Tịnh Biên lần lượt được trao giải Ba, Tư với số tiền thưởng lần lượt là 15 triệu đồng và 10 triệu đồng.

Hấp dẫn, kịch tính Hội đua bò Bảy Núi Cúp Truyền hình An Giang 2018 - Ảnh 2

Với chiến thắng ở trận chung kết, ngoài giải Nhất dành cho đôi bò mang số 09, ông Nguyễn Thành Tài nhận giải thưởng Người điều khiển bò xuất sắc nhất

 

Năm nay, Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 25 có 64 cặp bò tham gia thi đấu, trong đó có 4 cặp đến từ 2 huyện Giang Thành và Hòn Đất, Kiên Giang và 60 cặp bò còn lại đều ở tỉnh An Giang.

Theo đại diện Ban tổ chức, hội đua bò năm nay thi đấu loại trực tiếp với một vòng đua vừa hô (đi chậm, biểu diễn), vừa thả (chạy nước rút tăng tốc về đích) để chọn đôi bò chiến thắng vào vòng tiếp theo.

Để chuẩn bị cho lễ hội này, ban tổ chức chọn một khoảnh ruộng bằng phẳng có nước xăm xắp, được cày xới nhiều lần cho có độ trơn của bùn, bốn bên có bờ bao và điểm đích có đoạn đường trống để làm độ dừng an toàn cho bò. Nơi xuất phát và tại điểm đích được cắm 2 cây cờ màu xanh, đỏ mỗi cây cách nhau 5m. Cặp bò nào đứng ở vị trí cây cờ màu gì thì điểm đích cũng theo màu của cây cờ đó.

Lễ hội đua bò được tổ chức cùng lễ hội Sene Dolta (lễ cúng ông bà), từ 29/8 đến mùng 1/9 âm lịch. Năm nay, ngay từ sáng sớm, bà con đã có mặt đông đảo tại địa điểm đua bò. Từ lúc cuộc đua bắt đầu cho đến kết thúc không khí lúc nào cũng tưng bừng, hào hứng tiếng vỗ tay, reo hò sôi nổi cổ động dành cho những người điều khiển các cặp bò giỏi hoặc những pha về đích gay go, quyết liệt.

Nguyễn Thanh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật