Hậu duệ vua Mèo đòi quyền lợi tiền bán vé sau khi dinh thự họ Vương được cấp sổ đỏ

09:44 - 23/05/2019

Sau khi được cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ cho tòa dinh thự họ Vương, những người thừa kế hợp pháp muốn thương lượng tiền thu từ bán vé từ nhiều năm nay.

Theo ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo Vương Chí Thành cho biết, sáng 20/5 ông đã đại diện gia tộc họ Vương người H'Mông đến UBND huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của khu dinh thự họ Vương.

Sổ đỏ được cấp lâu dài cho 16 người là con cháu dòng họ Vương, những người thừa kế hợp pháp, đồng sở hữu khu dinh thự với diện tích đất được cấp sổ đỏ là 4.876 m2, bao gồm khu đất từ phía trong tường bao trở vào; mục đích sử dụng đất là di tích lịch sử, văn hóa.

Hậu duệ vua Mèo đòi quyền lợi tiền bán vé sau khi dinh thự họ Vương được cấp sổ đỏ (ảnh vnexpress.net)

Theo ông Bảo, diện tích phía ngoài hàng rào dinh thự cũng thuộc họ Vương nhưng chưa được chính quyền cấp sổ đỏ do khu đất bị người dân lấn chiếm, tự ý xây nhà cửa. Ông Vương Duy Bảo bày tỏ vui mừng khi dòng họ đã nhận lại được dinh thự của mình. “Tôi xin gửi lời cảm ơn Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo để chính quyền tỉnh Hà Giang trả lại sổ đỏ cho gia tộc họ Vương người H'Mông”.

Thanhnien.vn dẫn lời ông Bảo cho hay, chính quyền Hà Giang vẫn chưa hề xin lỗi dòng họ về việc đã cấp nhầm sổ đỏ cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn, với mục đích sử dụng được ghi là đất có di tích danh thắng. Không thu tiền sử dụng đất. Đồng thời ông Bảo đặt câu hỏi với chính quyền địa phương về việc 12 năm nay, dòng họ của ông đã bị tước đi quyền định đoạt với tài sản của mình là khu dinh thự này.

Điều đó, theo ông Bảo, thể hiện ở việc suốt thời gian này, chính quyền bán vé thu tiền tham quan Nhà Vương, nhưng gia đình ông tuyệt nhiên không được hưởng phần nào của khoản thu này. “Chính việc bán vé thu tiền, là mang giá trị ra định đoạt thu được lợi nhuận. Thế nhưng tại sao tước quyền định đoạt của chúng tôi.

Chúng tôi có quyền định đoạt, chúng tôi phải có chứ, tại sao 12 năm nay chúng tôi không có? Có bao giờ hỗ trợ chúng tôi đâu, 12 năm nay chưa bao giờ hỗ trợ. Vậy đó là cái gì, vì sao chính quyền địa phương vô cảm đến vậy?”. Chính vì thế, ông Bảo cho rằng chính quyền địa phương và gia đình ông cần có thương lượng để có thể đưa ra phương án thích hợp cho khoản tiền bán vé tham quan dinh vua Mèo.

Trước đó, tháng 7/2018, ông Vương Duy Bảo gửi đơn tới Thủ tướng, đề nghị chỉ đạo chính quyền địa phương trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương. Trong đơn, ông Bảo bày tỏ bức xúc khi biết UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất này từ năm 2012.

Ngày 16/8, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo quá trình giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của tòa dinh thự này.

Ngày 23/8, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang thu hồi sổ đỏ khu dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và các đơn vị có liên quan phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm vì cấp sổ đỏ sai quy định.

Thành Nam (TH)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›